"ประภัตร" รับฟังชาวบ้านแก้ฝายยางชำรุด จ่อสร้างประตูระบายน้ำแทน

ข่าว

  "ประภัตร" รับฟังชาวบ้านแก้ฝายยางชำรุด จ่อสร้างประตูระบายน้ำแทน

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 18:41 น.

  "ประภัตร" ลงพื้นที่สุพรรณบุรี รับฟังความเห็นชาวบ้านหลังฝายยางคลองระบายน้ำจรเข้สามพันชำรุด เล็งสร้างประตูระบายน้ำแทน


  เมื่อวันที่ 20 ก.ย.64 ที่ฝายยางจรเข้สามพัน จ.สุพรรณบุรี นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ โดยมีนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี นายปรีชา ทองคำ รองผวจ. และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

  นายประภัตร กล่าวว่า ฝายยางที่ชำรุดทรุดโทรม หากไม่รีบแก้ไข จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ในอนาคต ชาวบ้านจะเดือดร้อนเป็นเวลานาน วันนี้จึงต้องมาพูดคุยรับฟังความคิดเห็นคนในพื้นที่ ว่าพื้นที่ตรงไหนมีผลกระทบอย่างไร ทุกภาคส่วนจะได้ร่วมกันพิจารณาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

  สำหรับโครงการปรับปรุงฝายคลองระบายจรเข้สามพัน เนื่องจากฝายยางของคลองระบายน้ำจรเข้สามพัน ซึ่งก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2537 โดยใช้ควบคุมระดับน้ำด้านเหนือฝาย เพื่อส่งน้ำให้กับพื้นที่การเกษตรในเขต ต.จรเข้สามพัน และอ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี รวมถึงเก็บกักน้ำไว้ใช้ด้านเหนือฝายนั้น ปัจจุบันฝายยางเกิดชำรุดเสียหายบ่อยครั้ง เช่น การรั่วซึมจากอายุการใช้งาน ทำให้มีสภาพทรุดโทรมส่งผลให้ประสิทธิภาพในการควบคุมระดับน้ำในคลองระบายลดลง

  ดังนั้น จึงควรปรับปรุงให้เป็นประตูระบายน้ำ เพื่อใช้งานทดแทนฝายยาง ให้สามารถควบคุมระดับน้ำในคลองระบายน้ำจรเข้สามพันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามรายงานการศึกษาโครงการเบื้องต้น (Reconnaissance Study) แล้วเสร็จเมื่อเดือนมกราคม 2563 ลักษณะโครงการเป็นการก่อสร้างประตูระบายน้ำขนาด 6 x 6 ม. จำนวน 3 ช่อง ความสามารถในการระบายน้ำสูงสุด 120 ลบ.ม./วินาที เพื่อควบคุมระดับน้ำในคลองระบายน้ำสายใหญ่จรเข้สามพัน-คลองสองพี่น้อง และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในคลองระบายจรเข้สามพัน โดยมีระยะเวลาโครงการ 1 ปี ในปี พ.ศ. 2565 วงเงินงบประมาณ 100 ล้านบาท จากนั้นในช่วงบ่ายคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมที่คลองชลประทานหลังตลาดสามชุก 100 ปี ที่ต.สามชุก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประภัตร โพธสุธนคลองจรเข้สามพันสร้างประตูระบายน้ำฝายยางคลองระบายน้ำสุพรรณบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์