หัวหินรีชาร์จ ช้าแต่ชัวร์ รอพลังเต็มร้อย พร้อมพุ่งทะยาน 1 พ.ย.

ข่าว

  หัวหินรีชาร์จ ช้าแต่ชัวร์ รอพลังเต็มร้อย พร้อมพุ่งทะยาน 1 พ.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2564 16:48 น.

  24 กันยายน 2564..

  ด้วยเหตุผล สถานการณ์โควิดในประเทศไทย "ยังไม่นิ่ง" และการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ยังไม่ครอบคลุมถึง "70%ตามเป้า"

  เป็นที่แน่นอนแล้วว่า โครงการเปิดเมือง "หัวหิน" รับนักท่องเที่ยว หรือหัวหินรีชาร์จ ที่เตรียมการกันมานาน ประกาศพร้อมสตาร์ตเดินเครื่องเต็มสูบในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นอันต้องพักไว้ก่อน หลังที่ประชุมมีมติ เลื่อนออกไปอีกอย่างน้อย 1 เดือน หรือไปเปิดในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564

  แม้จะเป็นการเสียโอกาสในเรื่องของเวลาที่ต้องเนิ่นช้าออกไป แต่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งททท. เทศบาลเมืองหัวหิน ฝ่ายสาธารณสุข ผู้ประกอบการ กลับเห็นว่านี่คือโอกาสที่ดี ที่จะเตรียม "หัวหิน" ให้พร้อมทั้ง100% 

  เมืองที่หล่อเลี้ยงด้วยเม็ดเงินจากการท่องเที่ยว
  เมืองที่หล่อเลี้ยงด้วยเม็ดเงินจากการท่องเที่ยว

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับคณะทำงานเพื่อกลั่นกรองแผนดำเนินการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เพื่อนำบทสรุปนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค. หรือ ศบค.ชุดเล็ก) 

  ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่า การเปิดจังหวัดเพื่อรับนักท่องเที่ยวทั้ง 5 พื้นที่ ประกอบด้วย กรุงเทพฯ เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.ดอยเต่า) ชลบุรี (เมืองพัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เพชรบุรี (ชะอำ) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) จากกำหนดเดิมวันที่ 1 ต.ค.2564 อาจต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 1 พ.ย.นี้เพื่อให้ทุกพื้นที่ระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ได้ครบโดสไม่น้อยกว่า 70% ตามเกณฑ์การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลักของการพิจารณาเปิดพื้นที่นำร่องนั้นๆ ประกอบกับขณะนี้สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศยังไม่แน่นอน คณะทำงานจากกระทรวงสาธารณสุข จึงเห็นควรให้เลื่อนกำหนดการอย่างน้อย 1 เดือนจากกำหนดเดิม

  นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ผู้มีบทบาทสำคัญยิ่ง ในการเตรียมความพร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว
  นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ผู้มีบทบาทสำคัญยิ่ง ในการเตรียมความพร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว

  "การเปิดรับต่างชาติ ต้องมีสัดส่วนการฉีดวัคซีนที่พร้อมกว่านี้"

  นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า "แม้การเปิดพื้นที่นำร่องของทั้ง 5 จังหวัดดังกล่าว จะต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 1 พ.ย.นี้ แต่ ททท.ไม่มีความกังวล เพราะมองว่าเป็นการดีกว่า หากทุกพื้นที่ที่เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีสัดส่วนการฉีดวัคซีนที่พร้อมมากกว่านี้ โดยเท่าที่ตรวจสอบพบว่าปัจจุบันยังมีอีกหลายแห่งรอการจัดสรรวัคซีนอีกจำนวนมาก”

  "ฉีดวัคซีน 70%แล้ว ยังต้องรอดูภูมิ 2 สัปดาห์"

  นายกรด โรจนเสถียร ประธานโครงการหัวหินรีชาร์จ ภาคเอกชน กล่าวว่า ประชาชนในพื้นที่อำเภอหัวหิน จะได้รับวัคซีนโควิด-19 เกินร้อยละ 70 ในเดือนกันยายนนี้ ตามเป้าหมาย

  "แต่ต้องรอระยะเวลาให้ภูมิคุ้มกันประมาณสองสัปดาห์ รวมทั้งต้องรอความเรียบร้อยของแผนดำเนินการ จึงเห็นว่าการเลื่อนแผนเปิดการท่องเที่ยว จากวันที่ 1 ตุลาคมออกไป จะเหมาะสมกว่า"

  ภาครัฐมีเวลาวางแผน-ผู้ประกอบการได้พัฒนาการบริการ

  นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า แนวทางการเปิดเมืองหัวหิน ทราบว่ามีการเลื่อนจากเดิมในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ไปเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม

  "ภาครัฐจะต้องวางกรอบการทำงานให้รัดกุมทุกด้านเพื่อป้องกันผลกระทบ โดยเฉพาะการเดินทางจากภาคกลางไป 14 จังหวัดภาคใต้ หากไม่มีความจำเป็นต้องเข้าเมืองหัวหินจะกำหนดให้ใช้ถนนบายพาสสายชะอำ-ปราณบุรี"

