ดันกลุ่มนาแปลงใหญ่หนองบัว ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี สร้างรายได้งาม

ข่าว

  ดันกลุ่มนาแปลงใหญ่หนองบัว ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี สร้างรายได้งาม

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 20:24 น.

  ศูนย์วิจัยข้าวฉะเชิงเทรา ค้นคว้าทดลองและปรับปรุงพันธุ์ข้าวตามหลักวิชาการ พร้อมสนับสนุนเมล็ดพันธุ์คุณภาพแก่เกษตรกรเพื่อนำไปขยายพันธุ์ต่อ ส่งผลลืมตาอ้าปากถ้วนหน้า

  เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 64 นายสมาน เล่าหลี ประธานแปลงใหญ่ข้าว ต.หนองบัว อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า แปลงใหญ่ข้าวศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าว ต.หนองบัว มีสมาชิก 30 ราย ผลผลิตข้าวรวม 738 ตัน การรวมกลุ่มนาแปลงใหญ่เกิดจากการที่ศูนย์วิจัยข้าวฉะเชิงเทรา มีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยทำให้เกิดการรวมกลุ่มรวมพื้นที่การผลิตเป็นแปลงใหญ่ เพื่อให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งเงินทุน ทรัพยากร และการตลาด เพื่อผลิตผลิตผลออกมาตรงตามความต้องการของตลาด จึงได้มีการรวมกลุ่มแปลงใหญ่กันมาจนทุกวันนี้และกลุ่มก็มีความเข้มแข็ง เกษตรกรหลายรายมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถต่อรองราคาทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยศูนย์วิจัยข้าวฉะเชิงเทรา ได้ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง ให้คำแนะนำ ให้องค์ความรู้รวมถึงปัจจัยการผลิต เมล็ดพันธุ์ เมื่อได้รับเมล็ดพันธุ์กลุ่มแปลงใหญ่จะนำเมล็ดพันธุ์ข้าวมาขยายพันธุ์

  นอกจากนี้ กลุ่มประสบความสำเร็จใน 5 ปัจจัย คือ 1. ลดต้นทุนการผลิต จากเดิม 4,740 บาท/ไร่ เป็น 4,266 บาท/ไร่ 2. เพิ่มผลผลิต จากเดิม 800 กก./ไร่ เป็น 900 กก./ไร่ 3. เพิ่มคุณภาพ เมื่อได้รับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าว จำนวน 825 กิโลกรัม ก็จะเกิดการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี จำนวน 3 ราย 4. การตลาด การตลาดของกลุ่มจะขายข้าวให้กับโรงสี จำนวน 30 ราย 705,838 กิโลกรัม และขายเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีให้ในชุมชน จำนวน 1 ราย 32,162 กิโลกรัม และ 5. การบริหารจัดการภายในกลุ่มแบบเป็นขั้นตอนมีการวางแผนการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวและข้าวคุณภาพดี มีการวางแผนรวมกลุ่มจัดตั้งกองทุนหมุนเวียนเพื่อการบริหารจัดการกลุ่ม และวางแผนใช้เครื่องจักรกลเทคโนโลยีมาใช้การเพาะปลูก ดูแลแปลงนา เมื่อทำทั้ง 5 ข้อนี้แล้วทำให้เกษตรกรนาแปลงใหญ่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นผลผลิตดีมีคุณภาพ มีรายได้ที่มากขึ้น มีสุขภาพที่ดี

  ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยข้าวฉะเชิงเทราได้ให้องค์ความรู้ การสร้างกลุ่มแปลงใหญ่ให้เข้มแข็ง ลดต้นทุนการผลิตโดยการสนับสนุนเรื่องเมล็ดพันธุ์ การให้องค์ความรู้เรื่องการผลิตข้าวตามมาตรฐาน GAP และมาตรฐานเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อให้ได้ข้าวและเมล็ดพันธุ์ดีมีคุณภาพตามมาตรฐาน ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าข้าว ให้บริการเมล็ดพันธุ์ดีแก่สมาชิกกลุ่มและเกษตรกรในชุมชนใกล้เคียง รวมไปถึงการพัฒนาด้านการตลาดมีการเชื่อมโยงเพื่อสร้างข้อตกลงด้านการตลาดของนาแปลงใหญ่ ส่งเสริมด้านการตลาดและเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์วิจัยข้าวศูนย์วิจัยข้าวฉะเชิงเทราเมล็ดพันธุ์ข้าวข้าวคุณภาพปรับปรุงพันธุ์ข้าวเกษตรกรแปลงใหญ่ฉะเชิงเทราเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 12:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์