ศมข.นครสวรรค์ เสริมความเข้มแข็งนาแปลงใหญ่ด้วยเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี

ข่าว

  ศมข.นครสวรรค์ เสริมความเข้มแข็งนาแปลงใหญ่ด้วยเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 02:33 น.

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนครสวรรค์ มุ่งเน้นส่งเสริมและให้ความรู้เกษตรกรกลุ่มนาแปลงใหญ่ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี เพื่อช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต รายได้เพิ่มขึ้น นำไปสู่ความเข้มแข็งของกลุ่ม

           
  เมื่อวันที่ 30 ก.ย.64 นายสิทธิชัย ม่วงงาม ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนครสวรรค์ เปิดเผยว่า นอกจากภารกิจด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี เพื่อส่งเสริมให้ชาวนาได้ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีแล้ว ยังมีภารกิจส่งเสริมการทำการเกษตรแบบแปลงใหญ่ ในเขต จ.นครสวรรค์ มีกลุ่มเกษตรกรร่วมโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่รวม 46 กลุ่ม พื้นที่กว่า 80,000 ไร่ ในปี 2564 มีกลุ่มแปลงใหญ่ที่ดำเนินกิจกรรมและรับการสนับสนุนตามโครงการจากกรมการข้าว จำนวน 17 แปลง พื้นที่ 19,419 ไร่ โดยได้รับสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดีจากโครงการ จำนวน 15 กลุ่ม พื้นที่ 17,692 ไร่

  ส่วนอีก 2 กลุ่ม พื้นที่ 1,727 ไร่ เป็นกลุ่มที่รับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวจากกิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์ข้าวชุมชน การใช้เมล็ดพันธุ์ดีทำให้เกษตรกรลดต้นทุนค่าเมล็ดพันธุ์ เนื่องจากมีความงอก ความแข็งแรงสูง เกษตรกรจึงไม่จำเป็นต้องใช้เมล็ดพันธุ์ต่อไร่ในอัตราที่สูง ลดต้นทุนการผลิต เพราะเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี ที่ศูนย์ฯ ผลิตตรงตามสายพันธุ์ ผ่านการปรับปรุงคุณภาพให้ได้มาตรฐานเมล็ดพันธุ์ของกรมการข้าว จึงมีความต้านทานต่อโรค และแมลงศัตรูตามสายพันธุ์ของข้าวนั้นๆ จึงช่วยลดต้นทุนการใช้สารเคมีกำจัดโรคและแมลง เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีจะช่วยให้ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้น ผลิตผลมีคุณภาพตรงตามมาตรฐาน และช่วยลดต้นทุนการผลิต จึงทำให้มีกำไรต่อพื้นที่มากกว่า

  "ข้าวพันธุ์ดี" โดยทั่วไปหมายถึง ข้าวที่ปลูกแล้วให้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจของผู้ปลูก และมีคุณภาพผลผลิตเป็นที่พอใจของผู้บริโภค แต่สำหรับด้านวิชาการ "ข้าวพันธุ์ดี" หมายถึง ข้าวที่มีเมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ ให้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดี โดยมีลักษณะที่ดีหลายอย่าง เช่น เป็นพันธุ์ที่ต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูข้าว มีพันธุกรรมที่มีศักยภาพในการให้ผลผลิตสูง ตอบสนองต่อปุ๋ยดี ให้ผลผลิตที่มีคุณภาพด้านต่างๆ เช่น ลักษณะรูปร่างเมล็ด ขนาด คุณภาพการสี คุณค่าทางอาหาร เป็นต้น และเมื่อกล่าวถึง "เมล็ดพันธุ์ดี" หรือเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีนั้น ต้องมีองค์ประกอบหลายประการคือ มีความดีเด่นทางพันธุกรรม เมล็ดพันธุ์ข้าวตรงตามสายพันธุ์ ไม่มีพันธุ์อื่นปน ไม่มีเมล็ดวัชพืช โรค แมลง สิ่งเจือปนติดมา มีความชื้นเหมาะสมในการเก็บรักษา มีความงอกตามมาตรฐาน และความแข็งแรงสูง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวศูนย์ข้าวนครสวรรค์นาแปลงใหญ่เมล็ดพันธุ์ข้าวข้าวคุณภาพดีเกษตรกรนครสวรรค์เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์