น้ำท่วมนครปฐม เอ่อทะลักหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ เหตุฝนตกหนักระบายไม่ทัน

ข่าว

  น้ำท่วมนครปฐม เอ่อทะลักหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ เหตุฝนตกหนักระบายไม่ทัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 13:31 น.

  ฝนถล่มนครปฐมทำให้พื้นที่เทศบาลเมืองน้ำท่วมสูงหลายจุด หน้าองค์พระปฐมเจดีย์น้ำสูง 30 ซม.ถนนราชวิถี เป็นที่ลุ่มต่ำน้ำสูง 50 ซม.รถผ่านไม่ได้ โดยทางเทศบาลเร่งระบายแล้ว แต่ปริมาณฝนตกมากระบายไม่ทัน

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากพายุฝนกระหน่ำลงอย่างหนัก ตั้งแต่ช่วง 20.00 น. ของวันที่ 16 ต.ค.64 เรื่อยมาจนถึง 07.00 น.เม็ดฝนเริ่มเบาบางลง เป็นเวลากว่า 10 ชม.ทำให้ในตัวเมืองเขตเทศบาลนครนครปฐม น้ำท่วมขังสูงกว่า 50 ซม.บรรดาร้านค้าที่อยู่ริมถนนต่างต้องขนสิ่งของขึ้นที่สูงเพราะกลัวไฟฟ้าจะช็อต ขณะที่ภายในตลาดสดทรัพย์สินและตลาดสดอีกหลายแห่งต้องปิดร้านงดขายสินค้า เพราะน้ำเข้าบ้านต้องหาอิฐบล็อกมากั้นและนำถุงบรรจุทรายมากั้นเพื่อป้องกันน้ำเข้าบ้าน สร้างความเดือดร้อน

  สำหรับจุดที่น้ำท่วมสูง คือ จุดด้านฝั่งประตูองค์พระปฐมเจดีย์ทั้ง 4 ประตู น้ำท่วมสูงกว่า 30 ซม.ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมองค์พระปฐมเจดีย์ โดยเฉพาะประตูด้านฝั่งทิศตะวันตก หน้า สภ.เมืองนครปฐม ยาวตลอดสายถนนราชวิถี มุ่งหน้าไปยังโรงแรมเวลนับว่าเป็นจุดที่น้ำท่วมขังและได้รับผลกระทบมากที่สุดเนื่องจากถนนราชวิถีเส้นทางนี้มีพื้นที่ต่ำ ระดับน้ำสูงกว่า 50 ซม.รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านไปได้

  ผู้สื่อข่าวยังรายงานมาอีกว่า อีกจุดหนึ่งที่วิกฤติ ภายในเขตเทศบาล คือ ถนนพุทธรักษา ด้านหลังวัดพระปฐมเจดีย์ มุ่งหน้าออกถนนเพชรเกษมซึ่งมีห้างสรรพสินค้าใหญ่เทสโก้โลตัส น้ำท่วมเจิ่งนอง สูงถึง 40-50 ซม.รถยนต์ไม่สามารถวิ่งผ่านได้ น้ำยังล้นเข้าถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม.ต้องปิดเส้นทางใน 1 เส้นทาง และระบายรถยนต์ที่ผ่านเส้นทางให้วิ่งเส้นนอก รถ จยย.ที่วิ่งส่งสินค้าลุยเข้าไปดับหมดต้องจอดเรียงรายอยู่บนถนนหน้าห้างโลตัสระยะทางกว่า 2 กม.

  นายเสรินทร์ แก้วพิจิตร นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครปฐม และนายสมโชค พงษ์ขวัญ รองนายก ได้ระดมเจ้าหน้าที่และขอความร่วมมือไปยังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครปฐม นำเครื่องมือและเครื่องสูบน้ำมาเสริมเพื่อเร่งระบายน้ำไม่ให้ท่วมขัง เพราะกลัวผลกระทบโดยเฉพาะองค์พระปฐมเจดีย์ เกรงว่าเมื่อน้ำท่วมขังมากอาจจะทำให้ฐานขององค์พระปฐมเจดีย์อาจทรุดตัวลงได้

  นายสมโชค กล่าวว่า สาเหตุของน้ำท่วมนี้เกิดจากพายุฝนที่กระหน่ำลงมาติดต่อกันกว่า 10 ชม. ทำให้ปริมาณของน้ำมาก ระบายไม่ทัน เท่าที่สำรวจพบว่าปริมาณน้ำที่จะระบายลงน้ำ 2 จุด คือจุดระบายลงสู่คลองเจดีย์บูชา ออกแม่น้ำนครชัยศรี หรือแม่น้ำท่าจีน ส่วนอีกสายหนึ่งตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ของกรมทางหลวง ที่หน้าห้างบิ๊กซี ริมถนนเพชรเกษม บริเวณถนนขาดเป็นเส้นทางสู่ อ.บ้านแพ้ว เพื่อไหลลงสู่ปากอ่าวที่สมุทรสาคร ซึ่งปริมาณน้ำของทั้ง 2 แห่ง ในคลอง น้ำเต็มปริ่ม ทำให้การระบายน้ำลงสู่แม่น้ำท่าจีน ทั้ง 2 สายนั้นเป็นไปด้วยความล่าช้า เพราะแม่น้ำท่าจีนก็ล้นท่วมบ้านเรือนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำแล้วในขณะนี้

  รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครปฐม กล่าวอีกว่า โดยพื้นที่ในเขตอำเภอนครชัยศรี ตลาดท่านาน้ำก็ท่วมแล้ว การระบายน้ำจึงช้า ทั้งๆ ที่ตั้งเครื่องสูบน้ำเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครปฐมไว้ ถึง 17 จุด ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 36 ตัว แต่ก็ยังระบายน้ำได้ช้า เพราะแม่น้ำท่าจีนนครชัยศรีนั้นปริมาณน้ำมีมากต้องรอเวลาให้น้ำทะเลที่หนุนลงก่อนน้ำที่สูบมาจึงไหลมาก หากสูบน้ำระบายในช่วงน้ำทะเลหนุนก็จะทำให้น้ำย้อนไหลกลับมาท่วมเหมือนเดิม เราพร้อมทำงานตลอด 24 ชม.และหากฝนไม่ตกซ้ำลงมาอย่างหนักอีก ภายใน 3-4 ชม.จะสามารถดูดน้ำที่ท่วมขังออกได้หมด

  ผู้สื่อข่าวยังรายงานมาอีกว่า จากพายุฝนที่กระหน่ำลงมาอย่างหนักครั้งนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมโดยรอบหลายอำเภอที่น้ำท่วมหนัก โดยเฉพาะอำเภอที่อยู่ใกล้แม่น้ำท่าจีน เช่น อ.บางเลน อ.นครชัยศรี อ.สามพราน เป็นต้น พ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้าไปขายยังตลาดสด หลายรายโดนผลกระทบต้องหยุดประกอบกับพืชผักสวนครัวในพื้นที่ถูกน้ำท่วมหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564น้ำท่วมภาคกลางน้ำท่วมนครปฐมน้ำท่วมองค์พระปฐมเจดีย์องค์พระปฐมเจดีย์นครปฐมฝนตกหนักเทศบาลนครนครปฐมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 18:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์