"นายกตู่" ประชุมร่วมการท่าฯ เชื่อมต่อโมโนเรลสุวรรณภูมิ-สมุทรปราการ

ข่าว

  "นายกตู่" ประชุมร่วมการท่าฯ เชื่อมต่อโมโนเรลสุวรรณภูมิ-สมุทรปราการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 พ.ย. 2564 16:42 น.


  "นายกตู่" น.ส.นันทิดา แก้วบัวสาย นายก อบจ.สมุทรปราการ ประชุมร่วมบริษัทท่าอากาศยานไทย และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สานต่อโครงการรถไฟฟ้าโมโนเรล เชื่อมต่อที่สถานีสุวรรณภูมิ

  เวลา 10.00 น. วันที่ 24 พ.ย. 64 ที่ห้องประชุมชั้น 5 ตึก AOB ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นางสาวนันทิดา แก้วบัวสาย นายก อบจ.สมุทรปราการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ได้ประชุมร่วมกับ ดร.กีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และนายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อหารือเรื่องการขอใช้พื้นที่เชื่อมต่อรถไฟฟ้ารางเดี่ยว หรือรถไฟฟ้าโมโนเรล "สายสุวรรณภูมิ-แพรกษา-สุขุมวิท" มูลค่า 5.7 หมื่นล้าน ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) นำร่อง ระยะทาง 29.79 กิโลเมตร รวม 15 สถานี โดยสถานีแพรกษาจะเป็นจุดใหญ่ เนื่องจากสามารถเชื่อมต่อการเดินทางกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่ อปท. พ.ศ. 2552 มาตรา 17 (21) การขนส่งมวลชนและการวิศวกรรมจราจร ที่ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ได้ตั้งโครงการเอาไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ซึ่งเป็นโครงการแก้ปัญหาการจราจรที่ติดขัด รองรับการขยายตัวของ กรุงเทพมหานคร และเป็นเส้นทางสู่สนามบินสุวรรณภูมิ

  ทั้งนี้ ได้มีโครงการแก้ปัญหาการจราจรที่ติดขัด ร่นระยะการเดินทางของคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว รวมถึงชาวต่างชาติที่ลงจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพมหานครและสมุทรปราการได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันพื้นที่สมุทรปราการ เริ่มเกิดวิกฤติจราจรที่ทำให้การเดินทางต้องใช้เวลานานขึ้น และยังช่วยสนับสนุนแผนการพัฒนาสมุทรปราการให้ก้าวไปสู่เมืองท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติชายฝั่งสามารถเชื่อมโยงกับชุมชนได้โดยรอบ

  นางสาวนันทิดา แก้วบัวสาย นายก อบจ.สมุทรปราการ กล่าวว่า การเชื่อมต่อของรถไฟรางเดี่ยวหรือรถไฟฟ้าโมโนเรล จะให้ผลประโยชน์กับประชาชนชาวจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งปกติเรามีรถไฟฟ้า BTS อยู่แล้ว แต่ยังขาดการเชื่อมโยงระหว่างภาคตะวันออก-ตะวันตกเพื่อการเดินทางที่สะดวก เพราะฉะนั้นรถไฟฟ้ารางเดี่ยวจะมีส่วนในการช่วยในเรื่องการพัฒนาการเดินทางและการขนส่ง จึงได้สานต่อโครงการนี้ เป็นที่มาของการประชุมร่วมกันในวันนี้

  ด้าน ดร.กีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในส่วนของกระบวนการ ที่ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ได้นำเสนอมา เราจะนำเอารายละเอียดของโครงการเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการท่าอากาศยานไทย ในขณะเดียวกันทาง อบจ.สมุทรปราการ ก็นำรายละเอียดของโครงการไปเสนอต่อคณะกรรมการบริหารการจราจรทางบก ซึ่งมีท่านรองนายกเป็นประธาน หลังจากที่ทางคณะกรรมการชุดนี้ให้ความเห็นชอบ จะต้องนำเอาแผนกลับมาคุยกับการท่าอากาศยานไทย ในฐานะเจ้าของพื้นที่ เพื่อที่ว่าทางท่าอากาศยานไทย จะอนุมัติการเข้าใช้พื้นที่ต่อไป

  "คาดว่าในต้นปี 2565 เราน่าจะเห็นการอนุมัติทั้งหลายที่เกี่ยวข้องแล้ว หลังจากนั้นทาง อบจ.สมุทรปราการ ก็ไปดำเนินโครงการในการจัดหาเอกชนร่วมลงทุนและการก่อสร้าง ซึ่งตรงนั้นความก้าวหน้าของวันนี้ถือว่าเป็นจุดดีของทั้งสองหน่วยงานที่ทางสมุทรปราการเองได้ให้ความสะดวกแก่ประชาชนในจังหวัดทั้งจังหวัดในการเดินทางเชื่อมต่อกัน และทางสุวรรณภูมิเองก็สามารถที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้

  นายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี ซึ่งตนมองในเรื่องของการให้บริการของผู้โดยสารที่จะมาใช้บริการ ปัจจุบันสุวรรณภูมิมีข้อจำกัดอยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะในเรื่องของการจราจรและเรื่องของที่จอดรถยนต์ เพราะฉะนั้นเมื่อโครงการที่เรามาพูดคุยกันวันนี้ของทั้งสองหน่วยงาน มองว่าเป็นภาพที่สวยงามของการพัฒนาของประเทศ เพราะฉะนั้นถ้าโครงการนี้เกิดขึ้นได้ ตนคิดว่าสนามบินสุวรรณภูมิแม้กระทั่งจังหวัดสมุทรปราการเองหรือประเทศไทยเราจะก้าวเข้าไปสู่มาตรฐานอีกขั้นหนึ่ง จึงเป็นก้าวที่ดีและเป็นการเริ่มต้นของทั้งสองหน่วยงาน ซึ่งขั้นตอนการปฏิบัติหรือขั้นตอนต่างๆ คงต้องเดินต่อไปจากวันนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
  04:08

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เชื่อต่อรถไฟฟ้าโมโนเรลสุวรรณภูมินันทิดา แก้วบัวสายนายกอบจ.สมุทรปราการข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 19:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์