ผ้าทอย้อมสีเปลือกตาลโตนด

ข่าว

  ผ้าทอย้อมสีเปลือกตาลโตนด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2564 05:01 น.

   ผ้าทอวิสาหกิจชุมชนอัตลักษณ์ผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นที่สืบทอดกันมาช้านาน ล่าสุดมีการพัฒนาต่อยอดภูมิปัญญากลุ่มชาติพันธุ์ด้วยการย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติจากเปลือกตาลโตนด

   โดยมี น.ส.เอกรัตน์ นาคาคง รอง ผวจ.เพชรบุรี นายธรรมนูญ ไขว้พันธุ์ พัฒนาการจังหวัดเพชรบุรี และ นางพรกมล ปัญญาสร้างสรรค์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอัตลักษณ์ผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง ร่วมเผยแพร่ผลงานเครือข่ายองค์ความรู้ผ่านระบบ Zoom Cloud Meeting

   น.ส.เอกรัตน์เปิดเผยว่า คณะกรรมการเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge-Based OTOP : KBO) จังหวัดเพชรบุรีส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพต่อยอดผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นได้คัดเลือกผลิตภัณฑ์ผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์มาพัฒนาด้วยองค์ความรู้ในการนำวัตถุดิบจากตาลโตนดที่เป็นพืชเอกลักษณ์ของจังหวัดมาใช้ในการย้อมสี

   นางพรกมลกล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯมีแนวคิดพัฒนาวัตถุดิบที่นำมาทอผ้าด้วยการย้อมเส้นไหม เส้นฝ้ายด้วยสีธรรมชาติจากเปลือกตาลโตนด และทะลายตาลโตนด ซึ่งเป็นของเหลือทิ้ง ไม่เกิดประโยชน์ ไม่มีมูลค่า

   เริ่มจากนำเปลือกตาลโตนดมาต้มสกัดสีและนำน้ำสีที่สกัดได้ไปย้อมจะให้ได้สีน้ำตาลทองแดง ฟิกซ์สีด้วยน้ำด่างขี้เถ้าทะลายตาลโตนด และนำไปหมักโคลนเกลือ เมื่อนำไปทอผสมกันจะให้ผืนผ้าที่มีสีน้ำตาลอ่อนอมเทา (พาสเทล) เป็นที่นิยม เพราะเนื้อผ้ามีความนุ่มขึ้น เมื่อทอตกแต่งด้วยเส้นพุ่งฝ้ายย้อมครั่งจะได้ผืนผ้าสีทูโทนสวยงาม

   ทุกขั้นตอนกระบวนการผลิตไร้สารเคมีไม่เป็นอันตรายต่อผิวของผู้ใช้ เป็นการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นที่เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ และซีโรเวส (Zero Wase) เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มวัสดุเหลือใช้

   ที่สำคัญเป็นการลดขยะตั้งแต่ต้นทาง เนื่องจากเปลือกตาลโตนดหลังจากต้มสกัดสีแล้วนำไปเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ หรือนำไปตากแห้งนำกลับมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้อีก ส่วนทะลายตาลโตนดที่เหลือทิ้งนำไปตากแห้งทำเชื้อเพลิงสำหรับย้อมสีเส้นไหม-เส้นฝ้าย และเป็นขี้เถ้าทำน้ำด่างสำหรับฟิกซ์สี เพื่อทำให้สีไม่ตก ติดทนนาน

   ผู้สนใจสามารถติดต่อชมผลิตภัณฑ์ได้ที่วิสาหกิจชุมชนอัตลักษณ์ผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง.

   สุรพล นาคนคร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผ้าทอวิสาหกิจชุมชนผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์ย้อมผ้าเพชรบุรีสุรพล นาคนครมองทั่วทิศเมืองไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 19:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์