กรุงเก่าเบาใจ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์-พระราม 6 ยังรับน้ำได้อีกเยอะ

ข่าว

  กรุงเก่าเบาใจ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์-พระราม 6 ยังรับน้ำได้อีกเยอะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 19:28 น.

  สถานการณ์น้ำอยุธยา เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนพระราม 6 ยังรับน้ำได้อีกมาก ระบายออกในอัตรา 400 ลบ.ม./วินาที ส่วนเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยออกทางท้ายเขื่อน 2,600 ลบ.ม/วินาที เริ่มกระทบพื้นที่ต่ำใน อ.บางบาล ผักไห่ เสนา 

  วันที่ 28 ก.ย. สถานการณ์น้ำ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่เขื่อนพระราม 6 อำเภอท่าเรือ เขื่อนที่รับน้ำ "แม่น้ำป่าสัก” จากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อีกที ระบายน้ำจากอำเภอท่าเรือ เข้าในตัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบมีการระบายน้ำเพิ่มเพียง 383 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เนื่องจากทางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีการระบายน้ำลงมาไม่มาก ยังรับน้ำได้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก ยังไม่มีผลกระทบ มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นเพียง 20% เท่านั้น

  นายไพศาล ใจซื่อตรง หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักใต้ในพื้นที่ เขื่อนพระราม 6 กล่าวว่า การระบายน้ำของเขื่อนยังคงรับได้อีกมาก หากไม่มีการระบายน้ำมาจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มากกว่านี้ และทางหัวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ก็ยังรับน้ำได้อีกมาก โดยมีการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เพียง 400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

  "ส่วนสถานการณ์น้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์วันนี้ ปริมาณน้ำหัวเขื่อนที่มีการกักเก็บน้ำ 793.75 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 82.68% ปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำ 109.3 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน การระบายน้ำท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีการระบายอยู่ที่ 400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ยังไม่ถือว่าวิกฤติหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มน้ำบริเวณหัวเขื่อนและส่งน้ำลงมายังเขื่อนพระราม 6 ถ้าหากไม่มีฝนหรือพายุมาอีก จะไม่มีผลกระทบกับการระบายน้ำ" 

  ส่วนในพื้นที่อำเภอบางบาล ผักไห่ เสนา ซึ่งอยู่ติดริมแม่น้ำน้อยและแม่น้ำเจ้าพระยาขณะนี้มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 1 เมตร 30 เซนติเมตร ระดับน้ำเพิ่มขึ้นและยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนชาวบ้านให้เฝ้าระวัง น้ำที่กำลังเพิ่มขึ้น โดยมีการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีในขณะนี้ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคกลางน้ำท่วมอยุธยาน้ำเขื่อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์