อ้างเลขาธิการพระราชวัง หลอกนับล้าน “เศรษฐีชะอํา” โร่แจ้งตํารวจ ลากคอสําเร็จ

ข่าว

  อ้างเลขาธิการพระราชวัง หลอกนับล้าน “เศรษฐีชะอํา” โร่แจ้งตํารวจ ลากคอสําเร็จ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 05:10 น.

  รวบหนุ่มใหญ่มีประวัติทั้งลักทรัพย์ คดีปลอมและใช้เอกสารปลอม ทำเนียนตีสนิทนักธุรกิจชายชาวชะอำ ชวนร่วมลงทุนค้าค่าเงินตราต่างประเทศนานหลายเดือนจนเริ่มไว้วางใจกัน ออกอุบายจะมีเงินต่างประเทศโอนเข้ามา 200 ล้านบาท ชวนให้ร่วมลงทุนจ่ายค่าใช้จ่ายอ้างจะแบ่งเงินให้ 80 ล้านบาท แล้วสวมรอยเป็นเลขาธิการพระราชวังติดต่อเหยื่อ อ้างให้ช่วยตามผู้ต้องหาให้ ก่อนแลก “ไลน์” แชตยืนยันจะมีเงินโอนให้คนร้าย จนเหยื่อหลงกลร่วมลงทุนโอนเงินให้หลายครั้งเป็นเงินกว่าล้านบาท จนพบพิรุธแจ้งตำรวจท้องที่ประสานตำรวจ บช.ก.ตามรวบคาอพาร์ตเมนต์ย่านบางมด กรุงเทพฯ

  รวบหนุ่มแสบปลอมไลน์เป็นเลขาธิการพระราชวังสร้างความเชื่อถือหลอกตุ๋นเงินนักธุรกิจหนุ่มชาวชะอำกว่าล้านบาทรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ก.ย. ที่ บก.ภ.จ.เพชรบุรี พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี พ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษม รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี พ.ต.อ.ปัญญา กุลไทย ผกก.สภ.ชะอำ ร่วมแถลงผลจับกุม นายสิทธิภัททิก์ หรือกานต์ ขวัญบัว อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 ซอยพุทธบูชา 33/2 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กทม. ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงทรัพย์ นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยแอบอ้างชื่อบุคคลตำแหน่งสูงหลอกให้เหยื่อหลงเชื่อ

  พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2564 นายสิทธิภัททิก์ ผู้ต้องหา ได้ใช้แอปพลิเคชันไลน์ชื่อ เลขาธิการพระราชวัง และนำรูปบุคคลจริงจากในอินเตอร์เน็ต มาใช้เป็นโปรไฟล์สำหรับพูดคุย หลอกผู้เสียหายว่าจะมีเงินโอนมาจากต่างประเทศกว่า 200 ล้านบาท ให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีผู้ต้องหาเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ เมื่อได้เงินจากต่างประเทศแล้วจะให้เงิน

  ส่วนแบ่งผู้เสียหาย 80 ล้านบาท ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีของผู้ต้องหาในช่วงวันที่ 19 มิ.ย.-6 ส.ค.64 รวม 20 ครั้ง รวมเป็นเงิน 1,439,500 บาท
  ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี ต่อมาผู้เสียหายพบพิรุธ สงสัยมีการแอบอ้างใช้ชื่อเลขาธิการพระราชวังมาหลอกลวงเอาเงินจึงนำหลักฐานการติดต่อและการโอนเงินเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอำ กระทั่งพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดเพชรบุรี มีการออกหมายจับที่ 239/2564 ลงวันที่ 27 ก.ย. แล้วประสานตำรวจ บช.ก. นำกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ที่อพาร์ตเมนต์ในซอยพระรามที่ 2 ซอย 33 แขวงบางมด เขตจอมทอง กทม. เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ

  พ.ต.อ.ปัญญา กุลไทย ผกก.สภ.ชะอำ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการสอบสวนทราบว่าผู้เสียหายเป็นนักธุรกิจชายในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี รู้จักกับนายสิทธิภัททิก์ผู้ต้องหาได้ราว 8 เดือน โดยมีคนรู้จักแนะนำ จากนั้นได้ร่วมกันค้าเงินตราต่างประเทศแบ่งกำไรกันจนมีความไว้วางใจกันระดับหนึ่ง แล้วผู้ต้องหาออกอุบายว่าจะมีเงินโอนจากต่างประเทศเข้ามากว่า 200 ล้านบาท เพื่อหลอกให้ผู้เสียหายร่วมลงทุน ก่อนจะวางแผนโทรศัพท์มาหาผู้เสียหาย อ้างตัวเป็นเลขาธิการสำนักพระราชวัง ขอให้ช่วยติดต่อ ผู้ต้องหาให้เพราะติดต่อไม่ได้ พร้อมแลกไลน์ไว้ติดต่อกันด้วย

  ผกก.สภ.ชะอำ กล่าวต่อว่า จากนั้นผู้ต้องหาใช้ไลน์ “เลขาธิการพระราชวัง” มีภาพ พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล เลขาธิการพระราชวัง เป็นโปรไฟล์ แชตคุยกับผู้เสียหายทำนองรู้ว่าจะมีเงินโอนจากต่างประเทศ 200 ล้านบาทให้ผู้ต้องหาจริง เพื่อสร้างความเชื่อถือจนผู้เสียหายหลงกล ร่วมลงทุนกับผู้ต้องหา โดยจ่ายเงินเป็นค่าใช้จ่ายหลายครั้ง จนผู้เสียหายพบพิรุธสงสัยเป็นการแอบอ้างชื่อ เข้าแจ้งความช่วงวันที่ 25-26 ก.ย. จนมีการออกหมายจับและเข้าจับกุมตัวดังกล่าว นอกจากนี้ ยังพบว่านายสิทธิภัททิก์เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้ว (ปากช่อง) ลงวันที่ 15 กันยายน 2564 ในข้อหาปลอมและใช้เอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ผู้อื่น และ เคยถูกจับในคดีลักทรัพย์ ท้องที่ สน.ราษฎร์บูรณะ เมื่อต้นปี 2561

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลอมไลน์ปลอมไลน์ เลขาธิการสำนักพระราชวังเลขาธิการสำนักพระราชวังหลอกโอนเงินอุทัย กวินเดชามธรสิทธิภัททิก์ ขวัญบัวหลอกลวงหลอกลวงชาวบ้านข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 13:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์