วัดที่ราชบุรี อาจต้อง "ไลฟ์สดทอดกฐิน" หลังตรวจ ATK พระติดโควิด 6 รูป

ข่าว

  วัดที่ราชบุรี อาจต้อง "ไลฟ์สดทอดกฐิน" หลังตรวจ ATK พระติดโควิด 6 รูป

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 17:47 น.

  วัดที่ราชบุรี เผยเหตุเลื่อนงานกฐิน เพราะต้องการให้ญาติโยมมั่นใจจึงให้พระตรวจโควิด สุดท้ายต้องเลื่อนงานและอาจต้องยกเลิก เพราะล่าสุดตอนนี้พบพระติดโควิดแล้ว 6 รูป รวมทั้งเจ้าอาวาส อาจต้องใช้วิธีถวายกฐินแบบไลฟ์สด หวั่นพระขาดพรรษา และไม่มีปัจจัยใช้หนี้สงฆ์

  จากกรณีเมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าอาวาส วัดหินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้ประกาศผ่านทางเพจ "หลงรัก หินกอง ราชบุรี" ระบุข้อความว่า "แจ้งทุกท่านทราบ ประกาศเลื่อนงานทอดกฐิน ด้วยพระภิกษุวัดหินกอง มีความเสี่ยงสูง ซึ่งผลตรวจยืนยันจากโรงพยาบาลจะออกในคืนนี้ ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยของทุกท่าน ทางวัดฯ จึงขอประกาศเลื่อนงานทอดกฐินสามัคคีออกไป เป็นวันพฤหัสบดี ที่ 18 พ.ย.64 ขออภัยเจ้าภาพกฐินทุกคณะ ทุกสาย ทุกกอง ขออภัยเจ้าหนี้ทุกท่านของวัดหินกอง" ทำให้บรรดาญาติโยมที่เป็นเจ้าภาพกฐินและญาติโยมที่รับเป็นเจ้าภาพโรงทานที่จัดเตรียมอาหารไว้ ต้องขนของกลับเพราะทางวัดเลื่อนจัดงาน

  ล่าสุด วันที่ 27 ต.ค. ที่ วัดหินกอง หมู่ที่ 1 ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังทางวัดต้องยกเลิกงานทอดกฐินสามัคคีอย่างกะทันหัน หลังพบว่ามีพระลูกวัดหินกองติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งมีพระสงฆ์ที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเกินครึ่งวัด บรรยากาศภายในวัดสุดเงียบเหงา มีการกั้นเชือกปิดทางเข้าออก ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าในวัด และได้จัดโต๊ะตั้งติดป้ายระบุว่า "จุดรับของ อาหาร" ส่วนบริเวณศาลาที่จัดงานกฐิน พบเพียงเต็นท์โล่งๆ และข้าวของที่ทางวัดจัดเตรียมงานกฐินไว้

  จากการสอบถาม พระปลัด ณรงค์ศักดิ์ ปภากโร เจ้าอาวาสวัดหินกอง เปิดเผยว่า ทางวัดมีกําหนดจัดงานทอดกฐินในวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการจัดเตรียมทุกอย่างไว้พร้อมหมดแล้ว แต่ในช่วงเที่ยงของวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางวัดอยากให้มีการจัดงานเป็นไปด้วยความปลอดภัย ปลอดโควิด จึงประสานไปทาง อสม. เจ้าหน้าที่ รพ.สต.หินกอง เข้ามาสุ่มตรวจหาเชื้อโควิดพระลูกวัด จากจำนวน 13 รูป ด้วยชุดตรวจ ATK ผลปรากฏว่า มีพระ 1 รูป ติดเชื้อโควิด จึงประสานไปยัง รพ. เพื่อให้ตรวจให้แน่ชัดอีกครั้ง พร้อมเรียกประชุมคณะกรรมการวัด ว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี 

