จับ 11 แรงงานพม่า หลบซ่อนในป่า เสียค่าหัวคนละ 2 หมื่น จะไปทำงานนนทบุรี

ข่าว

จับ 11 แรงงานพม่า หลบซ่อนในป่า เสียค่าหัวคนละ 2 หมื่น จะไปทำงานนนทบุรี

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ย. 2564 09:48 น.

แรงงานเถื่อนทะลักเข้ามาตามแนวชายแดนที่ จ.กาญจนบุรี ทหารสนธิกำลังรวบแรงงานชาวพม่า 11 คน หลบอยู่ในชายป่าบ้านท้ายเหมือง เสียค่าหัวให้นายหน้าคนละ 18,000-20,000 บาท เตรียมส่งไปทำงานที่ จ.นนทบุรี

จากนโยบายของ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ (ผบ.พล ร.9) ให้หน่วยงานความมั่นคงชายแดนเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการร่วมป้องกันปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 14 กันยายน 2564 พ.อ.ยุทธนา มีเจริญ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ และแหล่งข่าวในพื้นที่ ว่าจะมีแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง จึงร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จัดชุดลาดตระเวนและซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณเส้นทางธรรมชาติ บริเวณชายป่าบ้านท้ายเหมือง หมู่ 3 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พิกัด MR 984547

จึงสั่งการให้ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ นำกำลังทหาร ชุด มว.ปชด.เพิ่มเติมที่ 1 (บ้องตี้) ฉก.ลาดหญ้า ลงพื้นที่สนธิกำลังร่วมกับ ชป.ขว.ที่ 2 กกล.สุรสีห์ ร้อย.ตชด.136 สภ.ไทรโยค ฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยค ตม.ไทรโยค และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.ไทรโยค ร่วมจัดชุดลาดตระเวนและซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณเส้นทางธรรมชาติในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันและสกัดกันผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ทำการจับกุมผู้กระทำผิดลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

ต่อมาเจ้าหน้าที่ทำการจับกุมแรงงานหลบหนีเข้าเมืองสัญชาติเมียนมา จำนวน 11 คน เป็นชาย 8 คน เป็นหญิง 3 คน ที่หลบช่อนอยู่บริเวณชายป่า

โดยเมื่อเวลา 17.30 น. คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบแรงงานต่างด้าวหลบซ่อนอยู่ในชายป่าบ้านท้ายเหมือง หมู่ที่ 3 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จึงซุ่มเฝ้ารอผู้นำพามารับแรงงานต่างด้าว จนกระทั่งถึงเวลา 21.00 น. ไม่พบผู้นำพามารับแรงงานต่างด้าว คาดว่าผู้นำพาจะรู้ตัว จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมและควบคุมตัวมาทำการซักถามและทำประวัติ ณ หอประชุมหมู่บ้านบ้องตี้บน หมู่ที่ 1 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค

ผลการซักถามการสอบถามทราบว่า ผู้หลบหนีเข้าเมืองทั้งหมดได้เดินทางมาจากมัณฑะเลย์ และมีผู้นำพาเป็นชาวเมียนมาเดินมาส่งอยู่บริเวณชายแดน โดยมีผู้นำทางมารับที่ฝั่งไทย และพามาหลบซ่อนอยู่ที่ชายป่า แต่ไม่ทราบว่าเป็นใคร โดยผู้หลบหนีเข้าเมืองจะลักลอบข้ามแดนเพื่อไปทำงานที่ จ.นนทบุรี ซึ่งจะจ่ายค่าจ้างให้กับผู้นำพาชาวเมียนมาเป็นเงินจำนวน 18,000-20,000 บาทต่อคน โดยแรงงานได้จ่ายเงินครึ่งหนึ่งก่อนเดินทาง และเมื่อถึงปลายทางจะจ่ายส่วนที่เหลือ เมื่อเดินทางถึงนายจ้างผู้ประกอบการจะนำไปทำงานในเขตพื้นที่ จ.นนทบุรี

หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้ต้องหาเบื้องต้น ไม่พบอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ทั้งนี้หน่วยได้ซักถามจัดทำประวัติ พร้อมทั้งนำผู้หลบหนีเข้าเมืองทั้งหมดควมคุมตัวไว้ที่หอประชุมหมู่บ้านบ้องตี้บน หมู่ที่ 1 ต.บ้องตี้ เพื่อรอดำเนินการส่งมอบให้กับฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยคส่งกลับมาตุภูมิในวันที่ 15 ก.ย. 64 เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ บริเวณช่องทางธรรมชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานเถื่อนแรงงานพม่าลักลอบเข้าเมืองหลบหนีเข้าเมืองจับแรงงานเถื่อนจับแรงงานพม่าฉก.ลาดหญ้าแรงงานต่างด้าวข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 03:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์