ชาวบ้านอุทัยธานีวิตก แม่น้ำสะแกกรังขึ้นสูง ทะลักท่วมโบราณสถานวัดโบสถ์ (คลิป)

ข่าว

  ชาวบ้านอุทัยธานีวิตก แม่น้ำสะแกกรังขึ้นสูง ทะลักท่วมโบราณสถานวัดโบสถ์ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 10:43 น.

  แม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี เริ่มวิกฤติอย่างหนัก ทะลักเข้าท่วมโบราณสถาน วัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์ และทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนริมฝั่งตลอดแนว ส่วนตลาดริมน้ำไม่กระทบเพราะมีเขื่อนกั้นไว้แล้ว

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ต.ค. 64 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสะแกกรังเริ่มวิกฤติอย่างหนัก หลังมวลน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาวัดอัตราไหลผ่านที่สถานีวัดน้ำที่สถานี C2 (เจ้าพระยา) จังหวัดนครสวรรค์ ยังเกินกว่า 2,600 ลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำหนุนเข้าแม่น้ำสะแกกรัง รวมทั้งมีการระบายน้ำจากเขื่อนวังร่มเกล้าลงสู่ท้ายเขื่อนเข้ามาสมทบในแม่น้ำสะแกกรังอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้แม่น้ำสะแกกรังที่ไหลผ่านตัวเมืองอุทัยธานีสูงขึ้นเรื่อยๆ และค่อยๆ ทะลักเอ่อล้นตลิ่งมาอย่างต่อเนื่อง

  ล่าสุดวันนี้สถานการณ์แม่น้ำสะแกกรังเริ่มวิกฤติอย่างหนักแล้ว โดยเฉพาะโบราณสถานของวัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์ เช่น มณฑปแปดเหลี่ยม และท่าเทียบเรือโบราณ ที่สร้างขึ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รวมถึงภายในวัดทั่วบริเวณก็ถูกน้ำท่วมสูงเช่นกัน และระดับน้ำที่สูงขึ้นและมีลักษณะไหลเชี่ยวแรง ทางวัดต้องชักลากแพโบสถ์น้ำที่สร้างในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 เข้าหาฝั่ง และผูกยึดให้แน่นป้องกันความเสียหาย รวมถึงเรือนแพอาศัยของชุมชนชาวแพก็ต้องชักลากเข้าฝั่งให้มากที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายเช่นกัน ส่วนบ้านเรือนของประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยติดริมตลิ่ง และใกล้กับริมตลิ่งจำนวนมาก ตลอดแนวของฝั่งวัดโบสถ์ ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ต้องอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน ต้องอยู่อาศัยกันอย่างยากลำบาก

  ส่วนฝั่งตลาดริมน้ำยังไม่ส่งผลกระทบ ยังสามารถรับมือได้ ปริมาณน้ำยังไม่เอ่อล้นเข้าท่วมตลาดแต่อย่างใด เนื่องจากมีเขื่อนคันกั้นน้ำที่สร้างป้องกันน้ำท่วมไว้อย่างถาวร ซึ่งเทศบาลเมืองได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังไว้ตลอด 24 ชม. พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่คอยผลักดันกำจัดเศษสวะที่ลอยมากับน้ำ เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลสะดวกและไม่ติดค้างเป็นขยะและมลภาวะอย่างต่อเนื่องอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคกลางน้ำท่วมอุทัยธานีแม่น้ำสะแกกรังวัดโบสถ์วัดอุโปสถารามข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 08:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์