เจ้าพระยาล้น ระดับสูงกว่าถนน-ตลาดปากเกร็ด เร่งเสริมคันกั้น

ข่าว

  เจ้าพระยาล้น ระดับสูงกว่าถนน-ตลาดปากเกร็ด เร่งเสริมคันกั้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ต.ค. 2564 18:34 น.

  แม่น้ำเจ้าพระยาน้ำมาก ระดับสูงกว่าเขื่อนกั้นบริเวณท่าน้ำ ตลาดปากเกร็ด และถนนแจ้งวัฒนะ ผวจ.สั่งเร่งเสริมคันกั้น รองรับการปล่อยน้ำเพิ่ม รวมทั้งปริมาณน้ำฝน และน้ำทะเลที่จะหนุนสูง

  เวลา 10.00 น. วันที่ 23 ต.ค. สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีระดับน้ำเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องกว่าทุกวันระดับสูงกว่าแนวเขื่อนคอนกรีตบริเวณท่าน้ำปากเกร็ด ตลาดปากเกร็ด ถนนแจ้งวัฒนะ ราว 30 ซม. ทำให้ทางเจ้าหน้าที่งานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครปากเกร็ด ต้องนำกระสอบทรายเร่งวางเสริมแนวคันกันน้ำเหนือเขื่อนตลอดแนวกว่า 500 เมตร เพื่อป้องกันน้ำไหลบ่าเข้าท่วมตลาดปากเกร็ด พื้นที่เศรษฐกิจ

  ขณะเดียวกัน บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำนอกแนวคันกั้นได้รับผลกระทบหนัก ถูกน้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำใช้ชีวิตอยู่ในบ้านด้วยความลำบาก ซึ่งในพื้นที่ของเขตเทศบาลนครปากเกร็ด มีจุดเสี่ยงเปราะบางที่ต้องเฝ้าระวังได้แก่ ชุมชนปากด่านและชุมชนซอยคานเรือ ทางเจ้าหน้าที่ต้องจัดชุดคอยเดินตรวจแนวคันกันน้ำ 24 ชั่วโมง

  นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี มีคำสั่งแจ้งไปถึงทุกหน่วยงานว่าในช่วงวันที่ 23-30 ต.ค.นี้ จากข้อมูลคาดการณ์ว่ามวลน้ำระลอกใหม่ในแม่น้ำเจ้าพระยาจะยกตัวสูงขึ้น และอาจมีฝนตกหนักในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ เตรียมความพร้อมรับมือ และดูแลช่วยเหลือประชาชน โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีพื้นที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาและริมคลอง สำรวจแนวคันกั้นน้ำ ให้รองรับกับการปล่อยน้ำ ประมาณ 3,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และการหนุนของระดับน้ำทะเล โดยให้เพิ่มระดับความสูงของแนวป้องกันน้ำและความแข็งแรงของแนวคันกั้นน้ำป้องกันน้ำล้นเข้าพื้นที่ที่อยู่อาศัยและพื้นที่เศรษฐกิจ

  ส่วนต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด ซึ่งพื้นที่อยู่ริมแม่น้ำทางฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ได้รับผลกระทบหนัก โดยเฉพาะชุมชนรอบวัดบางจาก ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ บ้านเรือนประชาชนที่ปลูกเรียงรายรอบวัดถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 หลังคาเรือน รวมถึงในวัดบางจากก็มีน้ำเอ่อเข้าท่วมบางส่วนแล้ว

  ขณะที่จุดกลับรถใต้สะพานพระราม 4 ต.บางตะไนย์ อ.ปากเกร็ด มีน้ำเอ่อท่วมบนผิวการจราจรสูงราว 20-30 ซม. เป็นระยะทางราว 100 เมตร ประชาชนที่ใช้รถยนต์ขนาดเล็กในการสัญจรต้องลุยน้ำผ่านไปด้วยความลำบาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมปากเกร็ดน้ำท่วมนนทบุรีน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคกลางข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 23:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์