  "จนมีข้อมติให้ประกาศเลื่อนการจัดงานทอดกฐินในวันที่ 24 ต.ค.ออกไปก่อน ทางวัดและคณะกรรมการจึงช่วยกันประกาศแจ้งให้ทางญาติโยมได้ทราบ เนื่องจากถ้ายังฝืนจัดต่อไป เกรงว่าอาจจะทําให้ญาติโยมที่มาร่วมงานจำนวนมาก ได้รับผลกระทบตามไปด้วย และอาจจะกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ซึ่งอาตมาไม่ได้กลัวว่างานกฐินจะล้ม หรือกลัวทางวัดจะเสียชื่อเสียง แต่กลัวญาติโยมจะได้รับผลกระทบมากกว่า เพราะอาตมาคิดว่า ทางวัดต้องรับผิดชอบต่อสังคม จึงอยากให้ยกเลิกงานกฐินไปก่อน"

  เจ้าอาวาสวัดหินกอง กล่าวอีกว่าไม่สามารถพูดหรือบอกอะไรได้เลย เพราะต้องรอให้ถึงวันที่ 30 ต.ค.ก่อน แม้ตอนนี้ตนก็ติดโควิดไปด้วยเช่นกัน ทำให้ทางวัดมีพระสงฆ์ติดโควิดรวมอาตมาถึง 6 รูป ส่วนอีก 7 รูปก็เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต้องกักตัวอยู่ภายในกุฏิ เพื่อรอตรวจหาเชื้อในรอบต่อไป ซึ่งหากผลตรวจพบว่า มีพระสงฆ์ติดโควิดเพิ่ม จนไม่สามารถประกอบพิธีสังฆกรรมได้จริงๆ อาจจะต้องปรึกษาพระผู้ใหญ่อีกครั้งว่า จะทำอย่างไรต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ที่ห่วงก็คือ กลัวพระทุกรูปจะไม่ได้รับผ้ากฐินตามพระวินัยบัญญัติ จนทำให้พระทุกรูปขาดพรรษา ส่วนของเรื่องหนี้สงฆ์ ซึ่งทางวัดนั้นมีโครงการที่จะทำค่ายคุณธรรม จึงจำเป็นต้องซื้อที่ดินเพิ่มอีก 2 ไร่ ในราคา 1.3 ล้านบาท และได้ทำสัญญาระบุว่า ภายในปีนี้ทางวัดจะต้องชำระค่าที่ดินทั้งหมด และยังมีหนี้ค่าวัสดุก่อสร้างต่างๆ รวมเป็นเงิน 1.8 ล้านบาท

  ขณะที่ นายปรีชา วิชาสวัสดิ์ อายุ 60 ปี ไวยาวัจกรวัดหินกอง เปิดเผยว่า ทางวัดหินกองตอนนี้มีพระทั้งหมด 13 รูป และติดเชื้อโควิดไปแล้ว 6 รูป รวมเจ้าอาวาสด้วย และเหลืออีก 7 รูป รอผลตรวจอยู่ ถ้าทางวัดเกิดมีพระติดเชื้อเพิ่ม จนไม่สามารถที่จะจัดงานทอดกฐิน และประกอบสังฆกรรมได้จริงๆ ก็จำเป็นที่จะต้องยกเลิกไป ซึ่งจะมีผลกระทบเรื่องปัจจัยเป็นอย่างมาก เพราะทางวัดได้จัดสรรไว้แล้วว่า เงินที่ได้จากการทอดกฐินในปีนี้ จะนำไปชำระหนี้สงฆ์ต่างๆ ของทางวัด ที่สะสมรวมมาทั้งปี ซึ่งเป็นจำนวนเงินถึง 1.8 ล้านบาท ทางวัดก็ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรต่อไป มันเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ

  นายปรีชา เปิดเผยต่อ ถ้าทางวัดไม่สามารถจัดงานได้จริง อาจจะใช้วิธีจัดงานแบบไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊ก เพื่อให้ญาติโยมไม่ต้องมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เพื่อลดการสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด แต่ถ้าหากญาติโยมท่านใด อยากจะช่วยเหลือทางวัด ร่วมทำบุญตามแต่จิตศรัทธา สามารถช่วยเหลือในการโอนเงินเข้าบัญชี วัดหินกอง ธ.กรุงเทพ เลขที่บัญชี 5300529947

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดหินกองเลื่อนกฐินเลิกกฐินพระติดโควิดโควิดราชบุรีโควิด-19ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์