ปทุมฯวุ่น มือบอนลอบเปิดประตูน้ำ เจ้าพระยาทะลัก ชาวบ้านแตกตื่น-ผวาจม

ข่าว

  ปทุมฯวุ่น มือบอนลอบเปิดประตูน้ำ เจ้าพระยาทะลัก ชาวบ้านแตกตื่น-ผวาจม

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 07:17 น.

  ชาวบ้านพื้นที่ ต.บางโพธิ์เหนือ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี แห่ตกใจแตกตื่น หลังมือดีแอบลักลอบเปิดประตูระบายน้ำคลองบางนา ทำมวลน้ำจากเจ้าพระยา หลากเข้าพื้นที่เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เอ่อท่วมบ้านเรือน ปชช.เสียหายหลายหลัง "บิ๊กแจ๊ส" ลงพื้นที่สั่งปิดประตูน้ำ-ล่ามือบอน พร้อมประสานตัดไฟฟ้าควบคุมระบบ หวั่นเกิดเหตุซ้ำ ป้องน้ำทะลักจมพื้นที่ 

  เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม 64 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีผู้ไม่หวังดีลักลอบเปิดประตูระบายน้ำคลองบางนา ต.บางโพธิ์เหนือ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พร้อม นายเสวก ประเสริฐสุข รองนายก อบจ.ปทุมธานี และ นายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคก

  ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหลังเขื่อนระบายน้ำคลองบางนา พบชาวบ้านจำนวนมากกำลังมุงดูเหตุการณ์ด้วยอาการตกใจ และส่งเสียงเอะอะโวยวาย เนื่องจากปัจจุบันระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาด้านนอกประตูระบายน้ำนั้น มีระดับสูงกว่าด้านในคลองบางนากว่า 2 เมตร จึงต้องปิดประตูเขื่อนเอาไว้เพื่อป้องกันน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน ที่อยู่ภายในแนวคันกั้นน้ำ แต่ประตูระบายน้ำกลับถูกเปิดขึ้นสูงสุด ทำให้น้ำจำนวนมากจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเข้าคลองบางนา และเพิ่มระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก จากนั้นจึงสั่งให้ปิดประตูระบายลงทันที

  พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากประชาชนว่า ประตูน้ำคลองบางนาได้เปิดขึ้นเองจนสุด น้ำได้พุ่งเข้าประตูน้ำเหมือนเขื่อนแตก หากแก้ปัญหาช้าหมู่บ้านจำนวนมากภายในคันกั้นน้ำ จะประสบปัญหาน้ำท่วมเสียหาย เพราะน้ำจะทะลักเข้าไปจำนวนมาก เท่าที่สอบถามช่างรักษาประตูน้ำคาดว่า ต้องมีคนมาแอบเปิด ดังนั้นจะต้องมีคนรับผิดชอบ เบื้องต้นเนื่องจากประตูน้ำเป็นเฟืองทดและเป็นระบบไฟฟ้า จึงต้องปีนขึ้นไปบนประตูเขื่อนด้านบน เพื่อให้คนช่วยกันหมุนเฟืองทด มีพี่น้องประชาชนช่วยกันหมุนใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง กว่าจะปิดได้ โดยจะประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ เพื่อหาตัวคนลักลอบเปิดประตูต่อไป

  ด้าน นายมนตรี นายอำเภอสามโคก กล่าวว่า เพื่อเป็นการตัดปัญหา เบื้องต้นได้ประสานชลประทานจังหวัดปทุมธานี ให้ตัดระบบไฟฟ้าหลังจากที่ประตูน้ำปิดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมาแอบเปิด เพราะปัญหาตรงนี้เกิดจากคนมาแอบเปิดแน่นอน เท่าที่ถามช่างผู้ดูแล ระบบจะช็อตอย่างไรก็ตาม ประตูก็ไม่สามารถเปิดขึ้นเองได้ จึงประสานเจ้าหน้าที่ตัดระบบไฟฟ้าแล้ว เพื่อไม่ให้ชาวบ้านต้องกังวลอีก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมเจ้าพระยาประตูระบายน้ำคลองบางนาน้ำทะลักอุทกภัยปทุมธานีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 21:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์