ผู้ว่าฯปู ไขข้อข้องใจ โควิดลด แต่ทำไม รพ.สนามสีเหลือง เพิ่ม

ข่าว

  ผู้ว่าฯปู ไขข้อข้องใจ โควิดลด แต่ทำไม รพ.สนามสีเหลือง เพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.ย. 2564 10:34 น.

  ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ไขข้อข้องใจยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง แต่ทำไมต้องมี รพ.สนามสีเหลืองเพิ่มอีก

  ยังคงขยันขันแข็ง เป็นเรี่ยวเป็นแรงของ "สมุทรสาคร"

  นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี คือผู้ว่าราชการจังหวัดที่ผ่านร้อนผ่านหนาวฟาดฟันกับโควิด-19 มาอย่างถึงพริกถึงขิง เรียกว่า แทบจะเอาชีวิตไม่รอด 

  แม้ว่าปัจจุบันยังต้องดูแลตัวเองหลังฟื้นจากอาการป่วยหนัก และแม้จะได้รับอนุมัติให้ย้ายกลับบ้านที่อ่างทองแล้วก็ตาม แต่ "ผู้ว่าฯปู" ผู้ว่าฯผู้มีบทกวีในหัวใจก็ยังทำหน้าที่ พ่อเมืองมหาชัย มีไอเดียใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

  วันที่ 12 กันยายน 2564 กับสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 11 กันยายน 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 506 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 36 ราย ผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 302 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 246 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 56 ราย ยังมีผู้ที่อยู่ในกลุ่ม Bubble and Seal ของโรงงานอุตสาหกรรมอีก 168 ราย

  ขณะที่ ผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด รวม 100,785 ราย รักษาหายเพิ่ม 475 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อที่สามารถกลับบ้านได้แล้ว 83,562 ราย อยู่ระหว่างการรักษาอีก 16,480 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตรายวันจำนวน 12 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 743 ราย เส้นกราฟลดลงต่อเนื่อง

  ผู้ว่าปู ผู้ฟื้นคืนกลับมา
  ผู้ว่าปู ผู้ฟื้นคืนกลับมา "ฆ่าโควิด"

  ขณะเดียวกัน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร” แห่งที่ 17 หรือ “โรงพยาบาลสนามทองอุไร” ณ อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลนครอ้อมน้อย ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนาม "สีเหลือง" แห่งที่ 2 ของจังหวัดสมุทรสาคร สามารถรองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองที่เริ่มมีอาการ และต้องการใช้ออกซิเจนได้มากถึง 200 เตียง โดยมี นายบุญชู นิลถนอม นายกเทศมนตรีนครอ้อมน้อย ผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งโดยรวมพบว่าขณะนี้มีความพร้อมทั้งด้านสถานที่และบุคลากรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  นายวีระศักดิ์ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสนามทองอุไร ขณะนี้ถือว่ามีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็นระบบการให้ออกซิเจนที่ "ดีมาก" เตียงปฐมพยาบาล การติดต่อสื่อสาร การติดตั้งกล้องวงจรปิด การทำความสะอาด ฯลฯ ถือว่าเรียบร้อย สามารถเปิดให้บริการได้ทันที

  โรงพยาบาลสนามทองอุไร โรงพยาบาลสนามสีเหลือง แห่งที่ 2 ของจ.สมุทรสาคร
  โรงพยาบาลสนามทองอุไร โรงพยาบาลสนามสีเหลือง แห่งที่ 2 ของจ.สมุทรสาคร

  ขณะที่หลายคนมองว่า ตอนนี้คนไข้ลดลง แล้วทำไมยังต้องมีโรงพยาบาลสนามสีเหลืองเพิ่มอีก 1 แห่ง ในเมื่อโรงพยาบาลสนามเหลืองปรีดียาธร หรือ ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 10 สภาอุตสาหกรรม ที่เป็นโรงพยาบาลสนามสีเหลืองแห่งแรกก็ยังคงสามารถรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองได้อีกเป็นจำนวนมากนั้น

  ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้ให้คำตอบในเรื่องนี้ว่า วิกฤติที่ผ่านมา เกิดจากการแพร่ระบาดและรุนแรงมากขึ้น ปัญหาเตียงไม่พอรับคนป่วย วัคซีนไม่ได้อย่างใจคิด บุคลากรไม่พอ เครื่องไม้เครื่องมือไม่พร้อม สถานที่ไม่อำนวย ฯลฯ ปัญหามันใหญ่มาก เกิดขึ้นในทุกจังหวัด และเราขาดแคลนไปทุกอย่าง มองไปที่โรงพยาบาล เห็นภาพคนรอเตียงเต็มลาน เต็มทางเดิน เต็มวอร์ดต่างๆ โกลาหลไปทั่ว โรงพยาบาลสนามที่มี นอกจากไม่พอ ยังรับได้แต่ผู้ป่วยสีเขียว ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยสีเหลืองที่ต้องการออกซิเจนได้เลย การเกิดขึ้นของโรงพยาบาลสนามสีเหลือง 2 แห่งคือ เหลืองปรีดิยาธร อ.เมืองสมุทรสาคร และ ทองอุไร อ.กระทุ่มแบน จึงทำให้โรงพยาบาลหลักมีเตียงรับผู้ป่วยหนักได้มากขึ้นและยังเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสถานการณ์ในอนาคตที่อาจจะมีการกลับมาแพร่ระบาดอีกด้วย

  "ถ้าในสถานการณ์ตอนนี้ถือว่าโรงพยาบาลสนามสีเหลืองเพียงพอต่อการใช้งาน เพราะปัจจุบันโดยภาพรวมมีอัตราการใช้งานต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ภาพที่เคยเห็นผู้ป่วยเต็มหน้าวอร์ด หรือทางเดินในโรงพยาบาลหลัก ก็ไม่มีแล้ว เพียงแต่ว่าเราไม่ประมาท ท่ามกลางข่าวโควิดกลายพันธุ์ วัคซีนเอาไม่อยู่ อีกไม่เกินสองเดือนมันจะกลับมาระบาดใหม่ เด็กๆ ยังไม่มียา หรือวัคซีนรักษาโดยตรง โรงเรียนยังเปิดสอนได้แค่ออนไลน์ หลังผ่อนคลาย ผู้คนไปรวมตัวตามห้างและร้านอาหารมากขึ้น ดังนั้นโรงพยาบาลสนามสีเหลืองจึงเป็นอีกเรื่องที่เราใช้ต่อสู้กับความขาดแคลน และสร้างความมั่นใจ เราจะไม่แพ้ และเราจะไม่ใช้ความขาดแคลนเป็นข้ออ้าง"

  โดยในส่วนของจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งโรงพยาบาลสนาม หรือศูนย์ห่วงใยคนสาคร โรงพยาบาลสนามสีเหลือง โรงพยาบาลสนามในชุมชน (CI) หรือศูนย์พักคอยคนสาคร และโรงพยาบาลสนามในโรงงาน หรือสถานประกอบการ หรือ FAI ยังคงต้องตรึงไว้ให้เหมือนเดิม เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงปีใหม่ 2565 ไปก่อน ถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้อยู่ มีตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง และสามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้ทันท่วงที ก็ค่อยๆ ทยอยปรับลดจำนวนสถานที่ดังกล่าวลงตามความเหมาะสม

  นายวีระศักดิ์ ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ขณะนี้เป็นช่วงการชะลอตัวของโรคร้าย ซึ่งเราไม่อยากให้ทุกคนประมาท คือไม่ตระหนกถือว่าดีแล้ว แต่ขอให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ ในทุกๆ สถานที่อย่างเคร่งครัด เพราะโรคโควิด-19 ยังอยู่กับเราอีกนาน

  "อย่างไรเสีย มาตรการในการป้องกัน โดยเฉพาะเรื่องวัคซีนเป็นเรื่องที่จำเป็น ดังนั้นถ้ามีบุคลากรในสถานที่ใดๆ ที่ต้องการฉีดวัคซีนเข็มแรก ขอให้ Walk-in เข้าไปได้เลย และก็อย่าช้า เพราะว่าตอนนี้อัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นสูงมากจนน่าพอใจ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรีspecial contentโควิดสมุทรสาครโควิด-19ศูนย์ห่วงใยคนสาครโรงพยาบาลสนามโรงพยาบาลสนามสีเหลืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 04:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์