พฐ.เข้าเก็บหลักฐานเรือบรรทุกสินค้าชนกันกลางเจ้าพระยา พรุ่งนี้กู้เรือจม

ข่าว

  พฐ.เข้าเก็บหลักฐานเรือบรรทุกสินค้าชนกันกลางเจ้าพระยา พรุ่งนี้กู้เรือจม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 21:49 น.

  พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.สมุทรปราการ เข้าเก็บหลักฐาน เหตุเรือสินค้าชนกันในแม่น้ำเจ้าพระยาจนเรือล่ม 1 ลำ ขณะที่เก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์จากน้ำแล้วกว่า 30 ตู้ กรมเจ้าท่าเร่งสอบหาสาเหตุคาดได้ผลใน 10 วัน

  วันที่ 3 พ.ย. 2564 เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ได้เข้าเก็บหลักฐานในเรือบรรทุกสินค้าที่เกิดเหตุทั้งสองลำโดยมีพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ เข้าร่วมในการตรวจสอบ ขณะที่การขนย้ายตู้คอนเทนเนอร์ก็ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยมีนายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านความปลอดภัย เดินทางมาคุมการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ด้วยตัวเอง ขณะที่ เรือขจัดคราบน้ำมันในทะเลของเจ้าท่าสมุทรปราการ ได้ลอยลำพ่นยาสลายคราบน้ำมันตลอดเวลา ซึ่งพบว่าการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ตั้งแต่เมื่อวาน (2 พ.ย.) มาจนถึงขณะนี้สามารถเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ได้แล้วกว่า 30 ตู้ ซึ่งนำไปขึ้นเรือบาร์จที่จัดเตรียมเอาไว้ 2 ลำ

  สำหรับแผนการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ในวันนี้ ค่อยข้างจะลำบากเมื่อตู้จมอยู่ใต้น้ำต้องใช้นักประดาน้ำลงไปร้อยสลิงล็อกตู้ก่อนที่ใช้เครนขนาดใหญ่ทำการยกขึ้นให้อยู่เหนือน้ำ รอให้น้ำในตู้ไหลออกจากตู้ให้หมดก่อนที่จะขนถ่ายไปขึ้นเรือบาร์จ จึงทำให้การเคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์เป็นไปอย่างล่าช้า ซึ่งคาดว่าการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์น่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงเย็นของวันนี้ และในวันพรุ่งนี้ (4 พ.ย.) ก็จะดำเนินการเก็บกู้เรือซึ่งมีการวางแผนการกู้เรือเอาไว้หมดแล้ว

  นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านความปลอดภัย ได้เปิดเผยว่า เราได้มีการเริ่มดำเนินการตั้งแต่ช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ในเรื่องของการป้องกันมลภาวะ โดยมีการเอาบูมมาล้อมคราบน้ำมันเอาไว้ทั้งหมดแล้วและก็เริ่มดำเนินการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ตั้งแต่ช่วงเย็นของวานนี้และมาหยุดดำเนินการในช่วงห้าทุ่ม ซึ่งก็เก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ได้กว่า 20 ตู้ที่วางซ้อนอยู่ด้านบนน้ำไม่ท่วมตู้ก็เลยดำเนินการได้เร็ว พอมาถึงตอนนี้ก็เป็นงานยาก เป็นส่วนของตู้ที่อยู่ใต้น้ำ ซึ่งตั้งแต่เช้ามาก็เก็บกู้ตู้ขึ้นมาได้ประมาณ 10 ตู้แล้ว คิดว่าในเย็นวันนี้เรื่องตู้ก็น่าจะแล้วเสร็จ และในวันพรุ่งนี้ก็จะต้องทำให้เรือลอยขึ้นผิวน้ำ ด้วยเหตุผลส่วนหนึ่งเราไม่ต้องการให้เกิดมลภาวะจากสินค้าที่อยู่ในตู้ เพราะถ้าแช่อยู่ในน้ำนานๆ ก็อาจจะทำให้เกิดมลภาวะขึ้นได้ ซึ่งตอนนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร

  ส่วนในเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้น ตนได้สั่งให้เจ้าท่าภูมิภาคเขต 6 ให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาให้สอบสวนหาสาเหตุอยู่แล้ว ซึ่งก็ต้องดำเนินการสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 10 วัน ซึ่งเราก็จะได้รู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงมันเกิดจากอะไร เพื่อจะได้กำหนดมาตรการในการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุตรงนี้ซ้ำขึ้นอีก ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของกรมเจ้าท่าที่จะต้องสอบสวนอยู่แล้ว ตามที่ทางกฎหมายกำหนดและนานาชาติกำหนดโดย NO ซึ่งตรงนี้เราต้องใช้ทุกอย่างเป็นองค์ประกอบในการสอบสวนซึ่งโชคดีที่ทุกวันนี้มีระบบ AIS ระบบ CCTV ในการที่จะเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ในการพิสูจน์ว่าใครผิดใครถูก ซึ่งอาจจะต้องเอาหลักฐานการพูดคุยการตอบโต้กันทางวิทยุ ถ้าได้ก็จะเอามาเป็นองค์ประกอบว่าในการเดินเรือส่วนนี้ใครผิด

  อย่างไรก็ตามเรือทั้งสองลำก็มีประกันอยู่ เพราะฉะนั้นก็จะไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องเหล่านี้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้สอบถามผู้ควบคุมเรือทั้งสองฝ่ายเพราะเราพึ่งตั้งกรรมการขึ้นมาสอบ ซึ่งคิดว่าในวันพรุ่งนี้ก็น่าจะเริ่มการสอบสวนข้อเท็จจริง ส่วนในการกู้เรือ หลังจากที่เราเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นมาหมดแล้ว สิ่งแรกก็จะต้องไปหาจุดที่ถูกชนว่ารูใหญ่ขนาดไหน ซึ่งก็คงต้องเอาแผ่นเหล็กลงไปปะปิดรูไว้ก่อนและก็ใช้เครนยกพยุงเรือในลอยและทำการสูบน้ำออกก็จะทำให้เรือค่อยๆ ลอยขึ้น ตามแผนน่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือบรรทุกสินค้าชนกันเรือบรรทุกสินค้าล่มเรือล่มในเจ้าพระยาแม่น้ำเจ้าพระยาตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการกรมเจ้าท่ากู้เรือสาเหตุเรือชนกันเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 17:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์