หน่วยงานรัฐผิดเต็มประตู

ข่าว

  หน่วยงานรัฐผิดเต็มประตู

  สหบาท

   20 พ.ย. 2564 05:20 น.

   ดีลูกเศรษฐีขับรถหลงถนน ตกแม่น้ำตายในรถ...ว่าที่ พ.ต.ดร.สมบัติ วงศ์กำแหง กก.บริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ มองว่า ต้องให้วัวหายกี่ตัวจึงจะล้อมคอก?

   ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว เหตุทำนองนี้เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาและศาลปกครองสูงสุดชี้ขาดเป็นบรรทัดฐานมาแล้ว เช่น ฎีกา 1201/2522 เทศบาลขยายถนนทำให้บ่อน้ำเข้ามาอยู่ในตัวถนน เปิดให้รถสัญจรยังมิได้ถมบ่อให้เรียบเป็นพื้นถนน มิได้จัดเครื่องหมายสัญญาณไฟเป็นที่สังเกตเวลาค่ำคืน รถยนต์โจทก์ขับมาชนไม่ใช่ความประมาทเลินเล่อ รถเสียหาย โจทก์บาดเจ็บ ต้องถือว่าประมาทเลินเล่อต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหม

   หรือกรณีเทศบาลละเลยไม่ปิดทางที่ชำรุดเป็นการละเลยต่อหน้าที่ เป็นการละเมิดต่อผู้ฟ้องตามมาตรา 420 กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ผู้ถูกฟ้องคดีต้องชดใช้ค่าเสียหาย คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่ อ.622/2558

   ผมติดตามข่าวนี้ แต่ยังไม่เห็นมีบุคคลใด หรือหน่วยงานใดออกมารับผิดชอบ มีแต่ข่าวออกมาแก้ตัวกันเป็นพัลวัน อ้างเป็นการไม่คุ้นชินเส้นทางบ้าง เป็นการเชื่อจีพีเอสทำให้ขับรถลงแม่น้ำบ้าง?

   จากการที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจจุดเกิดอุบัติเหตุ ได้ข้อมูล จากชาวบ้านว่า จุดถนนทางลอดใต้สะพานแห่งนี้ ถือว่าอันตรายมาก เพราะเปิดช่องทางริมแม่น้ำเอาไว้นานแล้ว!

   ที่ผ่านมามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลายครั้ง แม้แต่คนในพื้นที่ยังประสบอุบัติเหตุ ช่องทางที่รถพุ่งลงแม่น้ำเป็นช่องทางที่การไฟฟ้าขอให้แขวงการทางเปิดช่องทางไว้เป็นจุดจอดซ่อมแซมบำรุงระบบส่งไฟฟ้า

   หลังจากเกิดเหตุแขวงทางหลวงนครสวรรค์นำป้ายเตือนและแบริเออร์แบบพลาสติกมาปิดชั่วคราว ชี้แจงว่าจุดสะพานกลับรถตรงนี้เป็นมีช่องทางจราจร 2 ช่องทาง ตีเส้นแบ่งช่องทางชัดเจน มีไฟฟ้าส่องสว่างครบถ้วน

   คำชี้แจงแสดงให้เห็นว่า หน่วยงานทราบอยู่แล้วว่ามีช่องทางดังกล่าวเปิดอยู่และเปิดมากว่า 4 ปีแล้ว!

   เช่นเดียวกับป้องกันได้ แล้วไม่ป้องกัน ท่านแก้ตัวไม่ได้ เพราะกฎหมายให้รับผิดทั้งการกระทำโดยจงใจ และประมาทเลินเล่อ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 420 นอกจากนี้หน่วยงานรัฐต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อผู้เสียหายในผลแห่งละเมิด ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่มาตรา 5

   หน่วยงานของรัฐควรรีบออกมาแสดงความรับผิดชอบ โดยไม่ต้องให้ผู้เสียหายฟ้องดำเนินคดี

   แล้วอย่าลืมล้อมคอกทุกจุดที่เป็นจุดเสี่ยงด้วย?!

   สหบาท

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
    10:04

    ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ขับรถตกแม่น้ำรถตกแม่น้ำรถตกแม่น้ำเจ้าพระยารถตกน้ำรถตกน้ำ นครสวรรค์จีพีเอสพาตายจีพีเอสพาหลงแม่น้ำเจ้าพระยานครสวรรค์

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 18:48 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์