แจงผักชีแพง โดนกดราคา กก.ละ 190 ปลูกยากฝนตกน้ำท่วม ทำให้ผลผลิตออกน้อย

ข่าว

  แจงผักชีแพง โดนกดราคา กก.ละ 190 ปลูกยากฝนตกน้ำท่วม ทำให้ผลผลิตออกน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 21:54 น.

  เกษตรกรผู้ปลูกผักชี ใน จ.ราชบุรี เผยผักชีราคาสูงขึ้นในช่วงนี้เกิดจากหลายปัจจัย ชี้พ่อค้ารับซื้อหน้าไร่แค่ กก.ละ 190 บาท แต่ค่าปุ๋ยค่าแรงเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว แถมเจอน้ำท่วม ฝนตก ผลผลิตจึงน้อย

  จากกรณีน้ำท่วมในหลายจังหวัดทำผักหลายชนิดแพง โดยเฉพาะ ผักชี ราคาแรงสุดแตะกิโลกรัมละ 300 บาท 

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาผักและผลไม้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จากการตรวจสอบราคาผักผลไม้จากตลาดค่าส่งผักและผลไม้ ตลาดศรีเมือง พบว่าที่ผ่านมา ผักชี กิโลกรัมละ 290-300 บาท ส่วนราคาผักชนิดอื่นก็ขึ้นสูงตามด้วยเช่นกัน

  ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยัง อ.บางแพ ต.ดอนใหญ่ หมู่ที่ 2 ซึ่งมีเกษตรกรผู้ปลูกผักชีหลายเจ้า จากการสำรวจพบว่า ที่ราคาผักชีพุ่งสูง สืบเนื่องจาก ผักชี เป็นผักที่ปลูกยาก ประกอบกับช่วงนี้เกิดฝนตกในหลายพื้นที่ ทำให้ใบผักช้ำตาย เกษตรกรต้องเพิ่มการดูแลมากขึ้น ประกอบกับเกิดน้ำท่วมพื้นที่เพาะปลูก และเกษตรกรผู้ปลูกผักชนิดนี้มีน้อยลง จึงทำให้ผักราคาถึง

  นายปารีชา โลกวิฑูณ์ อายุ 48 ปี เกษตรกรผู้ปลูกผักกินใบในพื้นที่ ต.ดอนใหญ่ กล่าวว่า ตนปลูกผักกินใบหลายชนิด รวมทั้ง ผักชี โดยมีพื้นที่เพาะปลูกกว่า 30 ไร่ ส่วนสาเหตุที่ราคาผักชีพุ่งสูงถึงราคา 300 บาท เกิดจากมีผู้ปลูกผักชีน้อยลง และเมื่อพื้นที่เกษตรหลายจังหวัดเกิดน้ำท่วม ทำให้ผักชีหาอยากมากขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วผักชีเป็นผักที่ปลูกยาก ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างดี ยิ่งช่วงนี้เกิดฝนตกลงมา จึงทำให้ผักชีและผักกินใบหลายชนิด เกิดใบช้ำตาย เกษตรกรหลายรายสูญเสียจนแทบล้ม

  เกษตรกรผู้ปลูกผักกินใบ ต.ดอนใหญ่ กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกัน ฝั่งพ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อผักชี เอาไปขายปลีกให้ผู้บริโภคในราคา 300-350 บาท แต่จะมารับซื้อหน้าไร่กับเกษตรกรในราคา 190-200 บาท โดยเกษตรกรต้องมารับภาระค่าปุ๋ยค่ายาเพิ่มขึ้นอีก 50% ทั้งต้องแบกรับค่าแรงงานเพิ่มขึ้น เพราะในช่วงฝนตกต้องดูแลผักชีไม่ให้ใบช้ำตาย ขณะที่ราคาผักชีเพิ่มขึ้นก็คงไม่นาน แต่เกษตรกรต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายตรงนี้ไปอีกยาวนาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผักชีผักชีแพงผักชีราคาแพงเกษตรกรผู้ปลูกผักชีเกษตรกรผู้ปลูกผักกินใบอ.บางแพราชบุรีฝนตกน้ำท่วมผักใบช้ำตายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 06:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์