ปลัดมท. เผยช่วงเย็นที่ผ่านมา อุดพนังกั้นน้ำเจ้าพระยาที่อินทร์บุรีได้แล้ว

ข่าว

  ปลัดมท. เผยช่วงเย็นที่ผ่านมา อุดพนังกั้นน้ำเจ้าพระยาที่อินทร์บุรีได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ต.ค. 2564 22:17 น.

  ปลัดมหาดไทย เผย อุดจุดถนนคันดินที่น้ำเข้าบริเวณอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี สำเร็จแล้ว เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม สามารถระบายน้ำ จนพื้นที่ดังกล่าวแห้งแล้ว

  วันที่ 24 ต.ค. 64 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดกรณีถนนคันดินที่อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรีชำรุด ทำให้มีมวลน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาทะลักเข้าท่วมทุ่งเชียงราก ตำบลชีน้ำร้าย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี โดย นายชัยชาญ สิทธิวิรัชธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสิงห์บุรี บูรณาการร่วมกับอำเภออินทร์บุรี และสำนักงานชลประทานที่ 10 เร่งนำกระสอบทรายขนาดใหญ่ (ถุง BIGBAG) อุดจุดถนนคันดินที่น้ำเข้า เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมพื้นที่ทุ่งเชียงรากและชุมชนใกล้เคียง ซึ่งในขณะนี้ได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรีว่าสามารถอุดจุดที่น้ำเข้าได้และเสริมความแข็งแรงเรียบร้อยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

  ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้รับรายงาน ว่า พื้นที่น้ำท่วมจากกรณีพนังกั้นน้ำเจ้าพระยาชั่วคราวรั่ว ที่บริเวณหมู่ 4 อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ขณะนี้น้ำในแต่ละซอยแห้งแล้ว และบ้านเรือนประชาชนส่วนใหญ่น้ำแห้งแล้วเช่นเดียวกัน คงเหลือแต่เพียงบริเวณจุดใกล้พนังกั้นน้ำที่ลึกซึ่งไม่สามารถเร่งสูบน้ำได้ เนื่องจากหากเร่งสูบน้ำเพื่อให้ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วในปริมาณที่ต่างกันมาก อาจทำให้พนังชั่วคราวที่กั้นน้ำจะทนแรงน้ำภายนอกไม่ได้ ส่งผลให้เกิดการพังทลายสร้างความเสียหายอีกครั้ง จึงได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี นายอำเภออินทร์บุรี ได้ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระบายน้ำในบริเวณดังกล่าวให้เป็นไปตามหลักวิชาการและเร่งบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติสุขได้โดยเร็ว

  นอกจากนี้ ยังระบุว่า พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ติดตามการดำเนินการแก้ไขสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี และจังหวัดอื่นๆอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับพื้นที่ ดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุ และเร่งบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ด้วยการจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน และโรงเลี้ยงประกอบอาหาร ตลอดจนแจกจ่ายถุงยังชีพตามวงรอบที่กำหนด และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง ให้เร่งดำเนินการสำรวจความเสียหายและเยียวยาประชาชนตามระเบียบของทางราชการต่อไป

  ทั้งนี้ หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัย สามารถติดต่อสายด่วนนิรภัย โทร. 1784 หรือสายด่วนศูนย์ดำรงธรรม โทร. 1567 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเจ้าหน้าที่สามารถเร่งเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564น้ำท่วมสิงห์บุรีอินทร์บุรีพนังกั้นน้ำเจ้าพระยาชั่วคราวรั่วสิงห์บุรีสุทธิพงษ์ จุลเจริญปลัดกระทรวงมหาดไทยน้ำท่วมภาคกลาง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์