ชาวบ้านริมเจ้าพระยานครสวรรค์ เร่งวางกระสอบทรายกั้นริมตลิ่งกันน้ำเอ่อล้น (คลิป)

ข่าว

  ชาวบ้านริมเจ้าพระยานครสวรรค์ เร่งวางกระสอบทรายกั้นริมตลิ่งกันน้ำเอ่อล้น (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 12:49 น.

  ชาวบ้านริมเจ้าพระยา ที่ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ เร่งกั้นกระสอบทรายริมตลิ่งให้สูงอีก 40 ซม. ป้องกันน้ำล้นเอ่อท่วม หลังชลประทานเตือนรับน้ำจากการใช้พื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยาชะลอน้ำ

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2564 ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา หมู่ที่ 6 ตำบลน้ำทรง อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ กว่า 50 คน ต้องช่วยกันเร่งกรอกกระสอบทรายเพื่อทำแนวกระสอบทรายกั้นริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้สูงกว่าพื้นถนนหมู่บ้าน 40 เซนติเมตร และเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อป้องกันน้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้านที่มีมากกว่า 120 หลังคาเรือน หลังนายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานประกาศแจ้งเตือน เนื่องจากบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างเกิดภาวะน้ำท่วมขังชุมชนริมตลิ่งนอกคันกั้นน้ำจำนวนมาก ซึ่งกำลังได้รับความเดือดร้อน ต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และให้ใช้พื้นที่ว่างเหนือเขื่อนเจ้าพระยาชะลอน้ำไว้ โดยทำให้ระดับน้ำบริเวณด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอาจจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 20 เซนติเมตร ซึ่งได้แก่ อำเภอเมืองชัยนาท อำเภอวัดสิงห์ และอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์

  ด้าน นางสาวศิริกุล เศรษฐรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ตำบลน้ำทรง อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ให้ข้อมูลว่า พื้นที่หมู่บ้านได้รับผลกระทบโดยตรงตามที่กรมชลประทานได้แจ้งเตือนไว้ ล่าสุดในวันนี้ระดับน้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านหน้าหมู่บ้านสูงกว่าตลิ่งประมาณ 10-20 เซนติเมตรแล้ว แต่ติดแนวกระสอบทรายที่ชาวบ้านทำกั้นน้ำไว้ ทำให้น้ำยังไม่ไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้าน ส่วนกระสอบทรายนั้นก็ได้รับการช่วยเหลือจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ขณะที่ชาวบ้านก็ต้องทำงานแข่งกับเวลาทั้งวัน และจะต้องวางแนวกระสอบทรายให้สูงมากกว่าที่กรมชลประทานประกาศเตือน หรืออาจจะให้สูงกว่าริมตลิ่งมากกว่า 40 เซนติเมตร จึงจะสามารถรับมือได้ คาดว่าจะสามารถผ่านพ้นสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งท่วมหมู่บ้านได้แน่นอน

  สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ เช้าวันนี้แม่น้ำปิงมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 757 ลบ.เมตร/วินาที (เมื่อวาน 873 ลบ.เมตร/วินาที) แม่น้ำน่านมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,280 ลบ.เมตร/วินาที (เมื่อวาน 1,288 ลบ.เมตร/วินาที) แม่น้ำเจ้าพระยามีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,631 ลบ.เมตร/วินามี (เมื่อวาน 2,657 ลบ.เมตร/วินาที) ระดับน้ำบึงบอระเพ็ดอยู่ที่ 25.35 เมตร รทก. คิดเป็นปริมาตรน้ำประมาณ 318 ล้าน ลบ.ม. (176.67% จากความจุ 180 ล้าน ลบ.ม.) คิดเป็นพื้นที่น้ำประมาณ 175,732.65 ไร่ ปริมาตรน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานประมาณ 20.4 ล้าน ลบ.ม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมนครสวรรค์เขื่อนเจ้าพระยาแม่น้ำเจ้าพระยาอ.พยุหะคีรีนครสวรรค์กั้นกระสอบทรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 01:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์