ฝนถล่ม "ลพบุรี" น้ำป่าทะลัก "ต.กุดตาเพชร" อ่วม-จมกว่า 400 หลังคาเรือน

ข่าว

  ฝนถล่ม "ลพบุรี" น้ำป่าทะลัก "ต.กุดตาเพชร" อ่วม-จมกว่า 400 หลังคาเรือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 03:19 น.

  "ลพบุรี" ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำป่าไหลบ่าล้น "อ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร" ทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน ถนนถูกตัดขาด บ้านเรือนจมกว่า 400 หลังคาเรือน ประชาชนกว่า 800 คนได้รับความเดือดร้อน จนท.เร่งอพยพชาวบ้านหนีน้ำ เตือน ปชช.เฝ้าระวัง-ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด 

  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ลพบุรี ว่า ล่าสุดในพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนักลงมาต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ไหลหลากลงมาสู่อ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร จนล้นสปิลเวย์ และไหลเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านใน ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี ส่งผลให้ถนนถูกกระแสน้ำตัดขาด ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ตามปกติ อีกทั้งระดับน้ำในพื้นที่ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนประชาชน ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายกว่า 400 หลังคาเรือน และประชาชนกว่า 800 คน ได้รับความเดือดร้อน

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ได้ระดมกำลังลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือแล้ว โดยเร่งทำการอพยพชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ เด็ก ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ และสัตว์เลี้ยง ออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย โดยพาชาวบ้านผู้อพยพทั้งหมด มาพักรวมกันชั่วคราว ที่วัดกุดตาเพชร ซึ่งทางจังหวัดได้จัดเป็นพื้นที่ไว้พักพิงชั่วคราว 

  ด้าน นายประเสริฐ เล็กรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลพบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชรนั้น ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในอ่างอยู่ที่ 63 ล้านลูกบาศก์เมตร จากการกักเก็บสูงสุด 53 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินกว่าการเก็บกัก จึงล้นสปิลเวย์ 1 เมตร 20 เซนติเมตร ขณะที่ต้องระบายน้ำลงท้ายอ่างที่ 296 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 25 ล้านลูกบาศก์ต่อวัน การระบายน้ำในตอนท้ายของอ่างยังรับน้ำได้ อาจจะทำให้มีน้ำไหลหลากเอ่อล้น จากคลองลำสนธิเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตร และพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่ง ดังนั้นจึงขอแจ้งประชาชนให้เฝ้าระวังเก็บสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง และติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิดด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
   04:12

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมลพบุรีลพบุรีน้ำท่วมน้ำป่าลพบุรีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 06:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์