พบคลัสเตอร์ใหม่ ในเต็นท์บริจาคช่วยน้ำท่วม รมต.-ส.ส. มาแจกของกันเพียบ

ข่าว

  พบคลัสเตอร์ใหม่ ในเต็นท์บริจาคช่วยน้ำท่วม รมต.-ส.ส. มาแจกของกันเพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ต.ค. 2564 22:27 น.

  พบคลัสเตอร์ใหม่ระบาดจากจุดตั้งเต็นท์รับของบริจาค ปรุงอาหารสำเร็จ และที่พักชั่วคราวของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมใน อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ที่มีทั้งรัฐมนตรี ส.ส. อดีต ส.ส. คุณหญิงคุณนาย นำของมาบริจาคช่วยชาวบ้านทุกวัน

  เวลา 18.00 น. วันที่ 22 ต.ค. 64 นายพิชิต สร้อยน้อย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านเนินยาว ต.หนองทรายขาว อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ได้ประกาศสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทางเครื่องขยายเสียงหมู่บ้าน และทางสื่อโซเชียลทุกชนิด หลังพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่หมู่บ้านเนินยาวจำนวน 46 ราย และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงอีกกว่า 70 ราย โดยบ้านเนินยาวมี 169 ครัวเรือน ประชากร 575 คน ขณะนี้ชาวบ้านเริ่มวิตกกังวลในเรื่องปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องที่อยู่ที่กิน ที่ต้องพึ่งพาอาศัยถุงยังชีพ และอาหารปรุงสุกจากผู้มีจิตศรัทธาที่นำมามอบเนื่องจากไม่สามารถเข้าไปอยู่อาศัยในบ้านได้ และบุตรหลานใกล้เปิดภาคเรียน

  นายพิชิต ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า คลัสเตอร์โควิดใหม่นี้เริ่มมาจากทางหมู่บ้านได้นำเต็นท์มากางเพื่อรอรับถุงยังชีพ ทำอาหารปรุงสุก และเป็นที่พักอาศัยตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามประตูวัดเนินยาว ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. รื้อถอนเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา คลัสเตอร์นี้ถือว่าสำคัญ เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากมาบริจาคสิ่งของถุงยังชีพ รวมถึงคณะรัฐมนตรี ส.ส. อดีต ส.ส. และบุคคลสำคัญมากันมากมายแทบทุกวันหลังน้ำท่วม โดยผู้ที่นำเชื้อโควิดมา เป็นหญิงสาวอาชีพขายของออนไลน์ ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ มาหาครอบครัวที่จุดกางเต็นท์ และเดินทางกลับไปเมื่อวันที่ 15 ต.ค. แล้วหญิงสาวคนนี้ได้โทรมาสอบถามอาการจากพ่อ และทางครอบครัว เพราะตัวเองติดเชื้อโควิด พ่อ แม่ และญาติๆ จึงได้ไปตรวจพบว่าติดเชื้อทั้งครอบครัว รวมถึงการตรวจหาเชื้อเชิงรุกจากชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ จิตอาสา ที่คลุกคลีอยู่ในบริเวณเต็นท์จุดรับถุงยังชีพ พบติดเชื้อโควิดทั้งหมด

  "สาธารณสุขอำเภอบ้านหมี่ ได้ออกมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่แล้ว พบผู้ป่วยโควิด-19 ได้รับการยืนยันผลตรวจแล้ว จำนวน 46 ราย และมีราษฎรกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยัน กลุ่มผู้สูงอายุกว่า 70 ราย ผู้ติดเชื้อทั้งหมดถูกส่งตัวไปทำการรักษาตาม รพ.สนามต่างๆ แล้ว"

  ขณะเดียวกัน ได้ห้ามการเดินทางเข้าออกในพื้นที่บ้านเนินยาวเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 22 ต.ค. 2564 ไปจนถึงวันที่ 5 พ.ย. 2564 หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย สำหรับบ้านใกล้เรือนเคียงที่เคยไปมาหาสู่ ก็ขอให้งด ขอให้ติดต่อทางโทรศัพท์ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้กลับคืนมาโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดลพบุรีโควิดน้ำท่วมโควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดคลัสเตอร์ใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์