เผยอาการ ด.ญ.12 ปี ฉีดไฟเซอร์เข็มแรก "หัวใจบวม" ต้องเข้า ICU

ข่าว

  เผยอาการ ด.ญ.12 ปี ฉีดไฟเซอร์เข็มแรก "หัวใจบวม" ต้องเข้า ICU

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 13:29 น.

  เผยอาการ นักเรียนหญิง ป.6 อายุ 12 ปี ชาวโพธาราม ราชบุรี ได้รับวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรก 7 วัน ป่วย อาการทรุดหนักจนต้องเข้าไอซียู หมอเผยเกิดลิ่มเลือดอุดขั้วหัวใจ 2 ขั้ว เป็นเคสใหม่ ไม่เคยพบมาก่อน ล่าสุดอาการดีขึ้น ออกจากไอซียูแล้ว 

  จากกรณีที่มีเฟซบุ๊ก อีซ้อขยี้ข่าว 2 ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า "พ่อ-แม่ใจแม่สลาย.... จากคำบอกเล่าของแม่ ลูกสาววัย 12 ปี ตอนนี้อยู่ใน ICU ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหลังแพทย์ตรวจพบว่ามีอาการลิ่มเลือดอุดตันและเกิดภาวะอักเสบที่หัวใจ ซึ่งอาการเหล่านี้ทางแม่แจ้งว่า เกิดขึ้นหลังจากที่ลูกสาวไปฉีดวัคซีนมาได้ไม่ถึงสัปดาห์ โดยปกติน้องเป็นเด็กแข็งแรงดี ฝากพี่ๆ นักข่าวตามรายละเอียดให้ด้วย" หลังได้มีการโพสต์ออกไป ได้มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ภาพพร้อมข้อความดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมาก

  ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังนายพิพัฒพงศ์ ตันพานิช อายุ 50 ปี พ่อของน้องมีน เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดดอนทราย อ.โพธาราม เปิดเผยว่า วันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา เวลา 14.00 น. ได้พาน้องไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ที่ รพ.เจ็ดเสมียน บริเวณศูนย์ฉีดวัดซีนศาลาริมน้ำ ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม หลังฉีดกลับมามีอาการเจ็บที่แขน 3 วัน แล้วก็หายแต่พอหลังจากฉีดได้ 5 วัน น้องมีอาการไอแห้งๆ จนวันที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา น้องมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เล็บมือและปากเขียว พ่อจึงรีบพาน้องไปหาหมอที่คลินิก แต่ในเวลา 18.00 น. คุณหมอรีบนำตัวส่งต่อที่ รพ.ราชบุรี เพราะน้องมีอาการไม่ดี

  จนเวลาตี 1 ของวันที่ 26 ต.ค. คุณหมอ รพ.ราชบุรี ได้แจ้งว่า น้องอาการไม่ดี ต้องรีบส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเด็กใน กทม. เพราะน้องมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ต่อมาโรงพยาบาลเด็ก แจ้งว่ามีลิ่มเลือดอุดขั้วหัวใจ 2 ขั้ว ทำให้หัวใจบวม และมีเลือดไปอุดตันที่เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงปอด นอนพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู เป็นเวลา 6 วัน โดยอาการของน้องวันนี้ เพิ่งย้ายออกจากห้อง ICU มาอยู่ห้องแผนกหัวใจ โดยรวมอาการดีขึ้น แต่ต้องเฝ้าระวังดูอาการอย่างใกล้ชิด ทางคุณหมอแจ้งว่า เคสแบบนี้ยังไม่เคยเจอมาก่อน ถือว่าเป็นเคสศึกษา ที่ผ่านมาทางโรงเรียนและ รพ.ราชบุรี ได้เข้ามาช่วยประสานงานติดต่อเดินเรื่องให้ทุกอย่าง

  ขณะที่ แพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ทางเราได้ติดตามอาการของน้องตลอดได้รับรายงานมาเมื่อเช้า น้องมีอาการดีขึ้น ถอดเครื่องช่วยหายใจ แต่ยังอยู่แผนกหัวใจ เพื่อตรวจเช็กรายละเอียดหัวใจที่อาจมีภาวะไม่น่าไว้วางใจซึ่งต้องมีการติดตามกันต่อไป ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่น้องมีอาการดีขึ้น รู้สึกตัวดี ที่ผ่านมายังไม่เคยมีเคสหนักแบบนี้ เรามีการลงทะเบียนรับวัคซีนเด็กนักเรียนอยู่ที่ 55,000 คน ฉีดไปแล้ว 40,000 กว่าคน คิดเป็น 70-80% ไปแล้ว ในสัปดาห์นี้จะเริ่มฉีดเข็ม 2 ซี่งที่ผ่านมายังไม่มีอาการหนักแบบนี้ จะมีก็อาการเล็กน้อย ปวดแขน เป็นไข้ มีผื่น ซึ่งจะเป็นอาการไม่พึงประสงค์ที่ต้องเฝ้าระวัง

  ในส่วนของการเยียวยา ทาง รพ.เจ็ดเสมียน ซึ่งเป็นหน่วยที่ฉีดวัคซีนให้ กำลังดำเนินจัดเตรียมเอกสาร เพื่อยื่นขอรับเงินช่วยเหลือกรณีความเสียหายจากการฉีดวัคซีนจาก สปสช. หลักประกันสุขภาพที่ 5 จ.ราชบุรี แต่ที่ยังไม่ได้ยื่นเรื่องเข้ามาเพราะต้องรอให้สิ้นสุดการรักษาก่อน ซึ่งเมื่อวานได้เจอกับ ผอ.สปสช. จึงสอบถามว่า กรณีแบบนี้ อาการค่อนข้างหนัก จะขอยื่นเรื่องก่อนได้ไหม ท่านบอกยื่นได้เลย ทาง รพ.จึงประสานงานแจ้งไปทางผู้ปกครอง เพื่อขอเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับการรักษาที่โรงพยาบาลเด็ก แล้วจะยื่นให้ทันภายในวันศุกร์นี้ เพื่อนำเรื่องเข้าที่ประชุมสิทธิ์ให้การช่วยเหลือเยียวยาต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฉีดวัคซีนวัคซีนเด็กฉีดวัคซีนในเด็กฉีดไฟเซอร์ฉีดไฟเซอร์ให้เด็กข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์