ผวจ.ปทุมฯ-บิ๊กแจ๊ส ปูพรมล่ามือดีแอบเปิดประตูระบายน้ำ ทำท่วมบ้าน ปชช.

ข่าว

  ผวจ.ปทุมฯ-บิ๊กแจ๊ส ปูพรมล่ามือดีแอบเปิดประตูระบายน้ำ ทำท่วมบ้าน ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 14:02 น.

  ผู้ว่าฯปทุมธานี ประกาศ 7 วัน ต้องรู้มือดีแอบเปิดประตูระบายน้ำคลองบางนา ทำน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก พร้อมหารือ "บิ๊กแจ๊ส" ติดตั้งกล้องวงจรปิดป้องกันเหตุซ้ำสอง


  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ต.ค.64 ที่ประตูระบายน้ำคลองบางนา ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ร่วมกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบประตูระบายน้ำที่มีมือดีแอบเปิดจนมวลน้ำเข้าทำลายบ้านเรือนและประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก  พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อคืนประตูระบายน้ำถูกเปิดทำให้น้ำทะลักเข้าคลองบางนา ทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อาศัยที่อยู่ด้านหลังเขื่อนได้รับความเสียหายทันทีโดยเฉพาะบ้านที่อยู่ริมคลองน้ำท่วมได้รับความเสียหาย และมีสะพานไม้พัง หากเมื่อคืนไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ผมเชื่อว่าหมู่บ้านจัดสรรหลายหมู่บ้าน เช่น หมู่บ้านกฤษณา หมู่บ้านแดนทอง หมู่บ้านฉัตรหลวง 8 เป็นต้น ต้องเสียหายจากน้ำท่วมและอันตรายมากกับกระแสไฟ ประชาชนอาจได้รับอันตรายถึงชีวิตได้ เบื้องต้นผมได้รายงานผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ซึ่งเราจะปล่อยแบบนี้ไม่ได้ และประตูระบายน้ำของจังหวัดปทุมธานีมีเยอะตลอดแนวแม่น้ำเจ้าพระยา มาตรการต้องไปและมีความจำเป็นต้องติดกล้องวงจรปิดทุกประตู เราจะต้องให้พิสูจน์หลักฐานมาตรวจว่าที่ประตูน้ำแห่งนี้เกิดเหตุเพราะอะไร ซึ่งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดท่านจะตั้งกรรมการขึ้นมาสืบข้อเท็จจริง ร่วมกันทั้งฝ่ายปกครอง ชลประทาน ตำรวจ และทางไฟฟ้า เพื่อให้ยืนยันให้ได้ว่าสาเหตุจากระบบช็อตแล้วประตูจะสามารถเปิดได้เองหรือไม่ และหากว่ามีคนมาแอบเปิดตามที่เป็นข่าวก็ต้องติดตามผู้กระทำมาดำเนินคดี เพราะความเสียหายได้เกิดขึ้นแล้วมากไปกว่าหลายกิโลเป็นวงกว้าง

  ส่วนที่มีคำถามว่า เกี่ยวกับการเมืองหรือไม่นั้น ผมว่าในสภาวะเช่นนี้การใช้กลยุทธ์ทางการเมืองที่จะมากลั่นแกล้งกัน แล้วประชาชนได้รับความเดือดร้อนผมว่าคนพวกนี้เลวมาก ไม่รู้ว่าจะประณามอย่างไร เพราะทำให้พี่น้องประชาชนเสียหาย ถือว่าชั่วสุด ๆ และหากไม่พอใจผมมาทำกับผมนี่ มาสู้กัน แต่อย่ามาทำร้ายประชาชน ส่วนคนที่ได้รับความเดือดร้อน ได้มอบหมายให้เลขาฯลงไปตรวจสอบเพื่อช่วยเหลือเป็นการด่วนแล้ว

  ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ได้รับรายงานเมื่อคืนที่ผ่านมาจากท่านนายอำเภอสามโคก ว่าประตูระบายน้ำที่เปิดออกยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงในตอนนี้ อาจจะเกิดจากไฟฟ้าช็อต หรือผู้ที่เดือดร้อนอาจจะแอบไปเปิดประตูน้ำก็ได้ ซึ่งตอนนี้เรามีความกังวลพี่น้อง ประชาชนที่อาศัยอยู่ภายในคันกั้นน้ำ เนื่องจากน้ำได้เข้าไปเมื่อคืนที่ผ่านมาภายในเวลา 2 ชั่วโมง น้ำได้เข้าไปไกลขนาดไหน แล้วพี่น้องที่ได้รับผลกระทบมีจำนวนเท่าไร ต้องมีการสำรวจกัน นอกจากนี้พี่น้องที่อยู่นอกคันกั้นน้ำได้รับความเดือดร้อนมาโดยตลอด กว่า 5,000 คน ตลอด 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา อาจจะเป็นชาวบ้านที่มีความเห็นไม่ตรงกันหรืออาจจะเป็นประเด็นอะไรก็ได้ซึ่งเราจะทำการสืบสวนต่อไป

  เบื้องต้นได้หารือกับปลัดจังหวัดจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชลประทาน อำเภอสามโคก ชี้แจงข้อเท็จจริงในเวลาที่จำกัด ซึ่งประชาชนมีความกังวลว่าแล้วประตูอื่นจะถูกเปิดอีกหรือไม่ คงต้องมีการนำกำลังมาลาดตระเวน คงต้องขอความร่วมมือกับ ตำรวจ กอ.รมน.ในพื้นที่ และฝ่ายปกครอง นอกจากนี้คงต้องมีการหากล้องวงจรปิดเพื่อมาติดตั้งเพื่อดู และเป็นการป้องปรามและระงับเหตุไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่อื่นอีก ส่วนสาเหตุจะทราบผลสรุปให้ได้ภายใน 7 วัน  ขณะที่ นางรุจศลักษณ์ ธูปกระจ่าง ตั้งวงษ์เลิศ เลขาฯ นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีบ้านจำนวนหลายหลังและประชาชน เป็นจำนวนมากได้รับความเสียหายและทรัพย์สินบางส่วนได้ลอยน้ำหายไป และมีสะพานไม้พังเสียหาย โดยเฉพาะทางจิตใจยังมีอาการหวาดผวาอยู่ ซึ่งจะรีบดำเนินการสร้างความมั่นใจ และรีบลงมาช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนโดยทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมปทุมธานีแอบเปิดประตูระบายน้ำประตูระบายน้ำคลองบางนาน้ำท่วมบ้านเรือนประกาศ7วันผู้ว่าปทุมธานีบิ๊กแจ๊สน้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์