เขื่อนป่าสักฯ เพิ่มการระบายน้ำ วันที่ 3 กระทบท้ายเขื่อน น้ำสูงกว่า 2 เมตร (คลิป)

ข่าว

  เขื่อนป่าสักฯ เพิ่มการระบายน้ำ วันที่ 3 กระทบท้ายเขื่อน น้ำสูงกว่า 2 เมตร (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 18:48 น.

  เขื่อนป่าสักฯ ยังคงเพิ่มการระบายน้ำต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ส่งผลกระทบชุมชนท้ายเขื่อน น้ำสูงกว่า 2 เมตร หน่วยทหารเร่งอพยพประชาชน ขนย้ายสิ่งของ ไปอยู่ในที่สูง

  วันที่ 1 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ยังคงเพิ่มการระบายน้ำต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 หลังปริมาณน้ำเกินความจุ 100% ไปตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณสูงสุด ในรอบหลาย 10 ปี โดยล่าสุดเช้านี้ ปริมาณน้ำ อยู่ที่ 1,027.27 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 107.01% ของความจุปกติของเขื่อนที่ 960 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยยังมีมวลน้ำเหนือไหลลงเขื่อนอยู่ที่ 117.62 ล้านลูกบาศก์ต่อวัน ทำให้ยังคงมีความจำเป็นต้องเปิดประตูระบายน้ำ ทั้ง 7 บาน เพื่อคงการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนอยู่ที่ 104.276 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน หรือ 1,206.90 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เนื่องจากปัจจุบันยังมีน้ำเหนือไหลลงเขื่อนในปริมาณมาก

  ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อน ในพื้นที่ชุมชนบ้านหนองบัว และ ชุมชนบ้านแก่งเสือเต้น มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้อีก 50 เซนติเมตร ปัจจุบันเป็น 1 เมตร 80 เซนติเมตร บางช่วงสูงกว่า 2 เมตร  ด้านการช่วยเหลือ ล่าสุดกำลังพลจากกองร้อยบรรเทาสาธารณภัย กองพันรบพิเศษที่ 1 กรมรบพิเศษที่ 2 ค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี จัดกำลังพล พร้อมเรือท้องแบนจำนวน 2 ลำ รถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ จำนวน 1 คัน และรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ อีก 1 คัน เร่งลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ อพยพประชาชน 63 ครัวเรือน และขนย้ายสิ่งของ ออกจากพื้นที่ ไปยังศูนย์อพยพชั่วคราว ที่ทางอำเภอพัฒนานิคม ได้จัดเตรียมไว้ล่วงหน้า จำนวน 6 แห่ง

  โดยหน่วยทหารยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่ ร่วมกับ ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลแก่งเสือเต้น เพื่อดูแลช่วยเหลือประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง บรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ระบายน้ำเขื่อนป่าสักท้ายเขื่อนน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 18:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์