3 ตำบลที่สองพี่น้อง น้ำท่วมนับเดือน ส.ส.สุพรรณฯ ประสานขอลดการระบายน้ำ

ข่าว

  3 ตำบลที่สองพี่น้อง น้ำท่วมนับเดือน ส.ส.สุพรรณฯ ประสานขอลดการระบายน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 20:26 น.

  ชาวบ้านนับร้อยที่ อ.สองพี่น้อง รวมตัววอนหน่วยงานรัฐช่วย หลังเจอน้ำท่วมขังมานับเดือน ส.ส.สุพรรณบุรี เขต 2 รับประสานขอกรมชลฯ ลดการระบายน้ำ ห่วงกระทบเลือกตั้ง อบต. กระทบ 3 ตำบลกว่าร้อยครัวเรือน

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน จ.สุพรรณบุรี รวมตัวกันที่สถานีสูบน้ำพระยาบรรลือ 1 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระยาบรรลือ ได้เรียกร้องขอให้ นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี เขต 2 พรรคชาติไทยพัฒนา ได้เดินทางมาประสานกับทางกรมชลประทาน ให้ช่วยเหลือ ภายหลังชาวบ้านที่มาจาก อ.สองพี่น้อง ในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขังนับร้อยคน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลดการระบายน้ำลงทุ่งทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ อ.บางปลาม้า อ.สองพี่น้อง เดือดร้อนหนักประสบปัญหาน้ำท่วมขังนานนับเดือน หวังช่วยแก้ปัญหาซ้ำซากไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต โดยอำเภอดังกล่าว ทุกครั้งที่เกิดอุทกภัย น้ำจะท่วมขังนานนับเดือนเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ จึงขอให้ทางกรมชลประทานลดการระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำพระบรมธาตุ จ.อ่างทอง เพื่อให้มวลน้ำได้ไหลลงพื้นที่แก้มลิง ทุ่งเจ้าเจ็ด ทุ่งพระยาบันลือ จ.พระนครศรีอยุธยา รับน้ำก่อนที่จะไหลเข้า กทม. และลงทะเล

  อีกหนึ่งทุ่งคือ ทุ่งโพธิ์พระยา อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ไหลผ่านพื้นที่ ต.วัดโบสถ์ ต.มะขามล้ม ต.บางปลาม้า ต.วัดดาว ต.บ้านแหลม ต.บางใหญ่ อ.บางปลาม้า ต.บ้านกุ่ม ต.ต้นตาล ต.เนินพระปรางค์ ต.ดอนมะนาว ต.บางเลน ต.บางตะเคียน อ.สองพี่น้อง พื้นที่เหล่านี้ถูกน้ำท่วมเป็นเดือนเช่นกัน จึงขอให้ลดการระบายน้ำที่ประตูน้ำพลเทพ จ.ชัยนาท และประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา ลงสู่แม่น้ำท่าจีน เพื่อให้น้ำที่อยู่ในทุ่งได้ระบายออกไปบ้าง เพราะตอนนี้ประชาชนเดือดร้อนลำบากมาก จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหาซ้ำซาก

  ส่วนครั้งนี้ ที่ชาวบ้านรวมตัวหลายร้อยคน เนื่องจากพื้นที่อื่นน้ำลดลงเป็นลำดับ ส่วนที่ตำบลบ้านช้าง น้ำยังไม่มีทีท่าจะลดลงเลย จึงวอนให้เห็นใจช่วยเร่งแก้ปัญหาให้ชาวบ้านตำบลบ้านช้าง ซึ่งเป็นทุ่งรับน้ำให้ช่วยเร่งระบายน้ำให้น้ำลดลงด้วย ไม่เช่นนั้นชาวบ้านจะจมอยู่เช่นนี้เหมือนเป็นเมืองบาดาล

  ด้าน นายไพทูรย์ วงศ์วีระกูล นายอำเภอสองพี่น้อง กล่าวว่า เนื่องจากน้ำท่วมในพื้นที่ อ.สองพี่น้อง ทำให้มีความเป็นห่วงว่าจะกระทบต่อการเลือกตั้ง อบต.ที่จะมีขึ้นปลายเดือน พ.ย.นี้ เพราะน้ำแห้งไม่ทันทั้งพื้นที่ อบต.บางตาเถร อบต.บ้านกุ่ม และ อบต.บ้านช้าง ที่เป็นจุดที่น้ำท่วมทุ่งสูงสุดมากกว่า 1 เมตร ชาวบ้านไม่สามารถใช้รถสัญจรได้เข้าออกบ้านต้องใช้เรือ รวมทั้งบรรดาผู้สมัครต่างไม่สามารถหาเสียงประชาสัมพันธ์ใดๆ ได้เพราะน้ำท่วมสูง

  ความคืบหน้าล่าสุด อธิบดีกรมชลประทาน สั่งการให้โครงการชลประทานในพื้นที่ทุ่งฝั่งตะวันตกตั้งแต่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ โครงการฯ เจ้าเจ็ด โครงการฯ พระยาบรรลือ โครงการฯ พระพิมล และโครงการฯ ภาษีเจริญ เตรียมรับปริมาณน้ำที่ระบายจากพื้นที่ทางตอนบน โดยใช้เครื่องจักรเครื่องมือที่มีอยู่ในพื้นที่อย่างเต็มศักยภาพ ในการเร่งระบายน้ำออกจากทุ่งลุ่มต่ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบกับประชาชนให้มากที่สุดตามนโยบายของ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

  พร้อมให้ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม และเดินเครื่องสูบน้ำให้เต็มกำลังตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ชุมชน และเส้นทางสัญจร นอกจากนี้ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในพื้นที่ จ.นครปฐม กว่า 100 เครื่อง เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำที่ท่วมขังให้ไหลออกสู่ทะเลอ่าวไทยโดยเร็ว หลังได้ฟังการชี้แจงชาวบ้านต่างพอใจและแยกย้ายกันกลับในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคกลางน้ำท่วมสุพรรณบุรีสถานีสูบน้ำพระยาบรรลือ 1อ.สองพี่น้องอ.บางปลาม้าเรียกร้องลดการระบายน้ำไพทูรย์ วงศ์วีระกูลณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์