แม่น้ำท่าจีนล้น ระดับสูงกว่าตลิ่ง 10 ซม. ทะลักท่วมนครชัยศรี

ข่าว

  แม่น้ำท่าจีนล้น ระดับสูงกว่าตลิ่ง 10 ซม. ทะลักท่วมนครชัยศรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 19:22 น.

  แม่น้ำท่าจีนน้ำล้นทะลัก สูงกว่าตลิ่ง 10 ซม. เอ่อท่วมพื้นที่ อ.นครชัยศรี ทั้งเรือกสวน บ้านเรือน วัด ชุมชน ถนน ทหารต้องมาช่วยเสริมคันกั้นด้วยกระสอบทราย เร่งสูบน้ำออก

  จากสถานการณ์น้ำในแม่น้ำท่าจีนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำเอ่อล้นริมตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนริมแม่น้ำ วัด ชุมชน ล่าสุดวันที่ 21 ต.ค. มวลน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระบายน้ำลงยังแม่น้ำน้อย ต้นทางแม่น้ำท่าจีนสู่ จ.สุพรรณบุรี ที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมต้องเร่งระบายน้ำสู่แม่น้ำท่าจีนที่ อ.บางเลน เรื่อยมาถึงนครชัยศรีและสามพรานก่อนจะออกสู่ปากอ่าวสมุทรสาคร

  ประกอบกับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำเข้าสู่แม่น้ำท่าจีนอีกทางที่ประตูระบายน้ำคลองโยง ประตูน้ำพระพิมล และคลองมหาสวัสดิ์เข้าสู่แม่น้ำท่าจีน ทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ไหลเข้าท่วม อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำเหมือนแอ่งกระทะ ทำให้น้ำท่วมล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนและยังล้นท่วมมายังเส้นทางถนนเข้า หมู่ 2 ต.งิ้วราย มีน้ำท่วม สูง 50 ซม. ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของและยานพาหนะออกมาจอดไว้ข้างถนนที่แห้ง และในหมู่บ้านยังมีพิพิธภัณฑ์ชื่อดัง คือ พิพิธภัณฑ์ เจษฎาเทคนิค มิวเซียม รวบรวมรถยนต์หายาก รวมทั้งเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ รถถัง รถโดยสาร รถเก๋ง รถการ์ตูน อยู่ภายในอาคาร

  ส่วนที่ลานจอดเครื่องบินและหัวรถจักร ด้านนอก มีน้ำท่วมขังสูง 50-60 ซม. ส่วนภายในโรงพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บสะสมยานยนต์เก่า และโรงซ่อม ทางพนักงานระดมช่วยกันบรรจุกระสอบทราย ปิดประตูอาคารกั้นน้ำไม่ให้เข้าถึงพื้นที่

  ขณะเดียวกัน พื้นที่โดยรอบในเขต อ.นครชัยศรี น้ำท่วมบ้านเรือน ถนนเลียบทางรถไฟงิ้วรายมีน้ำท่วมสูง เกือบ 20 ซม. ภายในวัดงิ้วราย โรงเรียนงิ้วราย น้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม. ส่วนที่วัดกลางบางแก้ว ทางวัดและชาวบ้านได้เสริมกระสอบทรายเพิ่มสูงขึ้นสูบน้ำออกจนน้ำเริ่มแห้ง ขณะที่ถนนทางเข้าอำเภอนครชัยศรี จากถนนเพชรเกษมถึงตัวอำเภอระยะทางกว่า 2 กม. มีน้ำเอ่อล้นท่วนถนนในช่วงเย็นเนื่องจากน้ำในแม่น้ำไหลขึ้น จนรถสามารถวิ่งได้ช่องทางขวาทางเดียว

  ส่วนที่ตลาดท่านา (ตลาด 100 ปี) ทางอำเภอนครชัยสรี เทศบาล ต.นครชัยศรี ได้เสริมคันกระสอบทรายและเร่งสูบน้ำออก ตลาดเก่าห้วยพลู ทาง ปภ. และทหารได้มาเสริมคันกระสอบทรายเช่นกัน เพื่อรองรับน้ำจากทางเหนือที่ไหลลงมา ขณะนี้ น้ำในแม่น้ำท่าจีนสูงกว่าตลิ่งกว่า 10 ซม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมนครปฐมน้ำท่วมนครชัยศรีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 08:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์