สงสารลิงลพบุรีโดนไฟฟ้าช็อตเจ็บสาหัส หมอต้องตัดมือขวา มีแววถูกตัดขาด้วย

ข่าว

  สงสารลิงลพบุรีโดนไฟฟ้าช็อตเจ็บสาหัส หมอต้องตัดมือขวา มีแววถูกตัดขาด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 22:37 น.

  ทีมกู้ภัยบ้านหมี่ รับแจ้งลิงถูกไฟฟ้าช็อตบาดเจ็บสาหัส มีบาดแผลลึกหลายแห่ง สัตวแพทย์ตรวจยังสงสาร เบื้องต้นต้องตัดมือขวาที่แผลเน่าจะลามถึงกระดูก แถมต้องลุ้นแผลที่ขาหากติดเชื้อต้องตัดขาซ้ายด้วย

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2564 มูลนิธิอริโยธรรมสถานบ้านหมี่ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.สนามแจง อ.บ้านหมี่ ว่า มีลิงได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกไฟฟ้าช็อต ขณะนี้นั่งจับใส่กรงไว้เพื่อนำตัวส่งให้สัตวแพทย์ทำการรักษาโดยด่วน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างอริโยบ้านหมี่ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบลิงตัวที่ได้รับบาดเจ็บอยู่ในกรง มีบาดแผลฉกรรจ์ ที่แขนขวาจนเห็นกระดูกโผล่ ข้อมือซ้ายแผลฉีกขาดลึกมีเลือดไหล และแผลฉีกขาดที่ข้อเท้าซ้ายเห็นกระดูกโผล่เช่นกัน

  เบื้องต้นลิงตัวดังกล่าวอยู่ในสภาพอิดโรย เนื้อตัวมอมแมม จากคราบเลือดคราบหนองที่เกิดจากบาดแผล อาสาสมัครกู้ภัยฯ พยายามโยนน้ำบรรจุขวดเปิดฝา ให้ลิงบาดเจ็บกินเพื่อให้มีแรง แต่ลิงไม่สามารถยกดื่มกินได้ เพราะบาดเจ็บที่มือทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นที่น่าเวทนาแก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

  นายสุธีร์ ใหญ่มาก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.สนามแจง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เล่าว่า เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ตนได้เห็นลิงตัวที่บาดเจ็บ มีบาดแผลเหมือนถูกไฟฟ้าช็อต นั่งอยู่บริเวณถนนหน้าบ้าน จึงได้แจ้งให้หน่วยกู้ภัยสว่างมาช่วยจับไปรักษา แต่เจ้าลิงก็หนีหายไปก่อน จนมาวันนี้เจ้าลิงได้ออกมาให้เห็นอีกครั้งด้วยท่าทางอิดโรย หิวอาหาร และบาดเจ็บสาหัส แต่ก็ยังฝืนที่จะให้จับตัวได้โดยง่าย ลิงตัวนี้อาศัยรวมฝูงอยู่วัดเขาวงกต ปีนป่ายหาอาหารตามสายไฟจึงถูกไฟฟ้าช็อตจนบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว

  ด้าน หมอเตย สัตวแพทย์ อ.เมือง ลพบุรี เมื่อเห็นอาการน้องถึงกับอุทานด้วยความเวทนา สงสาร ที่เขาบาดเจ็บสาหัสมากขนาดนี้ ยังอึดและอดทนมาก เบื้องต้นจากที่ตรวจสภาพบาดแผลที่เห็นมือและเท้าทั้งหมด บาดแผลลึกสาหัส และต้องทำการตัดทิ้งทันที คือ มือขวาที่แผลกำลังเน่าลุกลามไปถึงต้นแขน ซึ่งอาจจะติดเชื้อบาดทะยักหากไม่ตัดทิ้ง ในส่วนของแขนซ้าย และเท้าทั้งสองข้าง บาดแผลยังพอที่จะรักษาแบบเปิดไปก่อนเพื่อดูอาการ เกรงว่าหากผ่าตัดน้องจะช็อกตายก่อน เพราะร่างกายอ่อนแอรับไม่ไหว ดีที่บาดแผลติดเชื้อไม่เกิน 7 วันอาการยังไม่รุนแรง

  "ลิงตัวนี้อายุ ราวๆ 6-7 ปี เพศผู้ ทำหมันมาแล้ว ทางหมอจะต้องให้ยาฆ่าเชื้อ รักษาบาดแผลภายนอก ควบคุมบาดทะยัก และฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และให้อาหารเสริม ในเบื้องต้นอาการของน้องสาหัสมาก แต่หมอจะทำการรักษาอย่างสุดเต็มความสามารถ ซึ่งขาซ้ายหากแผลลุกลามก็จำเป็นที่จะต้องตัดทิ้งเพื่อรักษาชีวิตเช่นกัน" หมอเตย สัตวแพทย์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงลพบุรีลิงถูกไฟช็อตลิงบาดเจ็บตัดมือลิงอ.บ้านหมี่ลพบุรีหมอเตยสัตวแพทย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 13:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์