สอบป้องกันจังหวัดพาคนหนี เป็นน้องภรรยาถูกจับมีสัตว์ป่า

ข่าว

  สอบป้องกันจังหวัดพาคนหนี เป็นน้องภรรยาถูกจับมีสัตว์ป่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2564 05:19 น.

  พ่อเมืองประจวบฯสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนป้องกันจังหวัดฯ บุกชิงตัวน้องภรรยาตกเป็นผู้ต้องหาคดีครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ขณะเจ้าหน้าที่ 4 หน่วยงานทำบันทึกจับกุมในที่ทำการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.3 อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี อ้างจะพาส่งตำรวจแล้วหายจ้อย จนชุดจับกุมต้องแจ้งความดำเนินคดี หลังจากนั้น 3 วันผู้ต้องหาถึงเข้ามอบตัว ด้านหัวหน้าชุดจับกุมยืนยันจับกุมผู้ต้องหาตามอำนาจหน้าที่ไม่ได้แกล้งใคร

  ผวจ.ประจวบฯสั่งตั้งกรรมการสอบสวนป้องกันจังหวัด เซ่นพฤติกรรมฉาวชิงผู้ต้องหาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองรายนี้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 23 ก.ย. หลังนายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ มีลงนามคำสั่งลงวันที่ 22 ก.ย.2564 แต่งตั้งให้ น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง จ.อ.แก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรณีมีข่าวข้าราชการระดับสูง ฝ่ายปกครองและพนักงานอัยการ พูดจาข่มขู่นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) จ.เพชรบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หลังจับกุมนายจอมขวัญ ลิ้นเนี้ยวตี้ อายุ 41 ปี บ้าน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในข้อหา ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง เหตุเกิดวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา

  ด้านนายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.3 กล่าวถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่า ก่อนเกิดเหตุร่วมกับตำรวจ ปทส. ตชด.ที่ 144 เจ้าหน้าที่หน่วยสนับสนุนและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง จับกุมผู้ต้องหา 2 คนในพื้นที่ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ในข้อหาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ก่อนขยายผลจับกุมนายจอมขวัญ ลิ้นเนี้ยวตี้ ทราบภายหลังเป็นน้องภรรยาของ จ.อ.แก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในพื้นทีี่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมของกลางนกสีชมพูสวน 12 ตัว นกหัวเขมา 1 ตัว หัวกระทิง 1 ซาก คุมตัวไปทำบันทึกจับกุมที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.3 อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ระหว่างนั้น จ.อ.แก้ว กับพวกอีก 2 คนอ้างเป็นข้าราชการทั้งคู่ นั่งรถตู้สีฟ้าขาวมาถึงพูดจาเสียงดังตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมส่งผู้ต้องหาไป สภ.หัวหิน ล่าช้า แล้วนำผู้ต้องหาขึ้นรถออกไปอ้างจะนำส่งตำรวจ

  ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.3 กล่าวต่อว่า หลังทำบันทึกจับกุมเสร็จได้ตามไปที่ สภ.หัวหิน แต่ไม่พบผู้ต้องหา ไปตรวจสอบที่ สภ.ชะอำ ก็ไม่พบตัวเช่นกัน แจ้งความไว้ที่ สภ.ชะอำ หลังจากนั้น 3 วัน ผู้ต้องหาถึงเข้ามอบตัวที่ สภ.หัวหิน ส่วนคดีที่แจ้งความไว้ที่ สภ.ชะอำ เพื่อให้ดำเนินคดีกรณีที่มีการพาผู้ต้องหาหลบหนีในระหว่างถูกควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ และตนได้ไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้วเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา เท่าที่ทราบพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างสอบปากคำเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม และกำลังประสานผู้ถูกกล่าวหาให้มาให้ปากคำ และขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 รายตามอำนาจหน้าที่ ไม่มีพฤติกรรมหน่วงเหนี่ยวกักขัง ไม่มีการกลั่นแกล้งใคร ส่วนเรื่องการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้าราชการคนดังกล่าวที่พาผู้ต้องหาหลบหนี ก็พอทราบข่าวแต่ไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ ขอทำหน้าที่เฉพาะในส่วนที่ตนเกี่ยวข้องเท่านั้น

  ส่วนนายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สบอ.3 สาขาเพชรบุรี กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่ในสังกัดได้ดำเนินการตามกฎหมายครบถ้วนรัดกุม เพื่อป้องกันการกล่าวหาในภายหลัง และได้ขอให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดหยุดการโต้ตอบใดๆเนื่องจากเป็นการกระทำส่วนบุคคลและอาจเกิดการกระทบกันระหว่างหน่วยงาน และขณะนี้เรื่องดังกล่าวก็ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ผู้ต้องหาที่ถูกพาตัวไปก็เข้ามอบตัวแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชิงผู้ต้องหาประจวบคีรีขันธ์อนุรักษ์สัตว์ป่าวันชัย สิงห์โตพัลลภ สิงหเสนีพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 02:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์