หนุนนาแปลงใหญ่ผลิตเมล็ดพันธุ์ และข้าวคุณภาพ สร้างรายได้ให้ชาวนาไทย

ข่าว

  หนุนนาแปลงใหญ่ผลิตเมล็ดพันธุ์ และข้าวคุณภาพ สร้างรายได้ให้ชาวนาไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2564 18:04 น.

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนครสวรรค์ พัฒนาคุณภาพนาแปลงใหญ่ สู่ความมั่นคงในอาชีพ และความมั่นคงของรายได้

  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 64 นายสิทธิชัย ม่วงงาม ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ หรือนาแปลงใหญ่ที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวนครสวรรค์ส่งเสริมและดูแลอยู่นั้น มีทั้งกลุ่มนาแปลงใหญ่ที่เป็นกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์และกลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพเพื่อการบริโภค ศูนย์ฯ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้คำปรึกษา รวมถึงถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีต่างๆ อยู่ในทุกขั้นตอนและกระบวนการผลิต เพื่อให้กลุ่มได้มีการดำเนินกิจกรรมไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ นั่นคือ การลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต และรายได้มั่นคง ตามนโยบายของกรมการข้าว รวมถึงหน่วยงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ร่วมบูรณาการตามมาตรการส่งเสริมการลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตในโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่

  โดยศูนย์ฯ ได้ดำเนินกิจกรรม ดังนี้ 1.การพัฒนาด้านการผลิต สำหรับกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีให้กับกลุ่มนาแปลงใหญ่ โดยสนับสนุนต่อเนื่องจำนวน 3 ปี โดยปีที่ 1 และปีที่ 2 สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวจำนวน 20% ของพื้นที่ที่ร่วมโครงการ ส่วนปีที่ 3 สนับสนุน 10% เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มมีการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว โดยพิจารณาคัดเลือกพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการจัดทำแปลง ไม่เสี่ยงต่อสภาวะฝนแล้งหรือน้ำท่วม และ 2.การพัฒนาด้านการผลิต สำหรับกลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพ สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ให้กับกลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพดี เพื่อส่งเสริมการใช้เมล็ดพันธุ์ในการเพาะปลูก โดยในปีแรกภาครัฐสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี 30% ของพื้นที่ที่ร่วมโครงการ ส่วนปีต่อไปให้สมาชิกใช้บริการเมล็ดพันธุ์จากกลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวภายในกลุ่ม เพื่อให้ชาวนาได้เรียนรู้ประโยชน์ของการนำเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีไปใช้ในการเพาะปลูก

  ทั้งนี้ยังมีการจัดกิจกรรมอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยหน่วยงานต่างๆ เช่น การวางแผนบริหารจัดการ การใช้เครื่องจักรกลในนาแปลงใหญ่ การส่งเสริมการผลิตปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพ การใช้ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพในชุมชนทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี การส่งเสริมการบริหารจัดการศัตรูข้าว โดยจัดตั้งเป็นศูนย์บริหารจัดการศัตรูข้าวชุมชน (ศจช.) ส่งเสริมและถ่ายทอดความรู้ในการผลิตสารชีวภัณฑ์ในการป้องกันกำจัดโรคแมลงศัตรูข้าวทดแทนการใช้สารเคมี การถ่ายทอดความรู้ การจัดเวทีเรียนรู้ตามกระบวนการโรงเรียนเกษตรกรด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว และการผลิตข้าวตามมาตรฐาน GAP ทั้งด้านเมล็ดพันธุ์ และข้าวเพื่อการบริโภค ด้าน ICS การจัดทำแปลงเรียนรู้และสาธิต เพื่อสาธิตและถ่ายทอดความรู้ด้านการลดต้นทุนการผลิตข้าว ซึ่งปีที่ผ่านๆ มา ศูนย์ฯ ได้จัดรณรงค์ส่งเสริมการทำนาแปลงใหญ่ โดยคัดเลือกกลุ่มแปลงใหญ่ที่มีความพร้อม เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่เกษตรกรในพื้นที่และใกล้เคียงได้ดำเนินการตาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวศุนย์ข้าวนครสวรรค์เกษตรกรแปลงใหญ่ผลิตเม็ดพันธุ์ข้าวข้าวคุณภาพเกษตรกรนครสวรรค์เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์