สั่งตัดเชือก ยุติกู้เรือจมหน้าวัดพนัญเชิง หลังเจอศพคนขับที่ท่าศิริราช (คลิป)

ข่าว

  สั่งตัดเชือก ยุติกู้เรือจมหน้าวัดพนัญเชิง หลังเจอศพคนขับที่ท่าศิริราช (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 15:55 น.

  รองอธิบดีกรมเจ้าท่าแถลงยุติกู้เรือหน้าท่าวัดพนัญเชิง หลังเจอศพผู้ชายลอยไปติดที่ท่าศิริราช คาดศพผู้หญิงหลุดลอยออกไปแล้วเช่นกัน รอน้ำลดให้เจ้าของเรือมากู้เอง เปิดให้เรือบรรทุกสินค้าขนส่งขึ้นล่องได้ตามปกติ หลังจากปิดไป 4 วัน เสียหายวันละ 10 ล้าน

  เวลา 13.00 น. วันที่ 2 ต.ค. ปฏิบัติการกู้เรือจมบริเวณท่าวัดพนัญเชิง เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าได้นำอุปกรณ์ เครื่องสแกนใต้น้ำ ติดตั้งไว้บนเรือลากจูงเพื่อจะสแกนดูทิศทางของเรือที่จมและระดับน้ำในตอนนี้ว่าสูงขึ้นหรือไม่

  นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนัก ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำกรมเจ้าท่า เผยว่า วันนี้ทางกรมเจ้าท่าได้นำเครื่องสแกนใต้น้ำเพื่อนำมาสแกนดูทิศทางของเรือที่จมอยู่ว่าทิศทางของเรือได้เปลี่ยนทิศหันไปทางใด และความลึกตอนนี้เท่าไร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้นำเครื่องโซนาร์ สแกนหาเรือที่จมจนพบเพื่อทำบันทึกไว้ และให้ทีมชุดประดาน้ำตัดเชือกทั้ง 4 เส้นที่ผูกติดกับเรือ

  เวลา 14.00 น. นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย  พร้อมนาวาโทรัชตะ ผกาฟุ้ง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา นายนพดล แซ่ดั่น ผู้จัดการเรือในบริษัทฯและนายวรเทพ สุวจนกร เลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ ร่วมกันแถลงข่าวยุติ การกู้เรือ

  นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย กล่าวว่า หลังจากภารกิจการกู้เรือตลอดทั้ง 3 วัน โดยมีทีมงานชุดประดาน้ำหน่วยกู้ภัยอยุธยา ทีมชุดประดาน้ำของทหารเรือ และปภ.เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมมือกันค้นหา ณ จุดที่เรือจม และทำการผูกเชือกเรือ 5 เส้นได้สำเร็จก่อนลากจูงออกจากจุดที่จมแต่มีอุปสรรคเรื่องกระแสน้ำจึงไม่สามารถกู้เรือขึ้นมาได้ จนกระทั่งวันนี้ ได้พบร่างผู้เสียชีวิตคือนายสมชาย ธารกุล จึงคาดว่าร่างของนางนฤมล ไม่น่าจะอยู่ใต้เรือจึงได้หารือและยุติการกู้เรือ ในครั้งนี้ เพื่อจะทำการเปิดให้เรือบรรทุกสินค้าใช้เส้นทางผ่านแม่น้ำในเวลา 15.00 น.ของวันนี้

  ส่วนเรือที่จมอยู่นั้นไม่เป็นอุปสรรคในการเดินเรือบรรทุกสินค้า เพราะจมอยู่ใต้น้ำถึงระดับ 20 เมตร หลังจากนี้จะรอให้น้ำลดระดับลงและให้ผู้ประกอบการเดินเรือวางแผนกู้เรือที่จมอยู่ต่อไป โดยมั่นใจว่าเรือบรรทุกสินค้าลำใหญ่ สามารถเดินเรือได้อย่างปลอดภัย

  ด้าน นายรเทพ สุวจนกร เลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ กล่าวว่า หลังจากที่เรือลากจูงจมอยู่ใต้น้ำตลอดระยะเวลา 4 วันในการปฏิบัติหน้าที่ของกรมเจ้าท่าและหน่วยงานที่รับผิดชอบร่วมกัน ทำงาน วันนี้ ได้พบร่างของนายสมชาย แล้ว ทางกรมเจ้าท่าจึงจะให้เปิดเส้นทางการเดินเรือ เพราะมีเรือ บรรทุกสินค้าหลายลำที่จอดอยู่ ไม่สามารถส่งสินค้า เกิดความเสียหายวันละ 10 ล้านบาท จึงต้องเปิดเส้นทางการเดินเรือเพื่อให้เศรษฐกิจได้เดินต่อไป และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวนายสมชาย กับนายสูญเสียในครั้งนี้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือจมเรือจมอยุธยายุติกู้เรือเรือลากจูงล่มเจอศพเรือจมศพคนขับเรือข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์