คนนับพันแห่ชมภาพพลังแห่งธรรมชาติ เขื่อนขุนด่านฯ ปล่อยน้ำล้น 4 สปิลเวย์ (คลิป)

ข่าว

  คนนับพันแห่ชมภาพพลังแห่งธรรมชาติ เขื่อนขุนด่านฯ ปล่อยน้ำล้น 4 สปิลเวย์ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 16:44 น.

  นักท่องเที่ยวนับพันเดินทางแห่ชมภาพพลังแห่งธรรมชาติ หลังเขื่อนขุนด่านปราการชลปล่อยน้ำล้นผ่านสปิลเวย์ทั้ง 4 ช่อง เพื่อพร่องน้ำออกจากเขื่อนหลังฝนตกน้ำไหลเข้าเขื่อนจำนวนมาก เผยโอกาสเห็นมีไม่บ่อย

  เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ด้านหน้าเขื่อนขุนด่านปราการชล ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ เดินทางมาเที่ยวชมบรรยากาศ การพร่องน้ำออกจากสปิลเวย์ทั้ง 4 ตัว เพื่อระบายน้ำภายในเขื่อนหลังจากน้ำจากแหล่งต้นน้ำ น้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลลงมาเติมน้ำในเขื่อน จนถึงระดับ 223.89 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 99.95 % ของความจุเขื่อน จากความจุเขื่อนอยู่ที่ 224 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 100% ของความจุเขื่อน โดยจะระบายน้ำลงสู่แม่น้ำนครนายกที่ 7.370 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังมีปริมาณน้ำฝนตกลงมาอยู่ที่ 0.60 มิลลิเมตร

  สำหรับการปล่อยน้ำออกจากสปิลเวย์ เป็นการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนขุนด่านปราการชล เพื่อรักษาสมดุลในการจัดการน้ำโดยการพร่องน้ำจะเกิดขึ้นในประมาณปลายช่วงฤดูฝนของทุกปี ดังนั้น ใน 1 ปี จะมีช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ระดับน้ำในเขื่อนมีความสูงขึ้นถึงระดับสปิลเวย์ ก็จะได้เห็นภาพสวยงามของน้ำที่ถูกปล่อยลงมาจากเขื่อนขุนด่านลงสู่แม่น้ำนครนายกอย่างที่ปรากฏ

  สำหรับการปล่อยน้ำของเขื่อนขุนด่าน เป็นผลพลอยได้ให้กับผู้ประกอบการกิจการโรงแรม รีสอร์ต ที่พัก และร้านค้า ร้านอาหาร ของชาวบ้านในพื้นที่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว และเข้าพักทำให้ชาวบ้านมีรายได้ จากการจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยว ทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดนครนายกดีขึ้นตามลำดับ ขณะเดียวกันเนื่องจากมีปริมาณนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก ทางเขื่อนขุนด่านปราการชลก็ได้มีการจัดการตามมาตรการห้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยจัดจุดคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่ พร้อมมีเจ้าหน้าที่สอดส่องดูแล รวมถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
   04:09

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เขื่อนขุนด่านปราการชลเขื่อนระบายน้ำน้ำล้นสปิลเวย์ระบายน้ำนครนายกเที่ยวนครนายกเที่ยวเขื่อนพายุคอมปาซุแม่น้ำนครนายกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 14:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์