1 พ.ย.วันแรกเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวแห่เข้าไทยกว่า 60 เที่ยวบิน

ข่าว

  1 พ.ย.วันแรกเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวแห่เข้าไทยกว่า 60 เที่ยวบิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 11:07 น.

  ชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทยวันแรกคึกคัก หลังรัฐบาลประกาศเปิดประเทศ ประเดิมด้วยเที่ยวบินจากสนามบินนาริตะ ในเวลา 00.25 น. ผู้โดยสาร 34 คน จากนั้นตามมาอีกกว่า 60 เที่ยวบิน ยังคงตรวจสแกนเข้มข้น

  วันที่ 1 พ.ย. บรรยากาศที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ตั้งแต่ช่วงเช้า พบว่ามีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากต่างทยอยกันเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย หลังจากที่รัฐบาลออกประกาศเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจาก 63 ประเทศ สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ในวันนี้เป็นวันแรก โดยไม่ต้องกักตัว

  เที่ยวบินแรกเป็นเที่ยวบินเดินทางมาจากสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลา 00.25 น. โดยมีนักท่องเที่ยวมากับไฟลต์นี้จำนวน 34 คน ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ตามมาตรการที่ทางกระทรวงสาธารสุขกำหนดไว้ ขณะช่วงเช้าเที่ยวบินส่วนใหญ่ เดินทางมาจากทวีปยุโรป อาทิ เยอรมนี อังกฤษ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงต่างมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มและดีใจ โดยนักท่องเที่ยวชาวเยอรมนีกลุ่มหนึ่ง เปิดเผยความรู้สึกกับผู้สื่อข่าวว่าหลังจากทราบข่าวว่าประเทศไทยเปิดประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว จึงรวมกลุ่มกับเพื่อน 4 คน ซื้อตั๋วเดินทางมาเพื่อท่องเที่ยว ซึ่งรู้สึกดีใจมากที่ได้เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยอีกครั้ง

  ด้าน พล.ท.ณรงค์ พฤกษารุ่งเรือง หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงประจำท่าอากาศยาน (ศปม.ทย.) หรือ EOC เปิดเผยว่าในวันนี้มีเที่ยวบินกว่าจากต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทยกว่า 60 เที่ยวบิน โดยทุกส่วนที่เกี่ยวข้องได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ทุกด้านแล้ว ยอมรับว่าอาจมีติดขัดบ้างเล็กน้อย แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถดำเนินการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

  โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เปิดให้บริการผู้โดยสารทั้งอาคารด้านทิศตะวันออก (Concourse C) ด้านทิศตะวันตก (Concourse E, F, G) ผู้โดยสารจะได้รับการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ แยกเป็น 2 ส่วน คือ ผู้โดยสารบางส่วนจะยังต้องตรวจด้วยระบบ COE อีกส่วนจะตรวจโดยระบu Thailand Pass ด้วยวิธีการ Scan QR Code จากนั้นผู้โดยสารเดินตามเส้นทางที่กำหนดผ่านการตรวจคัดกรองอุณหภูมิ หากผู้โดยสารอุณภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเขียส หรือเข้าเกณฑ์ เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคฯ จะกันผู้โดยสารดังกล่าวไปดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ถ้าอุณภูมิไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียส เข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งในส่วนนี้ หลังจากนั้น ผู้โดยสารรับสัมภาระ ผ่านพิธีศุลกากร แล้วผู้โดยสารไปพบตัวแทนโรงแรมที่เป็นสถานที่ที่ผู้โดยสารจองมาล่วงหน้าแล้ว บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้าชั้น 2 แล้วโรงแรมดังกล่าวนำผู้โดยสารขึ้นรถที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ ณ จุดที่กำหนด เพื่อนำไปยังที่พักและดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 1 พ.ย.เปิดรับนักท่องเที่ยวไทยเปิดประเทศ1พ.ย.เปิดประเทศข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 04:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์