หัวหินประเมินความปลอดภัยตลาดฉัตรไชย ก่อนให้เปิดขาย สธ.จี้จัดระเบียบใหม่

ข่าว

  หัวหินประเมินความปลอดภัยตลาดฉัตรไชย ก่อนให้เปิดขาย สธ.จี้จัดระเบียบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 21:02 น.

  จนท.สาธารณสุข อำเภอ และเทศบาลเมืองหัวหิน เข้าตรวจสอบความปลอดภัยและมาตรการป้องกันโควิด-19 ของตลาดฉัตรไชย ก่อนให้เปิดขายอีกครั้ง หลังสั่งปิดเพราะพบคลัสเตอร์ สธ.จี้จัดระเบียบผู้ค้าในตลาดใหม่


  เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2564 นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วยรองนายกเทศมนตรี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน ปลัดอำเภอหัวหิน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ และ จนท.ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตลาดฉัตรไชย ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เพื่อสำรวจประเมินมาตรการความปลอดภัยในตลาดฉัตรไชย ภายหลังพบผู้ประกอบการค้าและผู้สัมผัสร่วมบ้านติดเชื้อโควิด-19 หลายสิบราย เบื้องต้นเทศบาลเมืองหัวหินได้ประกาศให้ปิดตลาดฉัตรไชยชั่วคราวเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 - 13 ต.ค.2564 เพื่อระดมทำความสะอาดฆ่าเชื้อในตลาด ก่อนประเมินผลเพื่ออนุญาตให้เปิดการค้าขายได้อีกครั้ง

  นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอหัวหิน กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์โควิด-19 คลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษที่ตลาดฉัตรไชย ตลาดสดเก่าแก่ของอำเภอหัวหิน ล่าสุดพบผู้ป่วยสะสม 56 คน มีจุดเริ่มต้นจากแรงงานต่างด้าวติดเชื้อที่จำหน่ายน้ำแข็งอยู่ในตลาด จากนั้นแพร่เชื้อไปสู่ผู้ค้าแผงขายปลา แผงขายน้ำผลไม้ น้ำสมุนไพร และจากการตรวจประเมินความพร้อมหลังจากปิดตลาดแล้ว 3 วัน ยืนยันว่าจะต้องปิดตลาดต่อเนื่องไปอีกจนถึงวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ผู้เกี่ยวข้องในเทศบาลเมืองหัวหินจะต้องแจ้งข้อมูลให้ชัดเจน ว่าผู้ค้าตัวจริงที่ทำสัญญาไว้กับเทศบาลในตลาดฉัตรไชยปัจจุบันมีกี่ราย มีการเซ้งแผงต่อให้บุคคลอื่นกี่ราย เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้เช่าที่ทำสัญญา แต่นำแผงไปให้บุคคลอื่นเซ้งต่อหลายทอด ทำให้ในทางปฏิบัติการสอบสวนโรคเป็นไปด้วยความยุ่งยาก ที่สำคัญผู้ที่ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT - PCR ในตลาด ควรจะต้องเป็นผู้ค้าตัวจริงในตลาดหรือลูกจ้างเท่านั้น

  "เทศบาลหัวหินควรถือโอกาสนี้จัดระเบียบตลาด ให้มีข้อมูลผู้ค้าตัวจริงที่ชัดเจน สามารถนำรายชื่อหรือผู้เกี่ยวข้องไปใช้เพื่อวางแนวทางควบคุมโรค เนื่องจากขณะนี้มีหลักเกณฑ์กำหนดให้ตลาดที่พบผู้ค้าติดเชื้อโควิดเกิน 10% จะต้องปิดตลาด 7 วัน แต่พบว่าจำนวนผู้ค้าในตลาดฉัตรไชย ยังไม่มีตัวเลขอ้างอิงที่แน่นอน ซึ่งแต่เดิมกำหนดไว้ประมาณ 300 ราย ขณะที่การควบคุมโรคในตลาดฉัตรไชยได้วางแนวทางไว้สำหรับผู้ค้าตัวจริงทุกราย หากจะเข้าไปจำหน่ายสินค้าทุกคนต้องผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT – PCR เท่านั้น" ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอหัวหิน กล่าว

  ขณะที่ นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ในระหว่างวันที่ 15 - 17 ตุลาคมนี้ เทศบาลจะแบ่งโซนตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT – PCR กับผู้ค้าตัวจริงทั้งหมด รวมถึงลูกจ้างร้านค้าที่ประกอบการค้าในตลาดฉัตรไชย ส่วนผู้ที่ทำสัญญากับเทศบาลไว้ แต่เซ้งต่อให้บุคคลอื่น ไม่ต้องมาตรวจ หากผู้ประกอบการรายใดไม่ให้ความร่วมมือ ก็จะไม่ให้เข้าไปจำหน่ายสินค้าในตลาด หลังทราบผลตรวจชัดเจนแล้ว จะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ผ่านการตรวจหาเชื้อแล้วเข้าไปจำหน่ายสินค้าในตลาด ซึ่งเทศบาลจะดำเนินการติดตั้งระบบระบายอากาศ มีการตั้งแผงกั้นเว้นระยะห่างระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อต่อเนื่อง ทุกร้านค้าต้องมีแอลกอฮอล์เจลตั้งประจำจุดบริการ สวมหน้ากากอนามัย 100% ทำกิจกรรม 5 ภายในตลาดเป็นประจำทุกวัน โดยให้เจ้าหน้าที่งานรักษาความสงบ (เทศกิจ) กวดขันอย่างเข้มงวด คาดว่าจะเปิดตลาดฉัตรไชยได้ในวันที่ 18 ต.ค.ที่จะถึงนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดหัวหินตลาดฉัตร์ไชยคลัสเตอร์ตลาดฉัตร์ไชยอ.หัวหินประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 01:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์