อยุธยาเตรียมรับน้ำเหนือ ทหารตั้งบังเกอร์ หน้าวัดไชยวัฒนาราม

ข่าว

  อยุธยาเตรียมรับน้ำเหนือ ทหารตั้งบังเกอร์ หน้าวัดไชยวัฒนาราม

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 17:43 น.


  อยุธยากรุงเก่า เร่งยกแผงเหล็กทำเขื่อนชั่วคราวหน้าวัดไชยวัฒนารามโบราณสถานสำคัญ หลังแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชลประทานแจ้งเตือนพื้นที่ลุ่มต่ำใน อ.เสนา บางบาล และผักไห่ เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

  เวลา 11.00 น. วันที่ 16 กันยายน 2564 ที่ วัดไชยวัฒนาราม ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่ากำลังทหาร จาก กองพันทหารม้า ที่ 11 รักษา พระองค์ 25 นาย ได้ยกแผ่นเหล็กหรือแผ่นบังเกอร์ ป้องกันนั้นท่วมแบบสำเร็จรูป โดยแผ่นบังเกอร์มีความสูง 1.90 เมตร กว้าง 1.20 เมตร รวม 138 แผ่น ซ่อนอยู่ในแนวฐานเขื่อนถาวรทำจากอิฐและปูนสูงกว่า 50 ซม. ยาวตลอดแนวลำน้ำเจ้าพระยา 165 เมตร บริเวณหน้าวัดไชยวัฒนาราม โบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัด

  ขณะเดียวกัน พบว่าระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นโดยเหลืออีกประมาณ 150 ซม.จะท่วมถึงสันเขื่อน โดยมีนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการร่วมลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในวันนี้

  นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำแยกเป็นใน 2 ส่วน กล่าวคือ ถ้าเราเอาแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นเส้นกึ่งกลาง ซึ่งน้ำเหนือจะมาจากนครสวรรค์ ชัยนาท อ่างทอง ผ่าน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และอีกฝั่งจะเป็นในของแม่น้ำน้อย ซึ่งตอนนี้ท่วมในส่วนใต้ถุนบ้าน และบางจุดท่วมถนนซอยผ่านในชุมชนหมู่บ้าน โดยทางอำเภอได้รับข่าวสารจากชลประทาน และแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนเพื่อให้เตรียมยกย้ายสิ่งของที่จะได้รับผลกระทบ พร้อมให้ท้องถิ่นในพื้นที่เยี่ยมเยียนดูแลพี่น้องประชาชน ถ้าระดับน้ำสูงขึ้นก็ให้เตรียมอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชน เช่น การทำทางเดินไม้ไผ่ หรือทางเดินไม้  ด้านนายธนากร ตันติกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา รายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบนอกคันกั้นน้ำ ได้แก่ บริเวณ ม.1 ต.บ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 10 หลังคาเรือน น้ำท่วมประมาณ 63 ซม. ทั้งนี้ โครงการฯ ได้เฝ้าระวังจุดต่างๆ และลงพื้นที่แจ้งเตือนให้พี่น้องในพื้นที่ลุ่มต่ำหรือติดแม่น้ำ อำเภอเสนาและอำเภอบางบาล ซึ่งระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C 2 ค่ายจิรประวัติ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ ปริมาณน้ำ 1,836 (1,836) ลบ.ม./วินาที น้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ปริมาณน้ำ 1,406 (1,397) ลบ.ม./วินาที C.36 บ้านบางหลวงโดด (คลองโผงเผง) ปริมาณน้ำ 346 (346) ลบ.ม./วินาที C.37 คลองบางบาล ปริมาณน้ำ 94 (94) ลบ.ม./วินาที C.67 สะพานหัวเวียง อ.เสนา ระดับน้ำ 3.20 (3.20) ม.(รสม.) C.35 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำ 2.61 (2.61) ม.รทก. C.68 ตลาดเสนา อ.เสนา ระดับน้ำ 2.28 (2.28) ม.(รสม.)

  โดยในวันนี้ เขื่อนเจ้าพระยามีอัตราการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน อยู่ที่ 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งทางสำนักงานชลประทานที่ 12 กรมชลประทาน ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณริมแม่น้ำน้อย ในตำบลบ้านกระทุ่ม และตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา และตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำเหนือน้ำหลากน้ำท่วม2564น้ำท่วม อยุธยาสถานการณ์น้ำข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 04:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์