"ลิลลี่" ลิงเลี้ยงวัวที่ชัยบาดาล นั่งถอนหญ้ากินตาม ใครตีวัวมีโกรธ (คลิป)

ข่าว

  "ลิลลี่" ลิงเลี้ยงวัวที่ชัยบาดาล นั่งถอนหญ้ากินตาม ใครตีวัวมีโกรธ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 พ.ย. 2564 15:56 น.  สัตว์โลกน่ารัก "ลิลลี่" ลิงแสมแสนรู้ที่ชัยบาดาล มาอาศัยอยู่บ้านคน นานกว่า 2 ปี ไม่อยู่เปล่า ตามออกไปช่วยเลี้ยงวัว เจ้าของฟาร์มบอก หากใครตีวัวให้เห็นจะโกรธ เชื่อผูกพันกันมาแต่อดีตชาติ

  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่คอกวัวของนางลำพึง ศรีม่วง อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 46/2 ม.4 ต.หนองยายโต๊ะ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี มีลิงแสนรู้ ที่จะออกไปช่วยเลี้ยงวัว จึงไปตรวจสอบ พบ นางลำพึง และลูกสาว กำลังปล่อยฝูงวัวประมาณ 60 ตัว ออกจากคอก ไปเลี้ยงยังทุ่งหญ้าที่อยู่ใกล้บ้าน

  เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็จะพบกับ "ลิลลี่" ลิงแสมเพศเมีย อายุประมาณ 3 ปี ที่เดินตามฝูงวัวไปกับเจ้าของฟาร์ม เมื่อถึงทุ่งหญ้าเจ้าลิงแสนรู้ ก็จะไม่ห่างไปไหน โดยจะวิ่ง กระโดด และเดินปะปนอยู่กับฝูงวัวอย่างเป็นมิตร บางครั้งก็จะกระโดดขึ้นไปนั่งที่บนหลังวัว ขณะเดินเล็มหญ้า และบางครั้ง "ลิลลี่" ก็ลงมานั่งกับพื้นหญ้า แล้วใช้มือดึงหญ้า เอาเข้าปาก กินหญ้าตามวัวในฝูง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สามารถเห็นกันได้ง่ายๆ

  นางลำพึง เจ้าของฟาร์มวัว เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา มีฝูงลิงป่าที่อาศัยอยู่บนเขาสมโภชน์ ซึ่งอยู่ห่างจากคอกวัวของตนประมาณ 3-4 กม. ลงมาหากินยังไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน จากนั้นพบว่าได้มีลิงจำนวน 2 ตัวหลงฝูง ไม่ยอมกลับขึ้นไปบนเขา และมาอาศัยอยู่ที่คอกวัวของตน ต่อจากนั้นตนจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ให้มาจับปล่อยคืนสู่ป่า แต่หลังจากผ่านไป 4-5 วัน ลิงเพศเมียตัวนี้ก็กลับมาอยู่ที่บ้านตนอีกรอบ ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ให้จับไปปล่อยป่าเป็นครั้งที่ 2 หลังจากนั้นเพียงวันเดียวลิงตัวเดิมก็กลับมาอยู่ที่บ้านอีก เป็นครั้งที่ 3

  ซึ่งตนและครอบครัวต่างคิดว่า เขาน่าจะมีความผูกพันและอยากมาอยู่ด้วย จึงตั้งชื่อให้ว่า "ลิลลี่" และอยู่ด้วยกันกับครอบครัว เหมือนสมาชิกคนหนึ่ง มาประมาณ 2 ปีแล้ว ซึ่งก็ผูกพันกับครอบครัวมาก 

  นางลำพึง ยังเล่าอีกว่า ลิลลี่ เป็นลิงที่แสนรู้ พูดจารู้เรื่อง ไม่เคยทำลายข้าวของ เมื่อหิวก็จะมาขออาหาร พอตกกลางคืน ก็จะนอนบนหลังวัว หรือไม่ก็นอนซุกตัวอยู่ในคอกวัว ตอนเช้าถึงเวลาปล่อยวัวไปกินหญ้ากลางทุ่ง ลิลลี่ ก็จะทำหน้าที่ออกไปกับฝูงวัวทุกวัน หากวันไหนที่ตนไม่ยอมให้ไปเลี้ยงวัวด้วย เขาจะมีอาการไม่พอใจ ซึ่งเวลาที่โกรธ หูจะกางออก แต่ก็จะแอบตามไปเลี้ยงวัวด้วยอยู่ดี และถ้าใครไปตีวัวให้เห็น ลิลลี่จะโกรธ พร้อมแสดงความไม่พอใจออกมา 

  นอกจากนี้ ส่วนตัวเชื่อว่า ลิลลี่ อาจจะมีความผูกพันกับตน เป็นญาติพี่น้องกันในอดีตชาติ เขาจึงอยากมาอยู่ด้วย กระทั่งเป็นเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เมื่อลูกสาวฝากพ่อซื้อ #ครก แต่สุดท้ายได้กิน #โค้ก แทน
  03:03

  เมื่อลูกสาวฝากพ่อซื้อ #ครก แต่สุดท้ายได้กิน #โค้ก แทน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงแสนรู้ลิงแสมลิงเลี้ยงวัวชัยบาดาลลพบุรี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 14:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์