3 วันยังเหลว "กู้เรือล่ม" หน้าวัดพนัญเชิง ญาติจุดธูปพาวิญญาณกลับบ้าน

ข่าว

  3 วันยังเหลว "กู้เรือล่ม" หน้าวัดพนัญเชิง ญาติจุดธูปพาวิญญาณกลับบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 03:10 น.

  ปฏิบัติการกู้ซากเรือล่ม หน้าวัดพนัญเชิง เข้าสู่วันที่ 3 เจ้าหน้าที่สามารถลงไปผูกเชือกครบทั้ง 5 เส้น แต่ขณะลากจูงเกิดขาด 1 เส้น จึงสั่งยุติการลากจูงซากเรือ ก่อนส่งชุดประดาน้ำลงไปค้นหาผู้สูญหาย แต่เนื่องด้วยสายไฟและฝ้าที่พังลงมาภายในเรือ บวกกับกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก จึงสั่งยุติการค้นหาวันนี้ทั้งหมด เตรียมวางแผน-ประสานเรือบรรทุกเครน ช่วยค้นหาใหม่ 2 ต.ค.นี้

  จากเหตุการณ์เรือยนต์ลากจูงเรือบรรทุกสินค้า ล่มกลางสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยา-แม่น้ำป่าสักบริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ส่งผลให้คนขับเรือพร้อมภรรยา จมน้ำสูญหายไปพร้อมเรือ เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา

  ล่าสุดวันนี้ (1 ต.ค.) เวลา 18.00 น. ซึ่งถือเป็นวันที่ 3 ของปฏิบัติการกู้ซากเรือ หน่วยปฏิบัติการพิเศษเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำหน่วยกู้ภัยอยุธยา พร้อมกำลังชุดประดาน้ำหลายชุด ได้สลับผลัดเปลี่ยนกันปฏิบัติหน้าที่ ในการผูกเชือกซากเรือใต้น้ำ จนสามารถผูกเชือกสำเร็จครบทั้ง 5 เส้น ในเวลา 20.00 น.

  ต่อมาเวลา 21.00 น. นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านความปลอดภัย พร้อมด้วย ผอ.กรมเจ้าท่า และทีมกู้ภัย ได้วางแผนกู้ซากเรือ โดยใช้เรือยนต์ 7 ลำ ทำการลากจูงจากจุดที่จมมายังจุดที่ตื้น เวลาผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง เรือลากจูงลำที่ 2 จากซ้ายมือสุด เชือกที่ผูกติดอยู่กับเรือที่จมก็เกิดขาดออก เจ้าหน้าที่จึงสั่งยุติการลากจูงและวางแผนใหม่ โดยให้ชุดประดาน้ำดำลงไปภายในห้องเครื่องเพื่อค้นหาศพ แต่ก็พบมีสายไฟและฝ้าพังถล่มลงมาจนเป็นอุปสรรค เจ้าหน้าที่เกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงสั่งยุติการค้นหาอีกครั้ง โดยในวันพรุ่งนี้ (2 ต.ค.) จะวางแผนค้นหาใหม่ พร้อมประสานขอเรือที่มีเครนขนาดใหญ่เข้ามาช่วยเหลือ จากนั้นจึงสั่งยุติปฏิบัติการค้นหาและกู้ซากเรือวันนี้ในเวลา 23.00 น. 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้าน ลูกสาวของนายสมชาย (ผู้สูญหาย) ได้จุดธูปร้องตะโกนเรียกดวงวิญญาณผู้เป็นพ่อ ให้ตามกลิ่นธูปกลับบ้านที่ อ.เสนา และพูดวนซ้ำไปซ้ำมา จนเป็นภาพสุดสะเทือนใจของชาวบ้านที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

  ด้าน นายชัชชัย กิตติชัย กรรมการบริหารสมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา เปิดเผยว่า ตลอดทั้งวันทีมกู้ภัยทำงานอย่างเต็มที่ และประสานงานกับทีมชุดประดาน้ำของทหารเรือ จนสามารถผูกเชือกทั้ง 5 เส้นได้สำเร็จ แต่ก็ต้องพบกับอุปสรรคจนทำให้เชือกขาด 1 เส้น จากนั้นจึงให้ทีมชุดประดาน้ำลงค้นหาร่างผู้สูญหาย แต่เนื่องด้วยกระแสน้ำเชี่ยวและบริเวณห้องบังคับเรือมีสายไฟเต็มไปหมด อาจจะเป็นอันตรายจึงสั่งให้ทีมชุดประดาน้ำยุติการค้นหา

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้ นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เพิ่งมารับตำแหน่งในวันแรก ได้เดินทางลงพื้นที่มายังจุดเกิดเหตุ เพื่อพูดคุยกับญาติและแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญหายอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือล่มเรือลากจูงล่มเรือล่มหน้าวัดพนัญเชิงกู้ซากเรือล่มเรือล่มแยกท่าน้ำวัดพนัญเชิงพระนครศรีอยุธยาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 15:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์