รมว.คมนาคม พอใจเปิด ปท.วันแรก คาดผู้โดยสารเข้าไทยทั้งเดือนกว่า 7 แสนคน

ข่าว

  รมว.คมนาคม พอใจเปิด ปท.วันแรก คาดผู้โดยสารเข้าไทยทั้งเดือนกว่า 7 แสนคน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 00:22 น.

  "ศักดิ์สยาม" พอใจมาตรการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ ตามนโยบายนายกฯ ในการเปิดประเทศ คาดผู้โดยสารเข้าไทยทั้งเดือน กว่า 7 แสนคน

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่าภายหลังลงพื้นที่ติดตามความเรียบร้อยการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่า จากที่ได้ตรวจความเรียบร้อยในการเปิดรับนักท่องเที่ยววันแรก พอใจกับมาตรการและขั้นตอนการคัดกรองในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่มีความเข้มข้น ซึ่งก็ได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถ เพื่อลดความกังวลในเรื่องของการแพร่เชื้อของโควิด-19 ตามที่ประชาชนเกิดความกังวล 

  "จากการประเมินแล้วมาตรการที่ดำเนินการอยู่ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนการเปลี่ยนระบบการคัดกรองผู้โดยสารเข้าประเทศจากระบบ COE (Certificate of entry) เป็นระบบ Thailand Pass มีความแตกต่างกันเพียง 45 วินาทีเท่านั้น ยอมรับว่าในช่วงแรกที่มีการเปลี่ยนผ่านระบบ มีติดขัดบ้างเล็กน้อย จึงขอเวลา 7 วัน ในการสรุปข้อมูลให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ระบบที่ดำเนินการอยู่มีความลงตัวมากที่สุด" นายศักดิ์สยาม กล่าว

  อย่างไรก็ตาม ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า ระบบ Thailand Pass จะป้องกันความเสี่ยงได้น้อยกว่าระบบ COE เรื่องดังกล่าว ไม่เป็นปัญหา เนื่องจากใช้ข้อมูลชุดเดียวกันในการคัดกรองผู้โดยสาร พร้อมย้ำว่าภาพรวมการดำเนินงานในวันนี้ อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ และจะนำข้อบกพร่องกลับมาปรับใช้ เพื่อให้การเปิดประเทศนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในครั้งนี้ มีความปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และประชาชนคนไทยมากที่สุด 

  "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมตรวจความเรียบร้อยในการเดินทางรับนักท่องเที่ยว โดยการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวในระยะแรก ยังไม่พบปัญหาและอุปสรรคอะไร การคัดกรองต่ำกว่า 37 องศา โดยในวันพรุ่งนี้ทางด้านแพทย์จะดูแลในเรื่องของการคัดกรอง จะรวบรวมผลของการ Swab นักท่องเที่ยว โดยใช้เวลา 6 ชั่วโมง หากผลออกมาว่าไม่มีผู้ติดเชื้อ สิ่งนี้จะเกิดความมั่นใจให้ประชาชนที่กังวลว่า จะนำผู้โดยสารที่มาจากต่างประเทศเอาเชื้อเข้ามาในประเทศไทย" นายศักดิ์สยาม กล่าว 

  นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้จ่าย นำเงินมาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นผลทำให้เศรษฐกิจมีโอกาสฟื้นตัว 

  ด้าน นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า วันแรกมีสายการบินแจ้งทำการบินเที่ยวบินผ่านสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 335 เที่ยวบิน (ไฟลต์) แบ่งเป็นจากต่างประเทศ 40 ไฟลต์ ซึ่งมีจำนวนผู้โดยสาร 2,424 คน แบ่งเป็นผู้โดยสารต่างชาติ 1,534 คน และผู้โดยสายคนไทย 890 คน คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ประมาณ 38,000 คน โดยประมาณจำนวนผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ 1-30 พ.ย. อยู่ที่ 725,978 คน เฉลี่ย 24,199 คนต่อวัน

  นายกิตติพงศ์ กล่าวอีกว่า สำหรับภาพรวมเป็นไปด้วยเรียบร้อย อาจจะติดขัดช่วงจุดคัดกรองจุดแรกที่มีผู้โดยสารหนาแน่น เนื่องจากเอกสารไม่เรียบร้อย และในส่วนของรถที่จะมารับนักท่องเที่ยวเพื่อเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก ซึ่งได้เร่งทำความเข้าใจกับพนักงานโรงแรมเรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้โดยสารที่มีอุณหภูมิสูง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศักดิ์สยาม ชิดชอบรมว.คมนาคมเปิดประเทศผู้โดยสารสุวรรณภูมินักท่องเที่ยวมาตรการคัดกรองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์