ตรวจซากอาคารถล่ม ชี้ทำผิดหลักวิศวกรรม ใช้แบ็กโฮสกัดเสาด้านล่าง

ข่าว

  ตรวจซากอาคารถล่ม ชี้ทำผิดหลักวิศวกรรม ใช้แบ็กโฮสกัดเสาด้านล่าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 17:33 น.

  สภาวิศวกรเข้าตรวจซากอาคาร 8 ชั้น ริมถนนประชาชื่นที่พังถล่มทับรถแบ็กโฮดขณะรื้อถอน ชี้เป็นกรณีที่พบได้มาก รื้อถอนเพื่อสร้างใหม่หรือพัฒนาที่ดินที่มีราคาแพงขึ้น เคสนี้เห็นชัดเจนว่าทำโดยไม่มีแบบแผน ใช้รถแบ็กโฮสกัดเสาด้านล่าง แทนที่จะรื้อจากข้างบนลงมา 


  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร รศ.เอนก ศิริพานิชกร รองประธานอนุกรรมการประสานงานด้านภัยพิบัติสภาวิศวกร พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เข้าตรวจความเสียหาย พร้อมถอดบทเรียนรื้อถอนโครงสร้างอาคารปลอดภัย ได้มาตรฐาน ลดเสี่ยงกระทบต่อประชาชนผู้อาศัยโดยรอบ และประชาชนที่สัญจรผ่าน หลังเกิดเหตุการณ์คนขับรถแบ็กโฮ เข้ารื้อถอนอาคาร สูง 8 ชั้น ริมถนนประชาชื่นนนทบุรี ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี ขณะกำลังรื้อถอนโครงสร้างอาคารส่วนที่เหลือได้พังถล่มลงมาทับรถแบ็กโฮ ทำให้ นายวิชัย นิคาโม อายุ 43 ปี คนขับได้รับบาดเจ็บ ติดอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ช่วยเหลือออกมา นำส่ง รพ.ชลประทานปากเกร็ด

  ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร กล่าวว่า เท่าที่ทราบข้อมูลจากทางเจ้าของโครงการ อาคารดังกล่าวเป็นอพาร์ตเมนต์เก่า วิธีการแบบนี้คือต้องการทุบเพื่อก่อสร้างอาคารขึ้นมาใหม่ให้สูงหรือต้องการใช้พื้นที่ในเชิงพาณิชย์ จะเกิดแบบนี้มากขึ้นเพราะว่าที่ดินราคาแพงขึ้น ในอดีตตรงนี้เป็นชานเมืองจึงสร้างไม่สูง แต่ปัจจุบันมีรถไฟฟ้าผ่านมีชุมชนมากขึ้น ก็มีการทุบทำลายเพื่อที่จะสร้างอาคารให้สูงขึ้น ใหญ่ขึ้น ทั้งเชิงพาณิชย์และบ้านที่อยู่อาศัย เราจะเจอแบบนี้เยอะขึ้น เนื่องจากการพัฒนาของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กรณีเช่นนี้สังคมให้ความสนใจเพราะอาจไปใกล้บ้านใคร เหตุการณ์นี้โชคดีที่ไม่มีใครสูญเสียชีวิต

  ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวอีกว่า ยังจำกันได้ เหตุการณ์ทุบทำลายโรงแรมเก่า ย่านห้วยขวาง ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต กรณีนี้ชัดเจนว่า การรื้อถอนไม่ได้เป็นไปตามหลักวิศวกรรม ตามหลักในการรื้อถอนอันดับแรกต้องใช้วิธีการรื้อถอนตามลำดับอย่างชัดเจน ต้องออกแบบการรื้อถอนโดยวิศวกรผู้ที่มีการชำนาญการ ไม่ใช่วิศวกรทั่วไป ต้องมีความเข้าใจในโครงสร้าง ก่อสร้างว่ายากแล้วการรื้อถอนยากกว่า ตอนนี้เท่าที่เห็นยังไม่มีแบบแผนในการรื้อถอน เหตุการณ์แบบนี้ก็เคยเตือนไปแล้ว แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะมาเกิดขึ้นอีก เมื่อหลายวันก่อนก็เคยเกิดอุบัติเหตุเหมือนกัน

  "เหตุการณ์นี้หลายๆ คนจะเห็นคลิปรถแบ็กโฮพยายามเข้าไปสกัดเสาด้านล่างอาคาร ซึ่งคงมีความเข้าใจว่าการสกัดเสาด้านล่างแล้วอาคารจะพังลงมาในแนวดิ่ง แต่ที่จริงไม่ใช่ตามที่คิด ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตราย เพราะการทำไม่มีแบบแผน ไม่มีหลักวิศวกรรม หากพลาดไปเพียง 1 องศา หากมีบ้านหรือที่พักอาศัยอยู่ใกล้จะเกิดอะไรขึ้น จะเห็นได้ว่ารถแบ็กโฮที่เข้าไปสกัดมีแขนสั้น ตามหลักเครื่องจักรกลที่จะเข้าไปต้องใช้ที่มีแขนยาว เข้าไปสกัดจากชั้นบนก่อน เพื่อให้ความสูงลดน้อยลง"

  ด้าน พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ กล่าวว่า เรื่องคดีความยังไม่สามารถแจ้งข้อหากับใครได้ ต้องรอให้สำนักงานเทศบาลนครนนทบุรี ดำเนินการตรวจสอบ ว่า ใครเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องให้ชัดเจน หลังจากนั้นเทศบาลจะเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ตำรวจก็จะดำเนินการออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อหา ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด ประมาท ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตึกถล่มอาคารถล่มอพาร์ตเมนต์ถล่มตึกถล่มประชาชื่นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์