โจ๊กกระทะเฮียเก้า ตำนานมื้อเช้าอุทัยธานี ขายมาแล้ว 3 รุ่นนานเกือบร้อยปี

ข่าว

  โจ๊กกระทะเฮียเก้า ตำนานมื้อเช้าอุทัยธานี ขายมาแล้ว 3 รุ่นนานเกือบร้อยปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ธ.ค. 2564 09:17 น.

  มื้อเช้าในตำนาน โจ๊กกระทะเฮียเก้า วงเวียนน้ำพุเมืองอุทัยธานี สืบทอดสูตรโบราณของก๋งมาจนถึงรุ่นที่ 3 ขายมานานเกือบร้อยปี จุดเด่นใช้กระทะต้มโจ๊ก น้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้น พร้อมเผยเคล็ดลับแบบไม่หวง

  เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 8 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยัง ร้านโจ๊กกระทะโบราณอร่อย ตั้งอยู่ริมทางเท้าหน้าห้องแถวไม้เก่า บริเวณวงเวียนน้ำพุ เขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี ที่ใครมาจังหวัดอุทัยธานี ต้องมาชิมให้ได้ เพราะนอกจากรสชาติจะอร่อย เลื่องลือระบือทั่วจังหวัดแล้ว อุปกรณ์ที่ใช้ต้มโจ๊กยังจะไม่เหมือนที่อื่นๆ ด้วย และนี่ก็คือ ร้านโจ๊กกระทะร้อนสูตรจากก๋ง (คุณปู่) ที่เดินทางหอบเสื่อหมอนใบมาจากเมืองซัวเถาประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ มาตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดอุทัยธานี

  โดยรุ่นก๋งประกอบอาชีพขายโจ๊กมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2469 และสืบทอดตำนานมาถึงรุ่นเฮียเก้า หรือนายสุเทพ อุณห์อุทัย อายุ 64 ปี นับเป็นรุ่นที่ 3 ที่สืบทอดกิจการต่อมายาวนานเข้าเป็นปีที่ 96 และในส่วนเฉพาะของเฮียเก้าซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 ขายเองมาเป็นเวลา 32 ปีแล้ว

  ส่วนที่หลายคนสงสัยว่า ทำไมถึงใช้กระทะต้มโจ๊ก เฮียเก้าเจ้าของร้าน กล่าวว่า ก๋งใช้มาตั้งแต่เริ่มต้นเพราะสมัยก่อนไม่มีหม้อมีแต่กระทะ จึงใช้กระทะเรื่อยมา แต่สมัยของตนไม่ใช่ว่าไม่เคยใช้หม้อนะ แต่เมื่อเรามาใช้กระทะกับหม้อมาต้มข้าวในปริมาณที่เท่ากันกระทะจะร้อนเร็วกว่า ก็เลยใช้กระทะต้มโจ๊กมาโดยตลอด

  เฮียเก้าเจ้าของร้านโจ๊กกระทะ กล่าวอีกว่า ลูกค้าที่มาส่วนใหญ่ติดใจรสชาติโจ๊ก และยังบอกสูตรของโจ๊กกันแบบไม่หวง เพราะสูตรต้มน้ำซุป จะใช้ข้อกระดูกหมูเคี่ยวจนกระดูกหมูแตก น้ำในข้อกระดูกหมูทำให้น้ำซุปหวานหอม โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นจะซาวปลายข้าวหอมมะลิต้มจนได้ที่ก็ใส่เกลือ และน้ำตาลกรวด โดยใช้อัตราส่วนข้าวหอมมะลิ 1 กิโลกรัมต่อเกลือครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนได้ที่เป็นเนื้อโจ๊ก ส่วนหมูบะช่อ หรือหมูสับ จะหมักด้วยพริกไทย รากผักชี กระเทียม และแป้งมันคลุกเคล้าให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อเพิ่มความนิ่มละมุนลิ้น และช่วยสร้างรสชาติ โดยเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 05.30-10.00 น. ราคา ธรรมดาไม่ใส่ไข่ 25 บาท ใส่ไข่ 30 บาท พิเศษ 35-40 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตลก "สุเทพ" กราบใจ "เศรษฐีป้ายแดง" ฉุด! ยอดมะม่วงขายดี
  02:15

  ตลก "สุเทพ" กราบใจ "เศรษฐีป้ายแดง" ฉุด! ยอดมะม่วงขายดี

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจ๊กกระทะโจ๊กระทะโบราณสุเทพ อุณห์อุทัยเฮียเก้าโจ๊กกระทะเฮียเก้ามื้อเช้าร้านอร่อยอุทัยธานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์