  นอกจากนั้น การเลื่อนเปิดเมืองจะเป็นโอกาสของผู้ประกอบการจะพัฒนามาตรฐานบริการให้ดีขึ้น ขณะที่การทำมาตรฐาน SHA PLUS ของ ททท.เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ประกอบการโรงแรมที่จะขอประเมิน จะต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมจากปกครองจังหวัดที่ครบถ้วนสมบูรณ์เท่านั้น"

  หัวหิน ยังครองอันดับหนึ่งเมืองท่องเที่ยวตากอากาศชายทะเล
  หัวหิน ยังครองอันดับหนึ่งเมืองท่องเที่ยวตากอากาศชายทะเล

  ยอมรับ 2 ปีบอบช้ำหนัก แต่ยินดีที่จะรอ

  นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ กล่าวว่า หลังจากหลายฝ่ายเสนอให้เลื่อนเปิดเมืองหัวหินและชะอำ เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวจากวันที่ 1 ตุลาคม เป็นเดือนพฤศจิกายน 2564 เห็นว่า มีความเหมาะสม เนื่องจากจะเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่ผ่านมายอมรับว่าโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวและบริการได้รับความบอบช้ำอย่างหนักตลอดเกือบสองปีที่ผ่านมา แต่การเปิดเมืองเพื่อท่องเที่ยวได้จริง ควรรอให้สถานการณ์ในภาพรวมมีผู้ป่วยลดลง ภาครัฐต้องเข้มงวด ไม่ควรปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากจากคลัสเตอร์ใหม่

  พร้อมเปิดเที่ยวบินหัวหิน-เชียงใหม่ มั่นใจท่องเที่ยวฟื้นตัว

  นายอุดร ออลสัน ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าหลังจากรัฐบาลมีนโยบายเปิดเมืองหัวหินให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวหัวหิน-ชะอำได้โดยไม่ต้องกักตัว ทำให้หลายฝ่ายมั่นใจว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวพักผ่อนตากอากาศเริ่มฟื้นตัว

  "ล่าสุดผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ สายการบินแอร์เอเชีย ทำหนังสือถึงผู้อำนวยท่าอากาศยานหัวหิน เพื่อขอทำการบินประจำตารางบินในระหว่างวันที่ 15-29 ตุลาคมนี้ โดยมีเที่ยวบิน FD7900 เชียงใหม่-หัวหิน ออกเวลา 08.45 น.ถึงเวลา 10.05 น.วันศุกร์และวันอาทิตย์ เที่ยวบิน FD 7901 หัวหิน-เชียงใหม่ ออกเวลา 10.35 น.ถึง เวลา 11.55 น.วันศุกร์และวันอาทิตย์ นอกจากนั้นในอนาคตจะมีสายการบินสนใจบินตรงระหว่างหัวหินกับสิงคโปร์ ฮ่องกง และมาเลเซียอีกด้วย"

  สายการบินใหญ่มั่นใจ การเดินทางท่องเที่ยวจะฟื้นกลับคืนมาหลังจากนี้
  สายการบินใหญ่มั่นใจ การเดินทางท่องเที่ยวจะฟื้นกลับคืนมาหลังจากนี้

  ยืนยัน "มีความพร้อมเปิดเมืองท่องเที่ยวตากอากาศระดับนานาชาติ"

  สุดท้าย นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า หัวหินมีความพร้อมเปิดเมืองท่องเที่ยวตากอากาศระดับนานาชาติ ให้มีความปลอดภัย หลังจากประชาชนในพื้นที่ฉีดวัคซีนครบตามเป้าหมาย ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่ ศบค.กำหนด

  ขณะเดียวกันต้องเน้นย้ำโรงแรม ร้านอาหาร ในเขตเทศบาล ควรพัฒนาให้มีมาตรฐานทั้งข้อกำหนดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หากมีการเลื่อนเปิดเมืองหัวหินเชื่อว่าผู้ประกอบการจะมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น

  ท่าอากาศยานหัวหิน จะกลับมาคึกคักแน่นอน
  ท่าอากาศยานหัวหิน จะกลับมาคึกคักแน่นอน

  "ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมเพื่อเปิดเมืองหัวหิน รับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลังจากประชาชนในพื้นที่ได้รับวัคซีนครบแล้วตามเป้าหมายที่กำหนด ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามา ต้องแสดงหลักฐานว่าฉีดวัคซีนครบโดส และเป็นไปตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด พร้อมกันนี้เทศบาลเมืองหัวหินได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด ความคมชัดสูง 118 จุด จำนวน 486 กล้อง มีระบบควบคุม 24 ชั่วโมง

  ยืนยันว่าเรามีความพร้อมเปิดเมืองท่องเที่ยวตากอากาศระดับนานาชาติ ให้มีความปลอดภัย"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หัวหินรีชาร์จspecial contentหัวหินเปิดเมืองหัวหินเปิดประเทศเลื่อนเปิดหัวหินรีชาร์จโควิด-19โควิด-19 ล่าสุดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์