ยกน้ำท่วมปี 54 เป็นบทเรียน ทำแผนเผชิญเหตุ กรมชลฯ ปรับแนวทางจัดการน้ำ

ข่าว

  ยกน้ำท่วมปี 54 เป็นบทเรียน ทำแผนเผชิญเหตุ กรมชลฯ ปรับแนวทางจัดการน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 19:21 น.

  กรมชลฯ ขานรับนโยบาย "บิ๊กตู่" นำเป็นแนวทางทำงาน หลัง นายกฯ มั่นใจการบริหารน้ำ ยกน้ำท่วมปี 54 เป็นบทเรียนทำแผนเผชิญเหตุ ยัน เขื่อนเจ้าพระยา-ชัยนาท จะกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุดโดยคำนึงน้ำท่วม น้ำแล้ง

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามการบริหารน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา-ชัยนาท โดยกล่าวว่าพอใจกับการบริหารน้ำ ซึ่งนายกเป็นห่วงประชาชนทุกคน ดังนั้นในการบริหารน้ำให้รับเอาข้อเสนอของ ส.ส. และประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งบทเรียนจากปี 2554 มาประกอบด้วย ซึ่งในการบริหารน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา ก็พบว่ากรมชลประทานจะมีการตัดยอดน้ำฝนที่ตกท้ายเขื่อนใหญ่ ก่อนจะมาถึงที่เขื่อนเจ้าพระยา โดยผันเข้าระบบบริหารฝั่งซ้ายและขวา ลดยอดน้ำที่จะผ่านเขื่อน เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อย่างไรก็ตามได้กำชับให้ทุกฝ่ายทำแผนเผชิญเหตุไว้ด้วย ทั้งกรณีน้ำแล้ง หรือน้ำท่วม รวมทั้งสำรองน้ำในฤดูถัดไปด้วย ขณะที่ด้านการเกษตรก็จะต้องมีปรับให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดโลกด้วย

  นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายว่า ให้บริหารอย่างประณีต และเพื่อสำรองน้ำในฤดูแล้งด้วย ขณะที่การระบายน้ำจากเขื่อนให้กระทบกับประชาชนน้อยที่สุด ทั้งนี้ได้กำชับให้ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับประชาชนให้ทราบว่าน้ำที่ระบายจากเขื่อนเจ้าพระยาชัยนาทขณะนี้เป็นน้ำฝนที่ตกในพื้นที่หรือน้ำไซด์โฟร์ที่ไหลมาสมทบในแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ใช่จากเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ไม่มีการระบายน้ำทิ้งอย่างแน่นอน

  "ขณะนี้ ปริมาณน้ำเหนือเริ่มลดลงแล้ว โดย ณ วันที่ 15 ก.ย. 2564 ที่สถานีน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่อัตรา 1,864 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที ระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา-ชัยนาท 1,423 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที ลดลงจากวันที่ 14 ก.ย. ที่มีอัตราการไหลที่ 1,909 ลบ.ม.ต่อวินาที แนวโน้มน้ำเหนือลดลง ซึ่ง กช.จะควบคุมการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนท้ายน้ำให้มากที่สุด และไม่ให้กระทบกับพื้นที่เกษตรกรรม อย่างไรก็ตามหากมีผลกระทบไม่ว่ามากหรือน้อย หรือประชาชนต้องการความช่วยเหลือให้แจ้งความต้องการต่อชลประทานในพื้นที่ได้ทันที" นายประพิศกล่าว

  อธิบดีกรมชลฯ กล่าวด้วยว่า สำหรับประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ ที่บ้านหัวเวียง อ.เสนา บ้านดินแดง อ.ผักไห่ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยานั้นได้ให้เจ้าหน้าที่กรมชลฯไปดูแลช่วยเหลือซึ่งคาดว่าระดับน้ำจะลดลงต่อเนื่องจากน้ำเหนือที่ลดลง

  นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลฯ กล่าวว่า ปริมาณฝนที่ตกขณะนี้หากตกในอ่างเก็บน้ำจะเก็บทั้งหมด เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนหลักยังน้อยกว่าร้อยละ30 อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามสถานการณ์การก่อตัวของพายุในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า อาจจะเกิดในระหว่างวันที่ 25-26 ก.ย. อย่างไรก็ตามจากสภาวะฝนขณะนี้ต้องบริหารน้ำอย่างประณีต เพราะต้องกักเก็บน้ำสำหรับฤดูแล้งปี 64/65.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯเขื่อนเจ้าพระยาน้ำท่วม54แผนจัดการน้ำแผนเผชิญเหตุกรมชลประทานชัยนาทข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 29 กันยายน 2564 เวลา 03:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์