ผักสดอุทัยธานี ราคาพุ่ง ผักชี ขึ้นฉ่าย โลละเกือบ 400 ตั้งโอ๋ 230 บาท

ข่าว

  ผักสดอุทัยธานี ราคาพุ่ง ผักชี ขึ้นฉ่าย โลละเกือบ 400 ตั้งโอ๋ 230 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 11:52 น.

  สำรวจตลาดผักในจังหวัดอุทัยธานี ราคาพุ่ง โดยเฉพาะผักชี ขึ้นฉ่าย แตะกิโลกรัมละเกือบ 400 บาท ตั้งโอ๋ กิโลกรัมละ 230 บาท ต้นหอม กิโลกรัมละ 180 บาท เหตุน้ำท่วมกระทบ ผลผลิตจมน้ำ ได้รับความเสียหาย

  เมื่อช่วงเช้า วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่สำรวจตลาดขายผักสดต่างๆ ในจังหวัดอุทัยธานี อย่างเช่นตลาดสดเทศบาล 2 ในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี พบว่าราคาผักสดต่างๆ หลายชนิดขยับแพงขึ้นมากกว่าช่วงเทศกาลถือศีลกินเจอีกหลายเท่าตัว ทำให้พ่อค้าแม่ค้าไม่กล้านำผักมาขายมากนัก โดยราคาขายขณะนี้ เช่น ผักชี ขึ้นฉ่าย กิโลกรัมละ 370 บาท ตั้งโอ๋ กิโลกรัมละ 230 บาท ต้นหอม กิโลกรัมละ 180 บาท ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กิโลกรัมละ 150 บาท และกะหล่ำปี กิโลกรัมละ 140 บาท เป็นต้น

  ส่วนราคาผักอื่นๆ ก็มีราคาก็แพงกว่าปกติเช่นกัน ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภค ต้องซื้อผักที่จำเป็นเท่านั้น

  นอกจากนี้ ยังได้ส่งผลกระทบต่อร้านอาหารตามสั่ง ร้านส้มตำ และร้านข้าวต้ม เป็นต้น ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น แต่ยังไม่มีการขยับราคาอาหารขึ้น ต่างประคับประคองขายราคาเดิมไปก่อนไม่ให้ซ้ำเติมลูกค้า แต่ร้านอาหาร เช่น ร้านข้าวต้ม ต้องงดทำเมนูอาหารบางชนิด โดยเฉพาะต้มจับฉ่าย เนื่องจากต้องใช้ผักหลายชนิด โดยเชื่อว่าราคาผักที่ขยับขึ้นมาอาจมีสาเหตุมาจากภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ที่มีการเพาะปลูก ทำให้ผลผลิตจมน้ำ ได้รับความเสียหาย ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลง จึงทำให้ราคาผักแพงขึ้นมาก แต่น่าจะเป็นระยะไม่นาน เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติก็จะกลับมาขายในราคาปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผักราคาแพงผักแพงราคาผักผักชีแพงผักราคาสูงราคาผักสดอุทัยธานีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 03:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์