ยก "ทุ่งมหาราชโมเดล" นวัตกรรมบริหารจัดการน้ำ เพื่อเกษตรกรมีน้ำทำนา

ข่าว

  ยก "ทุ่งมหาราชโมเดล" นวัตกรรมบริหารจัดการน้ำ เพื่อเกษตรกรมีน้ำทำนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 18:25 น.

  สำนักงานชลประทานที่ 10 จับมือศูนย์วิจัยข้าวพระนครศรีอยุธยา บริหารจัดการน้ำในทุ่งมหาราช ช่วยเกษตรกรมีน้ำทำนา

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 64 นายอนุสรณ์ ตันติวุฒิ รองผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 กล่าวว่า เมื่อปลายปี 2563 ต่อเนื่องต้นปี 2564 ขาดแคลนน้ำ ซึ่ง ผอ.ศูนย์วิจัยข้าวพระนครศรีอยุธยาเห็นว่าน้ำจากที่หนึ่งที่จะระบายทิ้งเพื่อการเก็บเกี่ยว น่าจะไปช่วยเหลือพื้นที่อีกที่หนึ่งซึ่งกำลังต้องการใช้น้ำ จึงประสานกับสำนักงานชลประทานที่ 10 โดยสำนักฯ ได้ลงพื้นที่สำรวจตรวจสอบสถานการณ์ พบว่า มีศักยภาพพอที่จะทำได้ โดยใช้แม่น้ำลพบุรี และอาคารชลประทานที่เรามีอยู่ เพื่อจะทดน้ำ คือผันน้ำจากฝั่งตะวันตกของแม่น้ำลพบุรีมายังฝั่งตะวันออก เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งไม่เคยมีการทำมาก่อน

  นายพิสิฐ พรหมนารท ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า มวลน้ำในทุ่งทะเลมหาราชจะถูกปล่อยทิ้งทะเลในแต่ละปีมากกว่า 20 ล้าน ลบ.ม. และเมื่อรวมกับมวลน้ำในพื้นที่นาลุ่มในเขตจ.พระนครศรีอยุธยา แล้ว เทียบเท่ากับน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ราว 1,000 ล้าน ลบ.ม. ศูนย์วิจัยข้าวพระนครศรีอยุธยาจึงร่วมกับสำนักชลประทานที่ 10 รวบรวมข้อมูลโครงการส่งน้ำชลประทาน ทั้งนาปีและนาปรังเร่งเสนอแผนจัดการน้ำเพื่อการผลิตข้าวอย่างมีประสิทธิภาพของเกษตรกร

  ด้านนางวิมล สำรวล ประธานกลุ่มแปลงใหญ่บางนาน้ำเต้า ต.บางนา อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ศูนย์วิจัยข้าวได้แนะนำให้เข้าร่วมเป็นแปลงใหญ่ เมื่อปี 2559 พอริเริ่มก็เจอแล้งก่อนเลย ก็จนเจอ ผอ.ศูนย์วิจัยข้าว ท่านลงมาดูพื้นที่บ่อยๆ มาเจอสภาพน้ำในทุ่งมหาราช ถ้าทิ้งไปก็จะเสียเปล่า มีทางไหนที่จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเกษตรกร จึงมีการเปิดประตูทางสำพะเนียงขึ้นไป ย้อนไปหาบ้านแพรกและทำให้น้ำไหลลงสู่คลองเลิงลาง ทางคลองหนองมน จึงได้ประโยชน์กับเกษตรกรไม่ใช่เฉพาะนาแปลงใหญ่ แต่รวมถึงที่ทำนาทั้งหมดหลายตำบล

  ทั้งนี้ เกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือเป็นหลักในการจัดการ ดิน น้ำ และเวลา ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อปัญหาการขาดแคลนน้ำ ศูนย์วิจัยข้าวพระนครศรีอยุธยา จึงน้อมนำพระราชดำรินี้มาปรับใช้โดยการทำงานแบบบูรณาการ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนเกิดเป็นผลของการบริหารจัดการน้ำ ที่มีอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในการผลิตข้าวนาปรัง และจากการประชุมร่วมกับกลุ่มผู้นำเกษตรกรแปลงใหญ่ นายบุญประกอบ แซ่ลิ้ม ผญบ.หมู่ 2 ได้เสนอขอให้ที่ประชุมช่วยดำเนินการบริหารจัดการน้ำของทุ่งทะเลมหาราช ที่เก็บน้ำในทุ่งได้ 25 ล้าน ลบ.ม. โดยกรมชลประทานมีแผนระบายน้ำออกจากทุ่ง เพื่อให้เกษตรกรกลุ่มแรกที่ปลูกข้าวนาปี เริ่มเก็บเกี่ยวข้าวได้ในกลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุ่มมหาราชทุ่งมหาราชโมเดลบริหารจัดการน้ำสำนักงานชลประทานที่10ศูนย์วิจัยข้าวอยุธยาเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 07:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์