เขื่อนเจ้าพระยาปลดธงแดง ให้เฝ้าระวัง หลังระดับน้ำเพิ่มสูง 27-30 ก.ย.

ข่าว

  เขื่อนเจ้าพระยาปลดธงแดง ให้เฝ้าระวัง หลังระดับน้ำเพิ่มสูง 27-30 ก.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 19:41 น.

  เขื่อนเจ้าพระยาปลดธงแดงเป็นเหลือง หลังสื่อสารผิด ปรับระดับแค่เฝ้าระวัง ขณะที่ พระ เณร ชาวบ้าน เร่งกรอกกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วม เนื่องจากปริมาณน้ำเริ่มเพิ่มสูง โดย 27-30 ก.ย. 4 จังหวัดริมเจ้าพระยาต้องเพิ่มความระวังสูง

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำเหนือที่หลากท่วมในหลายพื้นที่ทางตอนบนของประเทศ และมวลน้ำมหาศาลกำลังไหลลงสู่ภาคกลาง ที่จะต้องผ่านเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ทำให้เช้าวันนี้เขื่อนเจ้าพระยามีการปรับแผนการระบายน้ำเพื่อรองรับปริมาณน้ำเหนือที่คาดว่าจะมาถึงในอีกไม่กี่วัน ตอนนี้มีการปรับการระบายน้ำเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 2,500 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำหน้าเขื่อนอยู่ที่ +16.50 ม.รทก. ระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ 15.41 ม.รทก. ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ เพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 0.30-1.00 เมตร ในช่วงวันที่ 27-30 กันยายน 2564 ทั้ง 4 จังหวัด ดังนี้ คือ จังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และอยุธยา

  ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปลี่ยนธงจากสีแดง สถานการณ์น้ำวิกฤติ ออกเป็นธงสีเหลืองคือ สถานการณ์น้ำเฝ้าระวัง เนื่องจากเป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิดระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับน้ำท้ายเขื่อน ต้องอยู่ที่ +16.00 ม.รทก. เสียก่อนจึงจะใช้ธงสีแดง ซึ่งในวันนี้มีประชาชน เดินทางมายังเขื่อนเจ้าพระยาจำนวนมาก เพื่อพาครอบครัวมาเที่ยวชม ถ่ายรูปและดูระดับน้ำด้วยตาของตัวเอง

  ขณะเดียวกัน ที่วัดอินทาราม หรือวัดตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พระ เณร ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ อบต.ตลุก กว่า 100 คน ก็มาช่วยกันกรอกกระสอบทรายเพื่อนำมาวางเรียงตามริมถนนฝั่งตลิ่งป้องกันน้ำเอ่อล้นถนนมาท่วมบ้านเรือนประชาชน เนื่องจากตอนนี้น้ำเริ่มเอ่อขึ้นมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขื่อนเจ้าพระยาน้ำเพิ่มสูงน้ำเจ้าพระยาปลดธงแดงเฝ้าระวังน้ำชัยนาทน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์