"บิ๊กบี้" ตรวจชายแดน สั่งทหารเร่งสกัดกั้นแรงงานพม่า รับเปิดประเทศ

ข่าว

  "บิ๊กบี้" ตรวจชายแดน สั่งทหารเร่งสกัดกั้นแรงงานพม่า รับเปิดประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 08:41 น.

  "บิ๊กบี้" ตรวจพื้นที่ชายแดนตะวันตก ราชบุรี หลังพบแรงงานพม่าลอบเข้าเมือง สั่ง ฉก.ทัพพระยาเสือ สกัดกั้น รับเปิดประเทศ กำชับทหารดำเนินคดีทั้งแรงงานเถื่อน-คนนำมา 

  เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 64 พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. เดินทางตรวจเยี่ยมชายแดนทางด้านตะวันตกไทย-เมียนมา ด้าน อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังสุรสีห์ เพื่อติดตามภารกิจป้องกันชายแดน สกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและไม่ผ่านการคัดกรองโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นไปตามบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ให้เหล่าทัพบูรณาการร่วมกับส่วนราชการที่รับผิดชอบ เตรียมความพร้อมรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้

  ผบ.ทบ. กล่าวว่า แนวโน้มการลักลอบเข้าเมืองในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น ทำให้การปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ยากลำบากยิ่งขึ้น ขอให้ปฏิบัติงานระมัดระวัง และนำยุทโธปกรณ์พิเศษมาใช้เฝ้าตรวจ ติดตั้งไฟส่องสว่างเพื่อช่วยตรวจการณ์ในเวลากลางคืน วางเครื่องกีดขวางปิดกั้นช่องทางธรรมชาติ รวมทั้งการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในจังหวัดอย่างใกล้ชิด รวบรวมข้อมูล พยานหลักฐาน และติดตามการปฏิบัติทุกขั้นตอนนำไปสู่ต้นตอของขบวนการนำพา และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน ดูแลพื้นที่ชายแดนให้ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังเพื่อประเทศชาติ

  ทั้งนี้ ในปี 2564 กองกำลังสุรสีห์ ซึ่งดูแลพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.กาญจนบุรี ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและผู้นำมาได้ 3,036 คน สถิติล่าสุดตั้งแต่ 1-25 ต.ค. 2564 ตรวจพบการลักลอบ 61 ครั้ง ผู้หลบหนีเข้าเมือง 928 คนและผู้นํามา 33 คน ซึ่งมีแนวโน้มที่สูงขึ้น จึงต้องเฝ้าระวัง และเพิ่มมาตรการต่างๆ อย่างเข้มงวด

  ส่วนการติดตามการดําเนินคดีกับผู้นํามานั้น ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2563 ถึงปัจจุบัน มีจํานวน 83 คดี และศาลตัดสินแล้ว 25 คดี ถือเป็นการปฏิบัติงานของกองกำลังป้องกันชายแดน ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองด้วยกระบวนการตามกฎหมายอย่างเป็นระบบ

  พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า การตรวจชายแดนในครั้งนี้ นอกจากจะรับทราบภารกิจด้านความมั่นคง เพื่อขับเคลื่อนนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาล ผบ.ทบ.ยังให้ความสำคัญกับการดูแลคุณภาพชีวิตของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดน ได้ให้กำลังใจ กำชับให้ทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวัง ทั้งในภารกิจสกัดกั้นเฝ้าตรวจชายแดน และการป้องกันโรคโควิด-19.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศ1พ.ย.เปิดประเทศแรงงานพม่าแรงงานต่างด้าวแรงงานทะลักบิ๊กบี้ฉก.ทัพพระยาเสือทบ.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์