ลูกศิษย์อาลัย หลวงพ่อประทวน วัดปากคลองมะขามเฒ่า ละสังขารสิริอายุ 89 ปี

ข่าว

  ลูกศิษย์อาลัย หลวงพ่อประทวน วัดปากคลองมะขามเฒ่า ละสังขารสิริอายุ 89 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 15:51 น.

  หลวงพ่อประทวน เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท ละสังขารขณะนั่งวิปัสสนากรรมฐาน เมื่อเช้ามืดวันนี้ ภายในกุฏิเจ้าอาวาส สิริอายุ 89 ปี 2 เดือน 7 วัน ทางวัดจะตั้งบำเพ็ญกุศล 100 วัน

  เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “พระราชสุทธิโสภณ” (ประทวน ปภากโร) หรือหลวงพ่อประทวน เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า หรือวัดหลวงปู่ศุข อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท และยังเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท ละสังขาร ช่วงเช้ามืดของวันนี้ ด้วยโรคชรา ภายในกุฏิเจ้าอาวาส สิริอายุ 89 ปี 2 เดือน 7 วัน ในท่านั่ง

  พระสุธีวราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท คณะกรรมการวัดปากคลองฯ ศิษยานุศิษย์ ร่วมกตัญญู และเจ้าหน้าที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมขบวนเคลื่อนย้ายสรีรสังขาร จากกุฏิไปยังศาลาเพื่อประกอบตามพิธีกรรมทางศาสนา ท่ามกลางสาธุชนและลูกศิษย์ ที่ทราบข่าวกว่า 200 คน มารอรับร่าง และที่กำลังเดินทางมาอีกเป็นจำนวนมาก โดยทางวัดจะตั้งบำเพ็ญกุศลจำนวน 100 วัน

  ภายหลังจากเสร็จพิธี ทั้ง ลูกศิษย์ ประชาชน ต่างเดินไปยังแผงค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อหาซื้อเลขที่เกี่ยวกับหลวงพ่อประทวน ซึ่งไปตรงกันอย่างน่าอัศจรรย์ ทั้งเลขอายุ 89 ปี เลขวันละสังขาร คือวันที่ 8 เดือน 9 ก็เป็นเลข 89 และเลขฝาโลง เป็นเลข 896 ก็มีเลข 89 ทำให้เลขนี้ ขายหมดอย่างรวดเร็ว

  ลูกศิษย์ คนสนิท เปิดเผยว่า หลวงพ่อไม่มีโรคประจำตัวแข็งแรง เดินได้ ฉันข้าวได้ตามปกติ แต่มีอาการเหนื่อยหอบตามอายุ ไม่มีลางบอกเหตุอะไร แต่ท่านบอกให้เก็บพระ เก็บข้าวเก็บของ ก็ไม่มีใครคิดอะไร จนมาช่วงเช้ามืด หลวงพ่อ เสียชีวิตไป ขณะนั่งวิปัสสนากรรมฐาน คล้ายกับบรรลุธรรม หรือถอดจิตคล้ายอะไรทำนองนั้น

  พระราชสุทธิโสภณ หรือหลวงพ่อประทวน ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า ต.มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2551 รวม 13 ปี ซึ่งในอดีตเป็นวัดที่เคยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง คือ พระครูวิมลคุณากร (ศุข) หรือ “หลวงปู่ศุข” เป็นเจ้าอาวาส ทำให้มีคนศรัทธามากราบไหว้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ส่วนตัวของหลวงพ่อประทวนนั้นเป็นสงฆ์ที่ปกครองและจัดระเบียบการบริหารงานของคณะสงฆ์ใน จ.ชัยนาท ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รักในการศึกษาเผยแผ่พระพุทธศาสนา เป็นพระธรรมทูต อบรมพระภิกษุ-สามเณรประชาชน และนักเรียนเป็นประจำ

  ให้พระภิกษุ-สามเณรลงอุโบสถสังฆกรรม และทำวัตรสวดมนต์เช้า-เย็นตลอดปี ระเบียบปกครองวัดอาศัยหลักพระธรรมวินัย กฎระเบียบ และข้อบังคับ ปกครองคณะสงฆ์ แบบพ่อกับลูก พี่กับน้อง เป็นพระที่มีวัตรปฏิบัติงดงาม ด้วยหลักใจที่รักในการศึกษา เรื่องวัตถุมงคลนั้น ท่านได้บอกกล่าวกับลูกศิษย์อยู่ตลอดให้พกไว้ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ แต่ต้องทำให้ใจสะอาด บริสุทธิ์ ก่อนที่จะทำลงมือทำการใดๆ ทำให้มีสาธุชนเลื่อมใส ในหลักการ ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ทั่วประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงพ่อประทวนหลวงพ่อประทวน ละสังขารหลวงพ่อประทวน วัดปากคลองมะขามเฒ่าวัดปากคลองมะขามเฒ่าชัยนาทพระราชสุทธิโสภณอายุหลวงพ่อประทวนหลวงพ่อประทวนมรณภาพข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 07:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์