น้ำท่วมอุทัยธานี ยังวิกฤติ อำเภอทัพทัน อ่วม เร่งอพยพผู้สูงอายุห่วงบ้าน

ข่าว

  น้ำท่วมอุทัยธานี ยังวิกฤติ อำเภอทัพทัน อ่วม เร่งอพยพผู้สูงอายุห่วงบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2564 08:54 น.

  สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอทัพทัน จ.อุทัยธานี ยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ไม่มีทีท่าว่าระดับน้ำจะลดลง ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับฝ่ายปกครอง เร่งช่วยเหลืออพยพผู้สูงอายุ ลดความเสี่ยงจากภาวะภัยพิบัติ

  เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 30 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอทัพทัน จ.อุทัยธานี ยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ทั้งที่ตำบลหนองยายดา ตำบลโคกหม้อ และตำบลหนองหญ้าปล้อง ซึ่งเป็นพื้นที่ติดแม่น้ำตากแดด เหนือเขื่อนวังร่มเกล้า ถ้าเป็นพื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะพื้นที่นาข้าวที่มีทั้งข้าวสุกงอมกำลังจะเก็บเกี่ยวและที่เพิ่งเพาะปลูกใหม่จำนวนนับหมื่นไร่ ต้องจมอยู่ใต้บาดาลเสียหายอย่างสิ้นเชิง ส่วนระดับน้ำท่วมบ้านถึงชั้น 2 และมีการอพยพเคลื่อนย้ายชาวบ้านไปไว้ยังศูนย์อพยพแต่ละพื้นที่ให้ได้รับความปลอดภัยแล้ว แต่ยังมีผู้สูงอายุห่วงบ้านยังไม่ยอมออกมาอีกหลายสิบหลัง ซึ่งระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

  ด้านกำลังทหารชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 15 ที่ปักหลักให้การช่วยเหลืออยู่ในพื้นที่ ร่วมกับฝ่ายปกครอง ต้องเร่งนำเรือท้องแบนฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวแรงและท่วมสูงไปอพยพเคลื่อนย้ายราษฎรที่เป็นผู้สูงอายุที่ห่วงบ้านในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลโคกหม้อ เนื่องจากระดับคงยังท่วมสูงเป็นทวีคูณเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนเรือท้องแบนให้กับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าออกไปตัดกระแสไฟตามบ้านเรือนประชาชนป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช็อตไฟฟ้าดูด

  ส่วนด้านนายอนุชา พัสถาน นายอำเภอทัพทัน และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ลงเรือท้องแบน นำน้ำดื่มอาหารกล่อง และยาสามัญประจำบ้าน ออกไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ยังติดค้างน้ำใกล้ปริ่มชั้น 2 แต่ยังพออาศัยได้ เพื่อดำรงชีพและบรรเทาความเดือดร้อน

  ขณะที่กำลังพลชุดหน่วยพระราชทานจิตอาสาเราทำดีด้วยหัวใจของกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 4 ค่ายจิระประวัติ ที่ปักหลักให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติอุทกภัยในพื้นที่อำเภอทัพทัน ได้เร่งเข้าไปอพยพเคลื่อนย้ายราษฎรในพื้นที่ หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 4 ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอทัพทัน ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำต่อจากตำบลโคกหม้อ ไปไว้ยังศูนย์อพยพให้ได้รับความปลอดภัย รวมทั้งขนย้ายสิ่งของไว้บนที่สูง บางบ้านที่เป็นบ้านชั้นเดียวและน้ำกำลังทะลักเข้าท่วมต้องเร่งขนย้ายสิ่งของไปไว้ข้างถนนที่น้ำท่วมไม่ถึงเพื่อไม่ให้ได้รับความเสียหาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมอุทัยน้ำท่วมอุทัยธานีอำเภอทัพทันผู้สูงอายุอพยพผู้สูงอายุข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์