เขื่อนขุนด่านฯ เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน พร่องน้ำสู่แม่น้ำนครนายก

ข่าว

  เขื่อนขุนด่านฯ เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน พร่องน้ำสู่แม่น้ำนครนายก

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 17:13 น.

  เขื่อนขุนด่านปราการชล ระบายน้ำจากอิทธิพลพายุคมปาซุ เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน พร่องน้ำสู่แม่น้ำนครนายก ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น หลังมีฝนตกบนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำในปริมาณมาก


  วันที่ 15 ต.ค. 64 จังหวัดนครนายกออกประกาศ หลังจากได้รับแจ้งจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาขุนด่านปราการชล ว่า เนื่องจากอิทธิพลพายุโซนร้อน "คมปาซุ" และร่องมรสุมพาดผ่านภาคตะวันออก ทำให้เกิดฝนตกเพิ่มขึ้นในพื้นที่จังหวัดนครนายก ส่งผลให้ปริมาณน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาใหญ่และน้ำตกเหวนรกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและไหลลงสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาขุนด่านปราการชลจำเป็นต้องดำเนินการพร่องน้ำออกจากเขื่อนลงสู่แม่น้ำนครนายก ด้วยอัตรา 40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำนครนายกเพิ่มสูงขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ดังกล่าว จึงให้หน่วยงานและอำเภอดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

  1. แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงริมแม่น้ำนครนายกทราบ ถึงการระบายน้ำ

  2. จัดเจ้าหน้าเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง หากพบความผิดปกติ ให้แจ้งกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครนายกทราบทันที

  ทั้งนี้ เขื่อนขุนด่านปราการชล ได้มีการปล่อยน้ำออกจากสปิลเวย์ทั้ง 4 บาน ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากมีความจำเป็นต้องมีการพร่องน้ำออกจากเขื่อน ในขณะที่วันนี้ต่อเนื่องกับเมื่อคืนนี้ในพื้นที่จังหวัดนครนายกมีฝนตกตลอดทั้งวัน ในหลายพื้นที่เริ่มมีน้ำเอ่อล้นช่วงบริเวณสะพานหน้าเขื่อนขุนด่านปราการชลซึ่งเป็นน้ำที่มาจากคลองมะเดื่อจะไหลมารวมกันน้ำเริ่มมีสภาพเปลี่ยนสีเป็นสีแดงขุ่น เจ้าหน้าที่และรีสอร์ตรวมทั้งผู้ประกอบการได้ประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวงดลงเล่นน้ำเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

  สถานการณ์น้ำเขื่อนขึ้นด่านปราการชล ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2564
  ปริมาณน้ำในอ่างฯ 223.94 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 99.97% ของความจุ, ความจุกักเก็บ 224 ล้าน ลบ.ม., ส่งเข้าระบบ 0.022 ล้าน ลบ.ม., ระบายลงแม่น้ำนครนายก 5.833 ล้าน ลบ.ม., ระเหยและรั่วซึม 0.057 ล้าน ลบ.ม., Outflow 5.913 ล้าน ลบ.ม., Inflow 7.316 ล้าน ลบ.ม., ปริมาณน้ำฝน 52.50 มม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมพายุพายุคมปาซุเขื่อนขุนด่านเขื่อนขุนด่านปราการชลเปิดประตูระบายน้ำข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 16:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์