นายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ข่าว

  นายหน้าขนแรงงานเถื่อน

  เพลิงพยัคฆ์

   3 ต.ค. 2564 05:04 น.

   ปัญหานายหน้าจัดหาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเป็นเรื่องที่สร้างปัญหาอย่างมากกับผู้ประกอบการและแรงงานต่างด้าว พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. ให้ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.บช.สตม. สืบสวนถึงกลุ่มขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง

   พล.ต.ท.สมพงษ์ รับแจ้งจากมีผู้เสียหายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร้องเรียนถึงพฤติกรรมฉ้อโกง ทำเอกสารปลอมและใช้เอกสารปลอมของชายชาวเมียนมา โดยถูกหลอกลวงจากประกาศทางเฟซบุ๊กของ นายแสนวิ มอญ สัญชาติเมียนมา อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสถานทูตพม่า สามารถ จัดส่งแรงงานเมียนมาให้ผู้ประกอบการที่ต้องการได้ หรือหากผู้ที่มีแรงงานอยู่แล้วแต่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จะรับจัดการดูแลเรื่องเอกสารให้กับผู้ประกอบการ

   แลกกับจ่ายทำเอกสาร

   จะเรียกเก็บเงินจากผู้ประกอบการในการทำเอกสารคนต่างด้าวรายละ 15,000 บาท จะออกเอกสารที่ไม่ถูกต้องให้กับแรงงานต่างด้าว เพื่อไปใช้แสดงเวลาเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนถูกดำเนินคดีในข้อหารับคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงาน ทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ประกอบการและคนต่างด้าวเป็นอย่างมาก

   กก.2 บก.สส.สตม. สืบสวนและติดตามพฤติกรรมนายแสนตามที่ถูกร้องเรียนจริง เปิดบ้านอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นเป็นสำนักงานรับจัดหางานให้กับแรงงานต่างด้าวอยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จึงได้เข้าตรวจสอบจับกุม ข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานนอกเหนือสิทธิที่ทำได้” ส่งพนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน ดำเนินคดี

   ตรวจสอบประวัติบุคคลต่างด้าวนายแสน ถูกร้องเรียนกับกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ในกรณีเดียวกันนี้ จนผู้เสียหายหลายรายรวมตัวกันแจ้งต่อกรมการจัดหางานตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าเป็นความผิดได้และร้องทุกกล่าวโทษนายแสน ซึ่ง บก.ปคม.รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับศาลอาญา

   คดีนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.บช.สตม. มาร่วมกันแถลงจับกุมนายแสน วิ มอญ ชาวเมียนมา

   มีส่วนสำคัญในขั้นตอนรองรับผู้หลบหนีเข้าเมือง โดยการจัดส่งแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาให้กับ “นายหน้า” ในพื้นที่กระจายแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้าสู่ระบบแรงงานไทย

   เป็นตัวการใหญ่นำเข้าแรงงานเถื่อน

   พล.ต.ท.สมพงษ์บอกว่า สตม.มีมาตรการกวดขันและปราบปรามการกระทำผิดในทุกมิติ เฝ้าระวังบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคร้าย

   จับกุมเครือข่ายลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าไทย.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แรงงานต่างด้าวแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายขนแรงงานต่างด้าวนายหน้านายหน้าแรงงานต่างด้าวเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์