หนุ่มนครปฐม ตั้งศาลพระภูมิโฮมเมดลอยฟ้าสูง 4 เมตร เผยออกแบบมากันน้ำท่วมเพราะบ้านอยู่ติดแม่น้ำท่าจีนโดนน้ำท่วมแล้วไหว้ศาลพระภูมิลำบาก ส่วนชาวบ้านนำเลขที่บ้านไปเสี่ยงโชคหวังลุ้นรวย

เมื่อตอนสายของวานนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่บ้านของนายรุ่งชัย รุ่งวิริยะวงศ์ ช่างรับเหมา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 22/17 หมู่ 2 ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม มีการตั้งศาลพระภูมิที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร ประดิษฐ์ขึ้นเอง แต่เสารับศาลพระภูมิสูงถึงกว่า 4 เมตร แปลกที่ไม่มีใครทำ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว พบว่าที่บ้านของนายรุ่งชัย เป็นบ้านชั้นเดียวปลูกอยู่ในเนื้อที่ 50 ตร.ว. มีตัวบ้านและโรงจอดรถอยู่ติดตัวบ้านซึ่งสร้างเป็นสำนักงานด้วย ที่ด้านข้างของโรงจอดรถมุมของบ้าน พบศาลพระภูมิตั้งโด่งสูงกว่า 4 เมตร โดยฐานของศาลพระภูมิเป็นโครงเหล็ก จากส่วนโคนขึ้นไป 2 เมตร ทำเป็นแผ่นเหล็กฐานรองสำหรับวางสิ่งของไหว้ และฐานรองยังหมุนได้ 360 องศา ส่วนศาลพระภูมิที่สูงขึ้นไปนำเอาวัสดุแผ่นไม้และแผ่นเหล็ก ปูน นำมาประยุกต์ให้เป็นศาลพระภูมิแบบทั่วไป

...

ขณะกำลังตรวจสอบอยู่ นายจักรพรรณ์ รุ่งวิริยะวงศ์ อายุ 21 ปี บุตรชายของนายรุ่งชัย ได้นำธูปเทียนมาเพื่อกราบไหว้พอดี จึงให้สาธิตให้ดู โดยนายจักรพรรณ์ เผยว่า สาเหตุที่ทำศาลพระภูมิลอยฟ้าขึ้น เพราะตามคำเล่าลือของคนแก่คนเฒ่า จะสร้างศาลพระภูมินั้นจะต้องมีระดับสูงกว่าหลังคาบ้าน เลยเอาโรงจอดรถที่มีหลังคาสูง 4 เมตร เป็นเกณฑ์ ซึ่งไม่มีใครทำ ตรงกลางของต้นเสาที่ตั้งศาลพระภูมิได้ทำแผ่นรองรับสำหรับนำสิ่งของถวายไว้ด้วย แถมยังหมุนได้ 360 องศา ต้องใช้บันไดพาดเอาของขึ้นไปวางในแต่ละครั้ง เพราะที่บ้านไม่มีเนื้อที่มีเหลือที่แค่มุมของบ้านเท่านั้น และอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำศาลพระภูมิลอยฟ้านี้ ก็เพราะบ้านตนเองอยู่ห่างจากแม่น้ำท่าจีนเพียงแค่ 20 เมตร เวลาน้ำมาเยอะหรือเวลาน้ำทะเลหนุนสูง น้ำก็จะท่วมเข้ามาในบ้าน ศาลพระภูมิที่เคยสร้างไว้ก็จะถูกน้ำท่วมไปด้วย จะไปกราบไหว้ก็ลำบากเลยปรึกษากับพ่อทำขึ้นมา ให้สูงเลย

นายจักรพรรณ์ กล่าวต่อว่า พ่อทำรับเหมาเกี่ยวกับโครงเหล็กหลังคา อยู่จึงมีวัสดุพร้อมให้พ่อดัดแปลงทำฐานจากโครงเหล็กให้สูงเหนือโรงจอดรถ และให้ทำแผ่นตั้งบูชาหมุนได้ไว้กลางต้นเสาหมุนได้ เพื่อสะดวกต่อการกราบไหว้แต่เวลาจะขึ้นไปกราบไหว้ใช้บันไดขาดกับกำแพงแล้วขึ้นบันไดนำสิ่งของไปวาง เพราะพื้นที่มีจำกัด ทีนี้ไม่ต้องกลัวน้ำจะท่วม ศาลพระภูมินี้เพิ่งจะสร้างขึ้นมาเมื่อต้นเดือนนี้เองหลังจากน้ำท่วมมากว่า 2 เดือน ต่อไปนี้ไม่ต้องกลัวน้ำท่วมศาลพระภูมิแล้วสามารถกราบไหว้ได้ทุกวัน มีชาวบ้านหลายรายมาสอบถาม ตนเองก็บอกไปว่าที่สร้างขึ้นให้สูงลิบขนาดนี้ เพราะน้ำจะได้ไม่ท่วมและเนื้อที่บ้านไม่มีปลูกบ้านและโรงรถเต็มพื้นที่แล้ว เลยต้องมาสร้างที่มุมบ้าน ก็ถือว่าฮวงจุ้ยดี วัสดุในการสร้างก็ไม่แพงเหมือนศาลพระภูมิใหญ่ๆ เดี๋ยวนี้ราคาแพงมาก

ลูกชายเจ้าของบ้าน กล่าวด้วยว่า หลังจากที่สร้างเสร็จมีเพื่อนบ้านมาดูและจะสร้างขึ้นบ้าง พ่อซึ่งเป็นผู้รับเหมาสร้างก็ยินดีไปทำให้ หรือมีใครต้องการอีกก็ติดต่อมาได้ที่พ่อ คือ นายรุ่งชัย หรือช่างโก่ย รุ่งวิริยะวงศ์ โทร. 086-341-7252 ยินดีรับทำให้ สำหรับศาลพระภูมิที่บ้านสร้างขึ้นนี้เพิ่งจะทำพิธีตั้งศาล เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 64 โดยถือฤกษ์เวลา 07.29 น. ถือเป็นวันพ่อแห่งชาติ ที่พ่อสร้างให้ ซึ่งมีหลายคนที่มาดูบอกแปลกดี บางคนขอจดบ้านเลขที่ บ้านเลขที่ 22/17 หมู่ 2 นำไปซื้อลอตเตอรี่ก็มี หรือใครจะมาดูในขันน้ำมนต์ ที่พระประกอบพิธีให้ในวันยกศาลหยดน้ำตาเทียนในขันเป็นตัวเลข ตนเองยังถ่ายภาพไว้เผื่อใครสนใจจะเอาไปเสี่ยงโชค ก็ได้ไม่หวงห้าม.

...